Vẽ Shop Drawing là gì? Shop Drawing có vai trò gì?

Nếu là một người mới trong ngành thi công xây dựng thì ắt hẳn một lần bạn nghe qua cụm từ shop drawing. Vậy bản vẽ shop drawwing là gì và nó đóng vai trò gì trong ngành thi công xây dựng. Cùng Bem2.vn tìm hiểu nhé!

Bản vẽ Shop drawing là gì?

Bạn là kỹ sư xây dựng dù với vào hay đã có kinh nghiệm lâu năm chắc hẳn bạn đã quá quen với thuật ngữ Shop Drawing. Vì đây chính là thao tác quan trọng để biến những bản vẽ thiết kế thành những bản vẽ thi công. Tất cả thông tin về bản vẽ shop drawing là gì, và vai trò của nó sẽ được giải đáp ngay sau đây.

ban-ve-shop-drawing-la-gi-bem2vn

Bản vẽ shopdrawing là bản vẽ thi công chi tiết để triển khai thi công ngoài công trường. Bản vẽ này cho biết chính xác khối lượng vật tư thiết bị cho công trình. Bên cạnh đó cũng đưa ra những thông số của vật tư thiết bị đi kèm phục vụ công tác thi công.

Bởi vậy bản vẽ Shop drawing là công tác đặc biệt quan trọng. Mọi công tác trong xây dựng đều cần đến Shopdrawing như:

  • Shop Drawing đào đất,
  • Shop Drawing hạng mục ốp lát
  • Shop Drawing hạng mục trần vách thạch cao
  • Shop Drawing hạng mục điện chiếu sáng trong nhà
Xem thêm  Bên trong lăng Bác – Nơi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt yên nghỉ

Shop drawing đóng vai trò gì?

Mọi hạng mục trong thi công đều cần có sự góp mặt của Shop Drawing. Vậy nên có thể nói là shop drawing chiếm một vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì những bản vẽ thiết kế thông thường sẽ không thể hiện được hết những thông tin cần thiết về kết cấu cũng như công trình.

shop-drawing-dong-vai-tro-gi-bem2vn

Muốn nắm rõ những thông tin về kết cấu của công trình thì các kỹ sư xây dựng cần tổng hợp thông tin từ nhiều bản vẽ khác nhau. Những bản vẽ Shop drawing là bản vẽ được triển khai từ bản vẽ mời thầu và bản vẽ cơ sở. Do đó, Shopdrawing là bản vẽ đầy đủ và chi tiết nhất để đưa vào tiến hành thi công. Bên cạnh đó đây cũng chính là cơ sở để kiểm tra nghiệm thu và triển khai bản vẽ hoàn công.

Làm thế nào để triển khai bản vẽ Shopdrawing

Những kỹ sư muốn triển khai được bản vẽ Shopdrawing thì cần phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản bên dưới đây

  • Kỹ năng trình bày và thực hiện bản vẽ
  • Cần thành thạo ứng dụng Autocad
  • Tuân thủ yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật
  • Bám sát theo bản vẽ cơ sở

Cùng tìm hiểu lý do tại sao cần phải đáp ứng những yêu cầu này nhé!

Kỹ năng trình bày và thực hiện bản vẽ

Bản vẽ Shop drawing là bản vẽ mà dựa vào đó để tính khối lượng vật tư cần dùng cho công trình. Từ đó có thể ước tính được chi phí xây dựng. Cũng qua bản vẽ Shop drawing để tiến hành nghiệm thu công trình, hoàn công. Vậy nên các kỹ sư cần có kỹ năng trình bày bản vẽ một cách rõ ràng, chi tiết. Đây là một trong số kỹ năng quan trọng để thực hiện một bản vẽ Shopdrawing.

Xem thêm  Thông báo kết quả sơ tuyển phương thức xét tuyển theo kết quả quá trình học tập THPT - Đợt 1 năm 2021 | Tuyển sinh

lam-the-nao-de-trien-khai-ban-ve-shopdrawing-bem2vn

Thành thạo ứng dụng Autocad

Autocad là một phần mềm có thể hỗ trợ cho các kỹ sư lập ra các bản vẽ shop drawing. Ứng dụng cho phép các kỹ sư tạo ra bản vẽ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì vậy nắm chắc ứng dụng Autocad đồng nghĩa với việc bạn có thể nắm chắc một phần tự tin để xây dựng bản vẽ shop drawing rồi.

lam-the-nao-de-trien-khai-ban-ve-shopdrawing-bem2vn-1

Ngành thi công xây dựng chủ yếu gồm những bản vẽ phức tạp cùng khối lượng công việc lớn. Do đó Autocad là một công cụ không thể thiếu và trở thành trợ thủ đắc lực của các anh em. Vậy nên các kỹ sư cần có kỹ năng sử dụng Autocad thành thạo.

Cần tuân thủ yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật

Cơ sở để tạo nên một bản vẽ shopdrawing đó chính là bản vẽ kỹ thuật. Vậy nên muốn có một bản vẽ shop drawing chính xác thì việc bám sát vào yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật đóng vai trò quan trọng. Các kỹ sư cần phải tuân theo các thông số trên bản vẽ kỹ thuật. Bên cạnh đó là không được vẽ theo những suy nghĩ riêng của bản thân. Như vậy đảm bảo được những người thực hiện khác có thể hiểu. Và cũng đảm bảo được những thông tin về kích thước, khối lượng sẽ không có sự sai lệch nào.

lam-the-nao-de-trien-khai-ban-ve-shopdrawing-bem2vn-2

Bám theo bản vẽ cơ sở

Bản vẽ cơ sở cũng là một bản vẽ mà những kỹ sư muốn xây dựng bản vẽ shop drawing không thể bỏ qua. Bởi vì khi bám sát vào bản vẽ cơ sở thì những hạng mục sẽ không bị bỏ sót. Điều này sẽ hạn chế được những sai sót trong quá trình tạo ra bản vẽ.

Xem thêm  Tải Bài Hát Thất Tình Tiếng Thái Vì Văn Hạnh Phúc), Mặc Noọng Té Nọi Yêu Em Từ Bé

Bài viết trên Bem2 đã chia sẻ đến các bạn thông tin về vẽ Shop Drawing là gì? Shop Drawing có vai trò gì? Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được thông tin cần thiết cho công việc thiết kế xây dựng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *