Cửa hẹp cho lao động lớn tuổi

Chúng tôi gặp chị Lê Thị Huệ, 47 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Thạnh, TP. Biên Hòa tại Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh. Chị Huệ cho biết, trước đây chị làm công nhân ( CN ) tại Công ty Pouchen Nước Ta với mức lương chưa tăng ca là 5,6 triệu đồng / tháng. Thời điểm trước Tết, cháu ngoại bệnh, không có ai trông giữ, chị phải xin nghỉ làm ở nhà trông cháu .

Chật vật tìm việc làm

Cứ nghĩ với kinh nghiệm tay nghề trên 10 năm của mình, một thời hạn rồi sẽ tìm việc làm mới, thế nhưng 3 tháng nay, chị Huệ nộp hồ sơ ở công ty nào cũng chỉ nhận được cái khước từ vì lớn tuổi. Không tìm được việc, chị Huệ đành đồng ý ở nhà giữ cháu ngoại. ” Mình còn sức khỏe thể chất, nhưng ngặt nỗi đất đai không có, vốn liếng cũng không. Sắp tới chắc tôi nhận trông thêm 1 – 2 trẻ nữa lấy đồng ra đồng vào. Giá còn đi làm, mỗi tháng không tăng ca cũng nhận được hơn 6 triệu đồng. Giờ ở nhà vừa tốn kém, vừa chẳng làm gì ra tiền “, chị Huệ nói .Cửa hẹp cho lao động lớn tuổi - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Huệ bên chồng và cháu ngoại

Không chỉ riêng chị Huệ, nhiều lao động nữ lớn tuổi khác đã nghỉ việc, xin đi làm lại rất khó. Cũng tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, chúng tôi gặp chị Trần Thị Thùy Trâm, 35 tuổi, ngụ tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa. Gương mặt lộ rõ sự căng thẳng mệt mỏi và lo ngại, chị Trâm san sẻ : ” Muốn tìm một việc làm để kiếm tiền nuôi con mà khó quá chị ạ. Không biết bao nhiêu lần đến tận cổng công ty nộp hồ sơ, đi phỏng vấn và lên cả đây nữa mà vẫn chưa có việc “. Hơn 2 năm trước, ngày chị lên bàn mổ sinh đứa con đầu lòng cũng là ngày chị nhận được tin nhắn không liên tục ký hợp đồng lao động tại một công ty ở KCN Amata. Kể từ đó, chị ở nhà chăm nom con nhỏ ; hàng loạt ngân sách hoạt động và sinh hoạt đều nhờ vào đồng lương của chồng. Nhờ bè bạn ra mắt, chị nhận làm lông mi giả tại nhà, nhưng thu nhập rất thấp và bấp bênh. ” Lúc vừa tốt nghiệp ĐH ngành Hóa thực phẩm, tôi đã từng có một việc làm vừa lòng tại phòng thí nghiệm của một công ty. Sau nhiều năm xin nghỉ việc để về quê lập mái ấm gia đình và chạy chữa căn bệnh hiếm muộn khó khăn vất vả và tốn kém, tôi đã không hề xin được một việc làm tương thích với tấm bằng và phải làm công nhân. Đến lúc sinh con lại bị công ty cho nghỉ việc. Giờ đang nuôi con nhỏ, tuổi lại cao, tìm việc rất khó. Tôi thật sự rất lo ngại “, chị Trâm trải lòng .

Xem thêm  20 bộ phim hại não và gây tranh cãi nhất mọi thời đại

Nghỉ việc chính thức… tìm việc thời vụ

Được biết, vừa mới qua, một số ít doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) trên địa phận tỉnh có chủ trương khuyến khích lao động lớn tuổi nghỉ việc. Theo đó, những người thao tác từ 15 đến 20 năm, nếu nghỉ việc hẳn sẽ được công ty tương hỗ một khoản tiền khoảng chừng trên 100 triệu đồng tùy theo thâm niên. Chị Trần Thị Cúc, 40 tuổi, CN Công ty Pouchen Nước Ta, ngụ tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa là một trong số đó. Chị Cúc san sẻ : ” Từ khi nghỉ việc đến nay, khi nào tôi cũng thấy hụt hẫng, buồn chán và bứt rứt trong người. Lấy gần 200 triệu đồng được tương hỗ về, tôi chỉ biết gửi vào ngân hàng nhà nước, tiêu tốn dần vì cũng chưa biết giám sát như thế nào. Mới 40 tuổi, còn sức khỏe thể chất, còn minh mẫn, giờ chỉ biết ngồi nhà chơi. Hằng xóm, ai cũng đi làm hết cả. Nhiều người còn nghĩ mình làm biếng không chịu đi làm “. Vì vậy, chỉ một tháng sau khi nghỉ việc, chị Cúc lại đôn đáo đi tìm việc làm mới. Thế nhưng, những hồ sơ chị gửi đi đều không có hồi âm. Chị liên tục tìm đến những TT môi giới việc làm để tìm kiếm việc làm thời vụ. Gắn bó được gần một tháng với mức lương 150.000 đồng / ngày, chị quyết định hành động nghỉ việc vì đồng lương không hề tương ứng với cường độ, thiên nhiên và môi trường, chính sách thao tác khắc nghiệt. ” Giờ tôi chỉ mong mình tìm kiếm được việc làm gì đó mà hoàn toàn có thể nhận hàng về nhà làm rồi ăn theo loại sản phẩm như gia công may mặc ví dụ điển hình “, chị nói. Theo chị Cúc : ” Đợt trước Tết, khi nghe công ty san sẻ rằng tình hình công ty đang gặp khó khăn vất vả, vì vậy, nếu ai nghỉ đợt này sẽ được tương hỗ một khoản tiền. Tôi được biết, dịp đó có đến gần 1.000 CN lớn tuổi tại công ty như tôi xin nghỉ. Lúc đó, thu nhập trung bình đạt hơn 10 triệu đồng / người / tháng. Hiện tại rất nhiều người đang nỗ lực tìm việc mới như tôi ” .Cửa hẹp cho lao động lớn tuổi - Ảnh 2.

Xem thêm  Thiên thần Victoria's Secret làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ 2021

Chị Trần Thị Cúc chia sẻ khó khăn khi đi tìm việc làm mới

Chị Trần Thị Cúc san sẻ khó khăn vất vả khi đi tìm việc làm mớiThực tế lúc bấy giờ, rất nhiều Doanh Nghiệp tuyển dụng lao động với điều kiện kèm theo độ tuổi từ 18 – 35, điều này đã làm hạn chế thời cơ tìm việc, biến hóa việc làm của lao động lớn tuổi. Vì vậy, với những CN đã lớn tuổi, vì một nguyên do nào đó mà xin nghỉ việc, thời cơ tìm việc làm mới là rất khó khăn vất vả. Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lâm Thanh Thu cho biết, qua theo dõi những doanh nghiệp ĐK tuyển dụng vài năm nay cho thấy, rất nhiều Doanh Nghiệp đưa giới hạn độ tuổi vào nhu yếu tuyển dụng. Lý do hoàn toàn có thể hiểu là doanh nghiệp cho rằng lao động sau 35 và đặc biệt quan trọng trên 40 tuổi hiệu suất lao động giảm đi khoảng chừng 20 %, trong điều kiện kèm theo thao tác theo dây chuyền sản xuất sẽ tác động ảnh hưởng tới hiệu suất và chất lượng loại sản phẩm. Đó là chưa kể lao động lớn tuổi thường khó phân phối được nhu yếu đi ca, tăng ca của DN. Trên trong thực tiễn, pháp lý pháp luật doanh nghiệp được phép tăng ca không quá 200 giờ / năm, tuy nhiên trong điều kiện kèm theo đơn hàng gấp, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng ca 1 – 2 tháng liên tục, sau đó nghỉ tăng ca. Về luật họ không vi phạm, tuy nhiên nhiều lao động lớn tuổi không hề phân phối được .

Xem thêm  Dự báo thời tiết Nghệ An 10 ngày tới dành cho du lịch, tự động cập nhật

DN cũng cho rằng lao động càng trẻ thời gian gắn bó với DN sẽ càng lâu. Bên cạnh đó, các DN gia công khi tuyển dụng lao động trẻ chỉ mất thời gian ngắn để đào tạo ngắn hạn cho người lao động thuần thục một khâu, một công đoạn nhất định vì thế không nhất thiết phải tuyển người có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, ông Thu cũng cho rằng, hiện vẫn có DN tư nhân tuyển dụng lao động lớn tuổi vào các vị trí như kiểm hàng, tổ trưởng, nhóm trưởng bởi lực lượng này thường có kinh nghiệm, có tay nghề và tâm lý muốn gắn bó lâu dài với DN vẫn cao hơn.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.