VAI TRÒ CỦA MỸ THUẬT ỨNG DỤNG TRONG CUỘC SỐNG VÀ TRONG ĐÀO TẠO –

“Mỹ thuật ứng dụng” hay “Mỹ thuật công nghiệp” hay “Tạo dáng Công nghiệp” đều được bắt nguồn từ “Design”. Thuật ngữ quốc tế vào Việt Nam từ những thập kỷ 70 của thế kỷ XX, được tiếp cận với nền Design của Cộng hòa dân chủ Đức và Liên Xô cũ
“Mỹ thuật ứng dụng” (MTƯD) là một lĩnh vực thuộc phạm vi Nghệ thuật – Kinh tế – Kỹ thuật
 
Nghệ thuật trong cuộc sống thời đại ngày nay và mãi mãi sau này không chỉ bao gồm những nhân tố vật chất mà còn chứa đụng những giá trị tinh thần ngày càng phong phú hơn, ngày càng tốt đẹp hơn.
Kinh tế nó có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy thương mại và tăng trưởng kinh tế.
Kỹ thuật có mối quan hệ chặt chẽ với khoa học công nghệ, càng ngày càng đòi hỏi cao bắt kịp với thời đại của khoa học và công nghệ (Kỹ thuật- Khoa học – công nghệ không tách rời).
Xã hội của con người từ xa xưa trong đời sống luôn được bao chùm bởi “Mỹ thuật ứng dụng”, con người nhìn thấy và cảm nhận mọi thứ tạo ra xung quanh cuộc sống được hiển thị bởi các ngành thiết kế:
Thiết kế Nội thất (Interior design) cần đáp ứng được yếu tố sinh hoạt giao tiếp, ứng xử mọi hoạt động của con người bên trong nhà (không gian bên trong)
  

Đồ án thiết kế nội thất của sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp,
Trường Đại học Mở Hà Nội

Thiết kế nội thất bên trong Spa, sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp ,

Thiết kế nội thất cafe Ban Mê, sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp,
Trường Đại học Mở Hà Nội

Thiết kế Đồ họa (Graphic design) cần đáp ứng được các yếu tố về thông tin và truyền thông

Thiết kế vỏ hộp mẫu sản phẩm mứt tết, sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp ,Thiết kế vỏ hộp mẫu sản phẩm màu Kitpen, sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp ,

Trường Đại học Mở Hà Nội

Thiết kế Thời trang (Fashion design) cần đáp ứng được yếu tố nhu cầu trang phục, con người phù hợp với giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt trong xã hội.
Một số bài thiết kế thời trang của sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp,

Sáng tác phục trang dạ hội, sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp ,

Trường Đại học Mở Hà Nội

Sáng tác trang phục thu đông, sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp,
Trường Đại học Mở Hà Nội
 

Thiết kế Kiến trúc (Architech design) cần đáp ứng được yếu tố thiên nhiên con người và quy hoạch thành phố
……….
MTƯD là một trong những ngành nghề quan trọng góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước và rất cần thiết để góp phần trang bị một cách cơ bản, toàn diện cho con người. Xã hội sống, tồn tại và phát triển tốt chính là nhờ ngành Giáo dục, một ngành quan trọng, mũi nhọn nhất trong đời sống xã hội, Vai trò MTƯD là: Thiết kế kiểu dáng sản phẩm – thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế hàng hóa – tạo dựng nền văn hóa thẩm mỹ và nhận thức xã hội – tạo dựng bản sắc thương hiệu dân tộc
Vì vậy vai trò đào tạo ngành MTƯD là hết sức quan trọng, tình hình này đặt trước mắt nhiệm vụ vô cùng cấp thiết khi đất nước đang đổi mới hội nhập quốc tế. Đất nước đang đòi hỏi chúng ta phải chứng tỏ tài năng, tâm huyết của người nghệ sỹ, nghệ nhân, của nhà khoa học – cả dân tộc đang đòi hỏi những sản phẩm thiết kế MTƯD thể hiện đầy đủ cả trình độ tư tưởng, ý thức thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật, có như vậy bộ mặt của xã hội được nhìn nhận và đánh giá tốt qua từng thời kỳ lịch sử. Sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện đại cũng góp phần thúc đẩy tương hỗ cho sự sáng tạo MTƯD
Việc định hướng đào tạo nguồn nhân lực MTƯD phải xuất phát từ những phân tích khoa học về xu thế phát triển kinh tế – xã hội và khoa học – công nghệ nói chung cũng như về sự phát triển của MTƯD nói riêng.
Hoạt động của MTƯD nói chung là một quá trình thể hiện sự kết hợp thống nhất và hài hòa các kiến thức kinh tế – xã hội – khoa học – kỹ thuật – văn hóa – nghệ thuật và tổ chức – quản lý. Người làm MTƯD phải hình dung được những ảnh hưởng về kinh tế – chính trị – xã hội và văn hóa của những quyết định và sản phẩm của mình. Ngoài các cộng tác viên quen thuộc như các kỹ sư, các chuyên gia công nghệ, các nhà kinh tế, quản lý, các nghệ sĩ tạo hình, ngày nay MTƯD còn có quan hệ chặt chẽ với các chuyên gia xã hội học, tâm lý xã hội, văn hóa, tin học, bảo vệ môi trường v.v.
Sản phẩm MTƯD được tạo nên và tồn tại trong thời gian dài. Thiết kế là yếu tố quyết định kiểu dáng của sản phẩm. Không những thế nó còn có tầm quan trọng trong chính sách thương mại, đóng vai trò quyết định sự lớn mạnh của công ty. Vì vậy sự khác biệt duy nhất của sản phẩm trong cạnh tranh được nhờ vào hoạt động của MTƯD .Vì vậy người làm MTƯD phải biết phân tích, dự đoán xu thế phát triển để tổng hợp và đưa ra các giải pháp đáp ứng yêu cầu phát triển. Điều đó đòi hỏi trình độ kiến thức của những người làm MTƯD phải đi trước một bước, phải đón trước sự phát triển của xã hội.
Như vậy, mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực MTƯD là đào tạo con người có kiến thức và kỹ năng cao, có đạo đức, có kỷ luật, có trách nhiệm, có tư duy năng động, khả năng làm việc độc lập, có tinh thần hợp tác và khả năng tổ chức lao động hợp tác, có thói quen tự học, tự nâng cao trình độ để có thể đáp ứng yêu cầu luôn luôn mới và có khả năng vươn lên những trình độ học vấn cao hơn khi cần thiết..
Để đạt được mục tiêu trên, các cơ sở đào tạo MTƯD phải được tổ chức theo mô hình mới, đa dạng hóa các loại hình đào tạo và chương trình học tập, bảo đảm cơ hội học tập mở rộng cho mọi người, ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và với bất cứ hình thức nào trên cơ sở sử dụng rộng rãi và có hiệu quả công nghệ thông tin có như vậy thì nhận thức và thị hiếu được trang bị một cách cơ bản, toàn diện cho con người..
Khác với mô hình nhà trường truyền thống, ngày nay nhà trường phải là nơi học tập của nhiều lứa tuổi khác nhau với nhiều ngành nghề, trình độ và thời gian khác nhau. Khi công nghệ thông tin tạo điều kiện hình thành một cách rộng rãi các hệ thống cung cấp thông tin – tri thức thì tính độc quyền của nhà trường sẽ không còn và thay vào đó là một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở đào tạo, các hình thức đào tạo, các phương pháp đào tạo v.v. nhằm một mục đích chung cao cả.
Một số giải pháp đào tạo MTƯD
– Loại hình đào tạo
Mỹ thuật phải được học từ giáo dục phổ thông
Việc kết hợp nhiều loại hình và nhiều hình thức đào tạo sẽ giúp cho các cá nhân, các tập thể có nhu cầu học tập có thể lựa chọn được cách học phù hợp với mình.
Kết hợp đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo ngắn hạn, đào tạo mở, đào tạo từ xa; kết hợp đào tạo nâng cấp với đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao trình độ; kết hợp mở lớp tại trường và mở lớp tại địa phương, tại doanh nghiệp; kết hợp đào tạo dài hạn và ngắn hạn v.v.
Cần tăng cường mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo chuyên đề với các môn học tự chọn và theo yêu cầu của người học.

  • Đổi mới chương trình đào tạo
Xem thêm  Top 5 ứng dụng xem phim online chất lượng cao cho điện thoại

Chương trình đào tạo phải thiết thực, linh hoạt và hiện đại. Cơ cấu chương trình phải bảo đảm kết hợp các kiến thức cơ bản và cơ sở: khoa học tự nhiên, xã hội, kỹ thuật và nghệ thuật; phải gắn kiến thức chuyên ngành với các kiến thức: lịch sử, văn hóa, kinh tế, pháp luật, quản lý, môi trường.
Chương trình đào tạo phải thể hiện cụ thể và sinh động nguyên lý kết hợp lý thuyết và thực hành, các chương trình đào tạo đại học chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo ngắn hạn, đào tạo mở, đào tạo từ xa; kết hợp đào tạo nâng cấp với đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao trình độ nào cũng rất cần có xưởng thực hành (có thể kết hợp MTƯD với các làng nghề, kết hợp công ty, kết hợp với các xưởng…)
Chương trình đào tạo phải kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và kết hợp nhà trường với xã hội và thực tế sản xuất. Đồng thời phải quan tâm xây dựng các chương trình phù hợp với phương thức đào tạo ngắn hạn, đào tạo mở và từ xa.

  • Đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy

Nội dung kiến thức các môn học phải tổng hợp và có hệ thống, phải loại bỏ được những nội dung cũ, lạc hậu và phải bổ xung kịp thời những tiến bộ khoa học – kỹ thuật mới, hiện đại, kết hợp với những tổng kết kinh nghiệm thực tiễn.
Phương pháp giảng dạy cần đổi mới theo hướng tích cực hóa quá trình dạy và học, tạo điều kiện cho người học phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập, dựa trên yêu cầu, nguyện vọng, khả năng và điều kkiện của mỗi người.
Phương pháp giảng dạy tích cực không tập trung vào việc truyền tải thông tin mà chú trọng nhiều hơn vào giảng dạy phương pháp (dạy cách học) để người học có thể tự học, tự nghiên cứu và hình thành thói quen học tập liên tục, học tập suốt đời!

  • Xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy (CBGD)

Một trong những nhiệm vụ then chốt để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ CBGD.
CBGD phải có năng lực chuyên môn cao và trình độ ngoại ngữ thành thạo để có thể tự bổ xung, đổi mới linh hoạt nội dung và phương pháp giảng dạy phù hợp với thực tế luôn phát triển. Đồng thời phải có khả năng biên soạn các giáo trình phục vụ cho phương thức đào tạo ngắn hạn, đào tạo mở và từ xa.
CBGD phải thường xuyên tự học, tự nâng cao trình độ để có thể giảng dạy nhiều môn học, nhiều chuyên đề KH và tham gia NCKH.
CBGD phải có khả năng và điều kiện tiếp cận thông tin mới và các phương tiện kỹ thuật hiện đại của công nghệ thông tin để hòa nhập nhanh chóng với thực tế sản xuất và hội nhập với thế giới.
CBGD sẽ bao gồm cả những người không chuyên nghiệp dạy học nhưng lại có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn ở các viện nghiên cứu và cơ sở sản xuất.

  • Xây dựng cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất – kỹ thuật của các cơ sở đào tạo hiện nay còn nghèo nàn, lạc hậu, phân tán, không phù hợp với những đòi hỏi mới.
Để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong thời kỳ mới cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho việc học tin học, ngoại ngữ, các phòng thí nghiệm, thư viện và các phương tiện nghe – nhìn phục vụ giảng dạy và học tập khác.
Trong nhà trường phải phát triển các hệ thống thông tin – tri thức hiện đại, các thư viện điện tử. Đưa công nghệ thông tin trở thành công cụ chủ yếu và phổ biến phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học cũng như triển khai công nghệ đào tạo mở và từ xa.
Tóm lại, đất nước ta đang đứng trước một thời kỳ phát triển mới đầy thử thách với những biến đổi sâu sắc về xã hội và môi trường. Chúng ta đang sống trong thời đại vũ trụ, thời đại thông tin – điện tử, xu thế toàn cầu hóa với nền kinh tế hậu công nghiệp và nền kinh tế tri thức. Cả thế giới đang gấp rút sản xuất một khối lượng khổng lồ những sản phẩm công nghiệp. Giá trị của những sản phẩm ấy đang rất khác nhau ở khu vực này với khu vực khác, ở dân tộc này với dân tộc khác, ở địa phương này với địa phương khác. Sẽ nổi bật lên ở thị trường thế giới và thị trường trong nước những sản phẩm vừa có giá trị cao về mặt sử dụng, lại hấp dẫn về tính nghệ thuật. Đó là những sản phẩm vừa phản ánh xu thế của thời đại, lại vừa bộc lộ rõ rệt bản lĩnh của dân tộc và đặc biệt ghi được dấu ấn tài năng và phong cách độc đáo của bản thân người tạo dáng. Trong xu thế hội nhập, thông tin – tri thức ngày càng giữ vai trò quyết định cho sự phát triển, chúng không còn bị giới hạn trong phạm vi một quốc gia và sự phát triển kinh tế sẽ bắt đầu từ sự phát triển về trí tuệ, sự thông minh và óc sáng tạo của nguồn lực lao động. Trong quá trình phát triển này, GD-ĐT giữ vị trí then chốt và nhà trường là trung tâm xử lý, cung cấp và phân phối thông tin – tri thức quan trọng, nơi quyết định sự thành công của sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước.
 

Xem thêm  Tải ứng dụng xem phim 18+ cho android » tải game mobile miễn phí

PGS.TS Nguyễn Lan Hương 

 
Tài liệu tham khảo

  1. Nguyễn Văn Chiến (1984), “Đặc trưng mỹ thuật công nghiệp và nghệ thuật tạo hình với đào tạo”, Tạp chí Mỹ thuật Công nghiệp, số 1/14, tr 69-79. 
  2. Nguyễn Ngọc Dũng (1984), “Ba mươi năm đào tạo họa sĩ Mỹ thuật Công nghiệp”, Tạp chí Mỹ thuật Công nghiệp, số 2/15, tr. 9-13.
  3. Nguyễn Ngọc Dũng (2012), “Bàn về thuật ngữ Design”, Tạp chí nghiên cứu Mỹ thuật, số 3,4/12/2012, tr 12-15.
  4. Nguyễn Lan Hương (2019) “Vai trò của Design trong đời sống xã hội”,  NXB Thế giới (Tr 15-tr 28).
  5. Lê Huy Văn (2003), Cơ sở phương pháp luận Design, NXB Xây dựng, Hà Nội
  6. Viện Mỹ thuật (1992), Nghiên cứu Mỹ thuật, Viện Mỹ thuật, Hà Nội

                                                                           
 ( Architech design ) cần cung ứng được yếu tố vạn vật thiên nhiên con người và quy hoạch thành phốMTƯD là một trong những ngành nghề quan trọng góp thêm phần vào sự nghiệp tăng trưởng của quốc gia và rất thiết yếu để góp thêm phần trang bị một cách cơ bản, tổng lực cho con người. Xã hội sống, sống sót và tăng trưởng tốt chính là nhờ ngành Giáo dục đào tạo, một ngành quan trọng, mũi nhọn nhất trong đời sống xã hội, Vai trò MTƯD là : Thiết kế mẫu mã loại sản phẩm – thôi thúc tăng trưởng nền kinh tế tài chính sản phẩm & hàng hóa – tạo dựng nền văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật và nhận thức xã hội – tạo dựng truyền thống tên thương hiệu dân tộcVì vậy vai trò đào tạo và giảng dạy ngành MTƯD là rất là quan trọng, tình hình này đặt trước mắt trách nhiệm vô cùng cấp thiết khi quốc gia đang thay đổi hội nhập quốc tế. Đất nước đang yên cầu tất cả chúng ta phải chứng tỏ kĩ năng, tận tâm của người nghệ sỹ, nghệ nhân, của nhà khoa học – cả dân tộc bản địa đang yên cầu những loại sản phẩm phong cách thiết kế MTƯD biểu lộ khá đầy đủ cả trình độ tư tưởng, ý thức nghệ thuật và thẩm mỹ, giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật, có như vậy bộ mặt của xã hội được nhìn nhận và nhìn nhận tốt qua từng thời kỳ lịch sử vẻ vang. Sự tăng trưởng nhanh gọn của khoa học kỹ thuật văn minh cũng góp thêm phần thôi thúc tương hỗ cho sự phát minh sáng tạo MTƯDViệc xu thế đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực MTƯD phải xuất phát từ những nghiên cứu và phân tích khoa học về xu thế tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội và khoa học – công nghệ tiên tiến nói chung cũng như về sự tăng trưởng của MTƯD nói riêng. Hoạt động của MTƯD nói chung là một quy trình biểu lộ sự phối hợp thống nhất và hài hòa các kỹ năng và kiến thức kinh tế tài chính – xã hội – khoa học – kỹ thuật – văn hóa truyền thống – thẩm mỹ và nghệ thuật và tổ chức triển khai – quản trị. Người làm MTƯD phải tưởng tượng được những ảnh hưởng tác động về kinh tế tài chính – chính trị – xã hội và văn hóa truyền thống của những quyết định hành động và loại sản phẩm của mình. Ngoài những cộng tác viên quen thuộc như những kỹ sư, những chuyên viên công nghệ tiên tiến, những nhà kinh tế tài chính, quản trị, những nghệ sĩ tạo hình, thời nay MTƯD còn có quan hệ ngặt nghèo với những chuyên viên xã hội học, tâm ý xã hội, văn hóa truyền thống, tin học, bảo vệ môi trường tự nhiên v.v. Sản phẩm MTƯD được tạo nên và sống sót trong thời hạn dài. Thiết kế là yếu tố quyết định hành động mẫu mã của loại sản phẩm. Không những thế nó còn có tầm quan trọng trong chủ trương thương mại, đóng vai trò quyết định hành động sự vững mạnh của công ty. Vì vậy sự độc lạ duy nhất của mẫu sản phẩm trong cạnh tranh đối đầu được nhờ vào hoạt động giải trí của MTƯD. Vì vậy người làm MTƯD phải biết nghiên cứu và phân tích, Dự kiến xu thế tăng trưởng để tổng hợp và đưa ra những giải pháp cung ứng nhu yếu tăng trưởng. Điều đó yên cầu trình độ kỹ năng và kiến thức của những người làm MTƯD phải đi trước một bước, phải đón trước sự tăng trưởng của xã hội. Như vậy, tiềm năng giảng dạy nguồn nhân lực MTƯD là đào tạo và giảng dạy con người có kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng cao, có đạo đức, có kỷ luật, có nghĩa vụ và trách nhiệm, có tư duy năng động, năng lực thao tác độc lập, có ý thức hợp tác và năng lực tổ chức triển khai lao động hợp tác, có thói quen tự học, tự nâng cao trình độ để hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu luôn luôn mới và có năng lực vươn lên những trình độ học vấn cao hơn khi thiết yếu .. Để đạt được tiềm năng trên, những cơ sở huấn luyện và đào tạo MTƯD phải được tổ chức triển khai theo quy mô mới, đa dạng hóa những mô hình giảng dạy và chương trình học tập, bảo vệ thời cơ học tập lan rộng ra cho mọi người, ở bất kỳ đâu, bất kể khi nào và với bất kể hình thức nào trên cơ sở sử dụng thoáng đãng và có hiệu suất cao công nghệ thông tin có như vậy thì nhận thức và thị hiếu được trang bị một cách cơ bản, tổng lực cho con người .. Khác với quy mô nhà trường truyền thống lịch sử, ngày này nhà trường phải là nơi học tập của nhiều lứa tuổi khác nhau với nhiều ngành nghề, trình độ và thời hạn khác nhau. Khi công nghệ thông tin tạo điều kiện kèm theo hình thành một cách thoáng đãng những mạng lưới hệ thống phân phối thông tin – tri thức thì tính độc quyền của nhà trường sẽ không còn và thay vào đó là một thiên nhiên và môi trường cạnh tranh đối đầu lành mạnh giữa những cơ sở đào tạo và giảng dạy, những hình thức huấn luyện và đào tạo, những giải pháp huấn luyện và đào tạo v.v. nhằm mục đích một mục tiêu chung cao quý. – Loại hình đào tạoMỹ thuật phải được học từ giáo dục phổ thôngViệc tích hợp nhiều mô hình và nhiều hình thức giảng dạy sẽ giúp cho những cá thể, những tập thể có nhu yếu học tập hoàn toàn có thể lựa chọn được cách học tương thích với mình. Kết hợp huấn luyện và đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, huấn luyện và đào tạo thời gian ngắn, đào tạo và giảng dạy mở, giảng dạy từ xa ; tích hợp đào tạo và giảng dạy tăng cấp với giảng dạy lại và tu dưỡng nâng cao trình độ ; tích hợp mở lớp tại trường và mở lớp tại địa phương, tại doanh nghiệp ; tích hợp huấn luyện và đào tạo dài hạn và thời gian ngắn v.v. Cần tăng cường mở những lớp giảng dạy, tu dưỡng theo chuyên đề với những môn học tự chọn và theo nhu yếu của người học. Chương trình giảng dạy phải thiết thực, linh động và văn minh. Cơ cấu chương trình phải bảo vệ tích hợp những kiến thức và kỹ năng cơ bản và cơ sở : khoa học tự nhiên, xã hội, kỹ thuật và nghệ thuật và thẩm mỹ ; phải gắn kiến thức và kỹ năng chuyên ngành với những kiến thức và kỹ năng : lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính, pháp lý, quản trị, thiên nhiên và môi trường. Chương trình huấn luyện và đào tạo phải biểu lộ đơn cử và sinh động nguyên tắc kết hợp lý thuyết và thực hành thực tế, những chương trình huấn luyện và đào tạo ĐH chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo và giảng dạy thời gian ngắn, đào tạo và giảng dạy mở, huấn luyện và đào tạo từ xa ; tích hợp giảng dạy tăng cấp với đào tạo và giảng dạy lại và tu dưỡng nâng cao trình độ nào cũng rất cần có xưởng thực hành thực tế ( hoàn toàn có thể tích hợp MTƯD với những làng nghề, tích hợp công ty, phối hợp với những xưởng … ) Chương trình giảng dạy phải tích hợp giảng dạy với nghiên cứu và điều tra khoa học, chuyển giao công nghệ tiên tiến và tích hợp nhà trường với xã hội và thực tiễn sản xuất. Đồng thời phải chăm sóc kiến thiết xây dựng những chương trình tương thích với phương pháp giảng dạy thời gian ngắn, giảng dạy mở và từ xa. Nội dung kiến thức và kỹ năng những môn học phải tổng hợp và có mạng lưới hệ thống, phải vô hiệu được những nội dung cũ, lỗi thời và phải bổ xung kịp thời những tân tiến khoa học – kỹ thuật mới, tân tiến, tích hợp với những tổng kết kinh nghiệm tay nghề thực tiễn. Phương pháp giảng dạy cần thay đổi theo hướng tích cực hóa quy trình dạy và học, tạo điều kiện kèm theo cho người học phát huy tính dữ thế chủ động, phát minh sáng tạo trong học tập, dựa trên nhu yếu, nguyện vọng, năng lực và điều kkiện của mỗi người. Phương pháp giảng dạy tích cực không tập trung chuyên sâu vào việc truyền tải thông tin mà chú trọng nhiều hơn vào giảng dạy chiêu thức ( dạy cách học ) để người học hoàn toàn có thể tự học, tự điều tra và nghiên cứu và hình thành thói quen học tập liên tục, học tập suốt đời ! Một trong những trách nhiệm then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố nâng cao chất lượng đội ngũ CBGD.CBGD phải có năng lượng trình độ cao và trình độ ngoại ngữ thành thạo để hoàn toàn có thể tự bổ xung, thay đổi linh động nội dung và giải pháp giảng dạy tương thích với trong thực tiễn luôn tăng trưởng. Đồng thời phải có năng lực biên soạn những giáo trình ship hàng cho phương pháp huấn luyện và đào tạo thời gian ngắn, giảng dạy mở và từ xa. CBGD phải liên tục tự học, tự nâng cao trình độ để hoàn toàn có thể giảng dạy nhiều môn học, nhiều chuyên đề KH và tham gia NCKH.CBGD phải có năng lực và điều kiện kèm theo tiếp cận thông tin mới và những phương tiện kỹ thuật tân tiến của công nghệ thông tin để hòa nhập nhanh gọn với trong thực tiễn sản xuất và hội nhập với quốc tế. CBGD sẽ gồm có cả những người không chuyên nghiệp dạy học nhưng lại có nhiều kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề thực tiễn ở những viện nghiên cứu và điều tra và cơ sở sản xuất. Cơ sở vật chất – kỹ thuật của những cơ sở đào tạo và giảng dạy lúc bấy giờ còn nghèo nàn, lỗi thời, phân tán, không tương thích với những yên cầu mới. Để cung ứng nhu yếu huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong thời kỳ mới cần tăng cường góp vốn đầu tư cơ sở vật chất cho việc học tin học, ngoại ngữ, những phòng thí nghiệm, thư viện và những phương tiện đi lại nghe – nhìn ship hàng giảng dạy và học tập khác. Trong nhà trường phải tăng trưởng những mạng lưới hệ thống thông tin – tri thức tân tiến, những thư viện điện tử. Đưa công nghệ thông tin trở thành công cụ đa phần và thông dụng ship hàng giảng dạy, học tập và điều tra và nghiên cứu khoa học cũng như tiến hành công nghệ tiên tiến giảng dạy mở và từ xa. Tóm lại, quốc gia ta đang đứng trước một thời kỳ tăng trưởng mới đầy thử thách với những đổi khác thâm thúy về xã hội và môi trường tự nhiên. Chúng ta đang sống trong thời đại ngoài hành tinh, thời đại thông tin – điện tử, xu thế toàn thế giới hóa với nền kinh tế tài chính hậu công nghiệp và nền kinh tế tri thức. Cả quốc tế đang nhanh lẹ sản xuất một khối lượng khổng lồ những loại sản phẩm công nghiệp. Giá trị của những loại sản phẩm ấy đang rất khác nhau ở khu vực này với khu vực khác, ở dân tộc bản địa này với dân tộc bản địa khác, ở địa phương này với địa phương khác. Sẽ điển hình nổi bật lên ở thị trường quốc tế và thị trường trong nước những mẫu sản phẩm vừa có giá trị cao về mặt sử dụng, lại mê hoặc về tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Đó là những mẫu sản phẩm vừa phản ánh xu thế của thời đại, lại vừa thể hiện rõ ràng bản lĩnh của dân tộc bản địa và đặc biệt quan trọng ghi được dấu ấn năng lực và phong thái độc lạ của bản thân người tạo dáng. Trong xu thế hội nhập, thông tin – tri thức ngày càng giữ vai trò quyết định hành động cho sự tăng trưởng, chúng không còn bị số lượng giới hạn trong khoanh vùng phạm vi một vương quốc và sự tăng trưởng kinh tế tài chính sẽ mở màn từ sự tăng trưởng về trí tuệ, sự mưu trí và óc phát minh sáng tạo của nguồn lực lao động. Trong quy trình tăng trưởng này, GD-ĐT giữ vị trí then chốt và nhà trường là TT giải quyết và xử lý, phân phối và phân phối thông tin – tri thức quan trọng, nơi quyết định hành động sự thành công xuất sắc của sự nghiệp đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực có trình độ cao Giao hàng sự nghiệp thiết kế xây dựng quốc gia .

Xem thêm  Phát triển phần mềm – Wikipedia tiếng Việt

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.