USB không format được? 7 mẹo sửa lỗi format USB tận gốc

Thông thường để format ổ USB Flash Drive trên máy tính Windows người dùng chỉ cần kích chuột phải vào ổ USB đã liên kết trên máy tính của mình và chọn Format để khởi đầu quy trình format USB.

Tuy nhiên trong một số trường hợp khi format USB, khá nhiều người dùng phản ánh lại rằng họ không format được USB và trên màn hình xuất hiện thông báo lỗi “Windows was unable to complete the format” trong quá trình format.

Trong bài viết dưới đây, GhienCongNghe sẽ “bật mí” cho các bạn 7 cách khắc phục tuyệt đối lỗi USB không format được trên Windows triệt để tận gốc.

Lỗi: Windows Was Unable to Complete the Format khiến USB không format được

Format thẻ Micro SD, bộ nhớ USB, ổ cứng hay SSD là một quy trình nhanh gọn dành cho những người dùng đại trà phổ thông để đổi hệ thống thiết bị và Phục hồi rất đầy đủ bộ nhớ, Nhưng đôi lúc, những bạn sẽ gặp lỗi không hề triển khai xong quy trình format trên một máy tính Windows như bên dưới :

USB không format được

Trường hợp 1: Windows không thể hoàn thành format ổ USB

Trường hợp 2: Windows không thể hoàn thành format thẻ SD

Vậy lỗi không hề format là sao ? “ Windows was unable to complete the format ” là một loại hành lang cửa số thông tin lỗi Open để cảnh báo nhắc nhở người dùng rằng hệ điều hành quản lý Windows không hề giải quyết và xử lý quy trình format thiết bị mong ước nhằm mục đích đổi khác mạng lưới hệ thống file và giúp thiết bị đó hoạt động giải trí thông thường lại .Cứ bình tĩnh nếu bạn gặp lỗi không hề format thẻ SD hoặc USB, ổ cứng và những thiết bị máy tính Windows. Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra nguyên do lỗi. Sau đó làm theo những bước dưới đây để sửa lỗi Windows was unable to complete the format để hoàn thành xong quy trình format .

Nguyên nhân của lỗi USB không format được

Có rất nhiều nguyên do gây không cho Windows triển khai xong format những loại thiết bị. Dưới đây là một số ít lí do chính gây ra lỗi không hề format những thiết bị USB, thẻ SD, hoặc bộ nhớ ngoài .

Thiết bị đó chứa lỗi thiết bị hệ thốngVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 1

Khi một thiết bị hiển thị là RAW hoặc chứa một file mạng lưới hệ thống không được tương hỗ như thể Linux Ext2 / 3/4. Windows sẽ không trực tiếp format thiết bị dùng File Explorer hoặc Disk Management. Để sử lỗi này, bạn cần sử dụng một công cụ bên thứ 3 giúp format .

Hiện lỗi Bad Sectors trên USB hoặc SD

Khi một bộ nhớ chứa lỗi bad sector, bạn sẽ không hề format bằng công cụ có sẵn của Windows. Để truy vấn vào thiết bị và triển khai xong format USB / SD, bạn hoàn toàn có thể chạy phát hiện lỗi ổ đĩa và công cụ chỉnh sửa bad sector để sửa lỗi thiết bị .

Xem thêm  Hướng dẫn phá pass Win 7 không dùng đĩa

Nhiễm virus hoặc mã độc

Khi thiết bị của bạn bị dính virus hoặc mã độc, bạn sẽ không hề truy vấn tài liệu đã lưu hoặc format như thông thường. Trước tiên bạn cần phải quét virus và hoàn thành xong quy trình format .

Thiết bị bị khóa hoặc bảo vệ bởi các phần mềm thứ 3

Nếu USB hoặc thẻ SD của bạn bị khóa hoặc không cho ghi đè lên bởi 1 ứng dụng thứ 3 thì bạn cũng không hề format thiết bị. Cách duy nhất là thứ nhất cần phải vô hiệu lớp bảo vệ sau đó hoàn thành xong format thẻ SD hoặc USB của bạn .

Bị hư hỏng bên ngoài

Khi thiết bị bộ nhớ của bạn bị hư hỏng bên ngoài thì bạn không còn hoàn toàn có thể làm gì được nữa. Hoặc là mang ra tiệm sửa hoặc là mua cái mới .

7 cách để sửa lỗi “Windows Was Unable to Complete the Format”

Phần này, mình sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi “ Windows Was Unable to Complete the Format ” bằng 7 cách hiệu suất cao. Có nhiều cách khác nhau để vận dụng cho những nguyên do khác nhau. Hãy tìm cách sửa tương thích cho bạn nhất .

Cách 1: Dùng phần mềm EaseUS Partition Master để sửa lỗi Fix Windows Unable to Complete Format

Áp dụng cho: sửa lỗi “Fix Windows Unable to Complete Format” gây ra bởi lỗi hệ thống hoặc file hê thống không được hỗ trợ trong USB, thẻ SD, ổ cứng.

Nếu thiết bị của bạn không hề được format do lỗi mạng lưới hệ thống như à USB hiện RAW trong Disk Management thì EaseUS Partition Master hoàn toàn có thể format thiết bị 1 cách hiệu suất cao qua file mạng lưới hệ thống mà Windows có tương hỗ như NTFS, FAT32, hoặc exFAT .Hãy xem dưới đây cách dùng ứng dụng này để sửa lỗi format trên USB hoặc thẻ SD :

 • Bước 1: Khởi động EaseUS Partition Master, click chuột phải vào phần phân vùng ổ cứng bạn muốn format và chọn FormatVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 2
 • Bước 2: Trong cửa sổ mới, đặt tên cho Partition Label, chọn File system (NTFS/FAT32/EXT2/EXT3), và Cluster size cho thiết bị cần format rồi OKVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 3
 • Bước 3: Bạn sẽ thấy cửa sổ cảnh báo, chọn OK để tiếp tụcVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 4
 • Bước 4: Click nút Execute Operation trên góc trái trên cùng để xem lại các thay đổi, rồi click Apply để bắt đầu format phần phân vùng trên ổ cứng của bạnVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 5

Cách 2: Sửa lỗi “Windows Was Unable to Format” dùng lệnh Diskpart

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows không thể format USB, SD hoặc các thiết bị khác do lỗi file hệ thống hoặc vấn đề bad sector.

Khi bạn không hề format USB, SD và những thiết bị tàng trữ bằng Windows File Explorer, thì lệnh format Diskpart cũng hoàn toàn có thể giúp bạn thao tác này .Dưới đây là những bước để triển khai :

 • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Windows, gõ command prompt vào thanh Search, click chuột phải vào Command Prompt và chọn “Run as administrator”.
 • Bước 2:diskpart vào Command Prompt và Enter
 • Bước 3: Nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh được nhập vào DiskPart ddeeer format ổ cứng nhanh chóng:

list diskselect disk * ( thay * với số thứ tự của ổ đĩa )list volumeselect volume * ( thay * với số lượng thiết bị bạn muốn format )format fs = ntfs quick ( nếu bạn muốn format thiết bị bộ nhớ sang FAT32 hoặc những file mạng lưới hệ thống khác, thì hãy thay NTFS với FAT32, exFAT )

 • Bước 4:exit và nhấn Enter để đóng phần mềm khi DiskPart thông báo đã format thành công.Vì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 6
Xem thêm  Top 20 xem phim hoạt hình doremon tập dài tiếng việt mới nhất 2022

Cách 3: Xử lý lỗi “Windows Unable to Format” trên thiết bị RAW trong Disk Management

Áp dụng cho: Loại bỏ lỗi “Windows was unable to complete the format” gây ra bởi lỗi file hệ thống RAW trên USB, SD, ổ cứng v..v…

Khi thiết bị bộ nhớ của bạn biến thành RAW và Windows cảnh báo nhắc nhở rằng không hề định dạng được, thì bạn hoàn toàn có thể thử dùng Windows Disk Management để hoàn thành xong format :

 • Bước 1: Kết nối thiết bị vào PC nếu bạn muốn format thiết bị rời.
 • Bước 2: Click chuột phải vào This PC và chọn “Manage” rồi chọn Disk Management.
 • Bước 3: Tìm và click phải vào USB hay ổ cứng ngoài và chọn Format.
 • Bước 4: Chuyển dạng file hệ thống của USB, thẻ SD hoặc ổ cứng sang NTFS hoặc FAT32, tick ô Quick Format và chọn OK để confirm.Vì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 7

Cách 4: Diệt virus và hoàn thành quá trình format trên Windows

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows was unable to complete the format trên thiết bị nhiễm virus hoặc mã độc.

Nếu thiết bị của bạn bị khóa hay nhiễm virus hoặc mã độc, máy tính Windows sẽ không hề format USB, thẻ SD hoặc những thiết bị tàng trữ khác của bạn. Cách tốt nhất để giải quyết và xử lý lỗi này là chạy ứng dụng diệt virus và mở khóa thiết bị .

 • Bước 1: Kết nối thiết bị bộ nhớ ngoài như USB hoặc thẻ SD với PC.
 • Bước 2: Chạy công cụ diệt virus và mã độc, hoặc phần mềm chống virus trên PC. Chọn thiết bị cần diệt virus và mã độc.
 • Bước 3: Làm xong thì bạn có thể format thiết bị đó lại lần nữa bằng Windows File Explorer hoặc 3 công cụ format đã nói ở trên.

Bạn cũng có thể dùng Windows Defender thay vì các phần mềm antivirus khác và kích hoạt tính năng real-time virus protection. Nó cũng có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi virus và mã độc.

Cách 5: Loại bỏ chống ghi đè lên thiết bị và hoàn thành quá trình format

Áp dụng cho: Loại bỏ bỏ ghi đè và cho phép Windows để hoàn thành quá trình format USB, thẻ SD, ổ cứng ngoài.

Nếu thiết bị của bạn bị khóa hay chống ghi đè bằng mật khẩu hoặc một ứng dụng thứ 3, Windows sẽ không hề trực tiếp format thiết bị của bạn được. Bạn sẽ cần phải mở khóa trước và rồi mới format được :Đầu tiên phải vô hiệu lớp chống ghi – 3 cách

#1. Mở khóa USB, thẻ SD

 • Bước 1: Kết nối thiết bị với PC
 • Bước 2: Gạt nút trên USB hoặc thẻ SD sang OFFVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 8

Sau đó bạn có thể thử format thiết bị lại lần nữa trên Windows bằng File Explorer hoặc các thiết bị khác

#2. Loại bỏ lớp chống ghi trên USB/SD

Đưới đây là hướng dẫn dùng công cụ EaseUS Tools M để loại bỏ lớp chống ghi và trực tiếp vô hiệu hóa lớp bảo mật chống ghi trên thiết bị.

EaseUS Tools M là một công cụ sửa chữa thay thế hiệu suất cao trên máy tính bảo đảm an toàn với dung lượng nhẹ. Đây là sự sửa chữa thay thế tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho giải pháp sử dụng dòng lệnh .

 • Bước 1: Tải và cài đặt EaseUS Tools M miễn phí
 • Bước 2: Chạy EaseUS Tools M và chọn chế độ Write Protection
 • Bước 3: Chọn thiết bị được hiển thị là Write-Protected rồi bấm Disable để loại bỏ lớp bảo mậtVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 9

#3. Mở khóa thiết bị bằng mật khẩu hoặc phần mềm thứ 3

Nếu thiết bị ổ nhớ của bạn bị bảo mật thông tin chống ghi bằng mật khẩu hay ứng dụng thứ 3 thì bạn sẽ cần sử dụng lại mật khẩu hay ứng dụng đó để mở khóa SD, USB của bạnTiếp theo Format thiết bị

Xem thêm  Cách chụp màn hình máy tính Windows/Macbook đơn giản

Bây giờ bạn có thể format lại thiết bị đó với Windows File Explorer, Disk Management, lệnh Diskpart, hoặc EaseUS Partition Master.

 • Bước 1: Kết nối USB hoặc thẻ SD mà bạn muốn format với PC và mở Windows Explorer
 • Bước 2: Click chuột phải vào thiết bị và chọn Format
 • Bước 3: Trên cửa sổ format, chọn file hệ thống mong muốn – NTFS cho phân vùng ổ cứng, FAT32 cho thẻ SD/USB 32GB, và exFAT cho SD/USB có dung lượng lớn hơn 64GB
 • Bước 4: Chọn Quick Format và Start

Vì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 10Cách 6: Kiểm tra và sửa lỗi ổ đĩa không cho Windows hoàn thành format

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows unable to format gây ra do lỗi ổ đĩa.

 • Bước 1: Mở File Explorer, kết nối thiết bị với PC và click phải vào thiết bị bị lỗi, chọn Properties
 • Bước 2: Dưới thanh Tools, click nút Check dưới Error checkingVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 11
 • Bước 3: Tiếp theo, chọn Scan driver nếu bạn muốn hoặc Repair drive nếu phát hiện thấy lỗi

Đợi quy trình chạy xong

 • Bước 4: Bây giờ bạn có thể click chuột phải vào thiết bị và hoàn thành format bằng Windows File Explorer

Cách 7: Sửa lỗi Bad Sector khiến Windows không thể format thiết bị.

Áp dụng cho: Sửa lỗi bad sectors nhẹ khiến Windows không thể format thiết bị

Khi một thiết bị bộ nhớ chứa một vài lỗi bad sectors nhẹ, bạn sẽ không hề format bằng công cụ format của Windows. Bạn hoàn toàn có thể dùng EaseUS Partition Master với công cụ File System Checker để sửa bad sectors hoặc chạy lệnh CMD để sửa lỗi bad sectors trước xong rồi mới format được :

 • Bước 1: Chạy lệnh CHKDSK để sửa lỗi bad sectors nhẹ.
 1. cmd vào hộp Search, click chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.
 2. chkdsk E: /f /r /x và nhấn Enter (Thay chữ E bằng kí tự thiết bị ổ cứng của bạn)Vì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 12
 • Bước 2: Format thiết bị lưu trữ để có thể dùng lại được
 1. Mở Windows File Explorer, tìm và click phải vào ổ cứng của bạn
 2. Chọn Format, đổi file hệ thống thành NTFS, chọn Quick FormatStart

Mẹo thêm: Khôi phục dữ liệu bị mất sau khi format.

Áp dụng cho: khôi phục dữ liệu sau khi format xong thiết bị

Sau khi bạn format xong một thiết bị mà Windows không hề format được, bạn hoàn toàn có thể mất tài liệu. Việc duy nhất bạn hoàn toàn có thể làm là sử dụng ứng dụng Phục hồi tài liệu đáng an toàn và đáng tin cậy và phục sinh tài liệu đáng giá ngay lập tứcTrong bài này chúng mình khuyên bạn dùng EaseUS Data Recovery Wizard. Nó tương hỗ quét và hồi sinh tổng thể tài liệu với 3 bước :

 • Bước 1: Chọn vị trí để quét

Khởi động EaseUS Data Recovery Wizard, chọn phân vùng ổ cứng, bộ nhớ ngoài, USB, thẻ nhớ mà bạn muốn khôi phục và nhấn ScanVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 13

 • Bước 2: Chọn file bạn muốn khôi phục

Đợi quét xong rồi bạn có thể chọn file bạn muốn khôi phục. Click đôi vào file để xem nội dungVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 14

 • Bước 3: Khôi phục dữ liệu đã mất

Sau khi chọn file xong thì nhấn Recover và chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phụcVì sao USB không format được? Gửi bạn 7 mẹo sửa lỗi format USB triệt để tận gốc 15

Kết luận:

Bài viết này đã cung ứng cho bạn 7 cách khắc phục tuyệt đối lỗi USB không format được trên Windows siêu thuận tiện giúp bạn loại bỏ lỗi này một cách hiệu suất cao trên USB, thẻ SD, bộ nhớ trong hoặc ngoài. Nếu thấy bài viết có ích thì hãy san sẻ thoáng rộng để GhienCongNghe hoàn toàn có thể động lực sưu tầm thêm nhiều bài viết nữa để gửi tới những bạn nha !Theo easeus.com

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *