Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork Freelancer cho người mới

Bài viết này mình sẽ giới thiệu về nền tảng Upwork, cùng tìm hiểu Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork freelancer cho người mới. Với việc phát triển mạnh mẽ của mô hình làm việc Freelancer, rất nhiều nền tảng trung gian được ra đời nhằm kết nối những công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân tới những người có nhu cầu tìm việc làm tự do.

Upwork là nền tảng quốc tế, được rất nhiều khách hàng và freelancer sử dụng. Việc tham gia Upwork sẽ giúp bạn kết nối được với các công ty nước ngoài, mức thù lao nhận được sẽ cao hơn so với những công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số chính sách của Upwork khá là khắt khe, mọi người cần phải lưu ý kỹ để tránh những thiệt hại không đáng có.

[external_link_head]

Upwork là gì?

Upwork là nền tảng tìm kiếm việc làm trực tuyến của Mỹ, nơi các doanh nghiệp và cá nhân kết nối với nhau để thỏa thuận nội dung công việc.

Website: https://www.upwork.com/

Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork Freelancer cho người mới
Upwork là gì

Nếu bạn là người yêu thích sự tự do, không muốn bó buộc vào khung thời gian làm việc theo giờ hành chính. Bạn có thể ở nhà và tìm kiếm việc làm thông qua Upwork, thời gian làm việc không cố định, quan trọng là đảm bảo chất lượng sản phẩm và bàn giao đúng thời hạn cho khách hàng.

Vào năm 2015, thương vụ sáp nhập Elance-oDesk được đổi tên thành Upwork và tên đầy đủ của công ty là Upwork Global Inc. Upwork hiện có trụ sở tại Santa Clara và San Francisco, California, tuy nhiên nền tảng này phục vụ khách hàng trên khắp thế giới.

Upwork sở hữu hơn mười tám triệu freelancer và năm triệu khách hàng doanh nghiệp. Ba triệu việc làm trị giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ được đăng hàng năm, đưa Upwork trở thành thị trường dịch vụ tự do lớn nhất trên thế giới.

Cơ chế hoạt động của Upwork

Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork Freelancer cho người mới
Cơ chế hoạt động Upwork Freelancer

Upwork cho phép khách hàng phỏng vấn, thuê và làm việc với freelancer thông qua nền tảng của công ty. Khách hàng mô tả công việc của họ và định mức giá mà họ sẵn sàng trả cho một freelancer hoàn thành công việc đó. Khách hàng có thể mời các freelancer cụ thể nộp đơn cho công việc của họ, hoặc đăng công việc cho bất kỳ freelancer o nào quan tâm đến ứng tuyển.

Sau đó, khách hàng sẽ “phỏng vấn” các freelancer bằng cách xem xét hồ sơ và thứ hạng của họ, hoặc trò chuyện trực tiếp để đặt câu hỏi. Sau khi khách hàng lựa chọn được người ưng ý, họ thuê freelancer đó bằng cách gửi một hợp đồng với số giờ đã định, mức lương và thời hạn hoàn thành công việc.

Khách hàng phải có hồ sơ Upwork và đăng nhập vào nền tảng để xem tất cả freelancer có liên quan. Họ có thể sắp xếp các freelancer theo thứ hạng (có bao nhiêu đánh giá tốt), kinh nghiệm (số lượng công việc đã hoàn thành thành công) hoặc từ khóa (loại công việc mà freelancer có thể làm).

Freelancer cũng có thể xem xếp hạng và mô tả công việc của những khách hàng muốn thuê họ.

Nền tảng Upwork bao gồm một thư mục dịch giả tự do có thể tìm kiếm, các bộ lọc để giúp khách hàng tìm kiếm người lao động và freelancer có liên quan để xem các công việc phù hợp, tính năng trò chuyện trực tuyến để khách hàng và freelancer trao đổi thống nhất nội dung công việc.

Xem thêm  Cách tạo mục lục trong Word 2013
[external_link offset=1]

Tính năng trò chuyện nhằm giảm thời gian tìm kiếm, kiểm tra và thuê freelancer . Tính năng Talent Scout cũng cung cấp quyền truy cập vào các nhóm tài năng đã được sàng lọc trước của các ứng viên trong danh sách chọn lọc cho các yêu cầu tuyển dụng chuyên biệt hơn.

Upwork cung cấp các tùy chọn cho cả hợp đồng theo giờ và hợp đồng theo giá. Nền tảng này cung cấp một ứng dụng bảng thời gian cho phép các freelancer theo dõi thời gian thực tế của họ để làm việc trong các dự án với ảnh chụp màn hình đã được xác minh.

Ưu điểm của Upwork Freelancer

Dễ sử dụng

Upwork là nền tảng có giao diện hiện đại, đầy màu sắc và phong cách. Bộ phận thiết kế của Upwork luôn có sự thay đổi trong cách bố trí trang web 3 hoặc 4 lần trong vòng vài tháng.

Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork Freelancer cho người mới
Làm việc trên Upwork dễ dàng với giao diện trực quan

Điều hướng của trang web hoàn toàn trực quan, ngoại trừ phần “See my profile as others do”. Các thiết kế trên UpWork luôn luôn thay đổi. Hộp tin nhắn rành mạch, rõ ràng cũng là một lợi thế của UpWork so với các trang web việc làm freelance khác.

Quá trình đăng ký ban đầu không đòi hỏi quá nhiều thông tin ngoài lề, ngoại trừ e-mail, mật khẩu và tên người dùng mong muốn mà bạn có thể chỉnh sửa lại su này. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi mắc phải lỗi này khi đăng ký hồ sơ freelancer, đó là bạn phải sử dụng tên được ghi trong CMND, hộ chiếu của bạn để đăng ký.

Hỗ trợ tốt

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là một trong những ưu điểm của UpWork – bạn có thể nhận được trợ giúp 24/7 bằng cách sử dụng bất kỳ một trong những cách thức liên hệ có sẵn. Ngoài ra, nền tảng cung cấp sẵn bộ tài liệu Q&A, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho bất kỳ thắc mắc nào.

Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork Freelancer cho người mới
Hỗ trợ tốt cho các Upwork Freelancer
 • Trò chuyện trực tuyến 24/7
 • Hệ thống hỗ trợ qua thẻ
 • Bộ tài liệu hỏi đáp đầy đủ và toàn diện
 • Hỗ trợ qua điện thoại

Mức phí ưu đãi (Upwork fees)

UpWork có chính sách thu 10% phí của freelancer được tính cho khách hàng. Các khoản phí bổ sung được tính khi các freelancer rút tiền từ UpWork. Phí rút tiền của UpWork là 2,50 đô la. Số tiền rút tối thiểu là 20$.

Không có tài khoản cao cấp trên UpWork, quy trình kiểm tra chống gian lận cao cấp của nền tảng giúp cho Upwork Profile của các freelancer trở nên hấp dẫn hơn trên trang web.

Hệ thống thanh toán rất dễ dàng, bạn gửi tiền từ PayPal hoặc thẻ tín dụng của bạn vào tài khoản UpWork của bạn và bắt đầu quá trình tuyển dụng. UpWork chỉ cung cấp tính năng giải quyết tranh chấp cho các dự án tính giờ đã được theo dõi qua ứng dụng UpWork Team từ phía các freelancer. UpWork không giải quyết tranh chấp về các dự án có giá cố định.

Đối với khách hàng sử dụng gói dịch vụ Enterprise UpWork, giá cả thay đổi tùy theo nhu cầu.

 • Hệ thống thanh toán – Thẻ tín dụng hoặc PayPal
 • Bảo vệ thanh toán – Phần mềm theo dõi thời gian và hoạt động UpWork Team chịu trách nhiệm đảm bảo dự án và số tiền của người dùng
 • Tranh chấp thanh toán – Chỉ khả dụng cho các dự án tính giờ theo dõi thông qua ứng dụng UpWorkTeam
Xem thêm  СҚО-дағы қылмыстық топ рулі оң жақтағы көліктерді әкелген | Website Instructions tips

Chính sách cộng đồng Upwork Freelancer nên biết

Đây là thông tin được một bạn có kinh nghiệm lâu năm làm việc với Upwork chia sẻ lại. Mọi người nên ghi nhớ để tránh những sau sót không đáng có nhé.

Không được thanh toán ngoài

Hành vi này có thể dẫn đến bị khóa tài khoản. Ví dụ bạn quá ngán mức phí của Upwork (upwork fees) và muốn tiết kiệm khoản đó cho khách và mình nhận nhiều hơn nên bạn rủ khách thanh toán qua Paypal hoặc cách nào đó thì yên tâm chỉ cần vài khách hàng là bạn sẽ bị khóa tài khoản Upwork và vào danh sách đen của Upwork.

Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork Freelancer cho người mới
Upwork Reviews

Mình đã từng bị nhắc nhở 1 lần vì kêu khách hàng thanh toán qua Paypal. Ngoài ra, nếu khách hàng gợi ý freelancer thanh toán ngoài thì chính khách hàng cũng bị khóa tài khoản. Upwork có công cụ kiểm tra nội dung tin nhắn trao đổi giữa khách hàng và freelancer nên họ sẽ biết bạn có gian lận hay không.

Thật ra Upwork có chính sách là sau 24 tháng thanh toán trên Upwork thì khách hàng và freelancer có quyền làm ngoài một cách danh chính ngôn thuận. Tức là vẫn tận dụng nền tảng của Upwork để liên hệ công việc nhưng không thanh toán qua Upwork. Nhưng 24 tháng thì nói thật mấy ai làm được.

Mọi người nên tìm hiểu kỹ quy định thanh toán của Upwork là gì để tránh khỏi trường hợp xấu nhất là bị khóa tài khoản.

Bid nhiều mà làm việc không tốt

Mình trước giờ đến với Upwork luôn tôn chí nếu không làm được thì không dám nhận việc. Nhưng có một số bạn có tư tưởng (làm chủ) và nghĩ Upwork cũng có thể làm chủ theo kiểu nhận việc trước tìm người làm sau. Thường các công ty hay nhóm mạnh trên Upwork là họ có cả một công ty với đầy đủ nhân sự và QA (kiểm soát chất lượng) sản phẩm rất tốt.

[external_link offset=2]

Còn nhiều bạn làm sơ sơ trên upwork vài project, sau đó tạo hồ sơ công ty (company) rồi gặp job nào cũng bid (lấy template từ trên mạng). Trúng job rồi thì bắt đầu đi tìm người ở VN làm. Nhiều khả năng là trễ deadline và sản phẩm không đạt chất lượng vì bản thân bạn này không rõ về công việc, 90% sẽ bị khóa tài khoản sớm.

Thực tế có khá nhiều khách hàng rất hay phàn nàn việc freelancer trên Upwork làm mất thời gian, tiền bạc của họ và dính vào các vụ kiện vì họ không trả tiền và freelancer thì cố đấm ăn xôi.

Tóm lại, nếu như khả năng hoàn thành việc kém thì nhiều khả năng bạn sẽ bị ban khỏi Upwork. Ngày xưa Upwork có để điểm rating là để khách hàng thấy freelancer nào performance kém thì không thuê, nhưng giờ do số lượng nhiều và muốn chứng tỏ Upwork là sàn freelancer chất lượng nhất thế giới nên freelancer nào làm việc kém thì Upwork sẵn sàng tiễn luôn.

Upwork thật sự nghiêng về khách hàng chứ không phải Freelancer

Mặc dù Upwork freelancer là những người thỏa mãn khách hàng nhưng họ luôn tỏ ra thiên vị các khách hàng, những người sẽ móc tiền ra trả cho Freelancer và cả Upwork chứ không phải là các Freelancer.

Xem thêm  Download từ điển anh việt miễn phí tốt nhất cho máy tính
Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork Freelancer cho người mới
Upwork freelancer bị thua thiệt hơn so với khách hàng

Một trường hợp đó là do vội vàng bid việc nên mình ghi sai giá, sau đó mình có tạo một tài khoản khác để bid đúng với giá khách hàng đưa ra. Sau đó vài năm thì khách hàng lại đăng tuyển cùng công việc, khi mình apply thì họ từ chối với lý do mình vi phạm chính sách Upwork và sử dụng 2 tài khoản mặc dù mình hoàn toàn qualify công việc này.

Thời điểm đó tuy mình đã liên hệ bộ phận hỗ trợ của  Upwork để trao đổi với khách hàng này để họ hiểu rằng mình không vi phạm quy định, nhưng Upwork vẫn không muốn dính vào việc thuê tuyển của client.

Ngoài ra, có một trường hợp khác đó là có một nhãn hãng top thế giới, họ join Upwork để thuê freelancer. Và mình qualify nhưng mình thấy rate cực kỳ thấp mặc dù chính nhân viên của Upwork đã pm mình để apply cho job này. Upwork tư vấn giá ưu đãi cho khách và thiệt thòi cho Freelancer.

Kiểm duyệt quá chặt chẽ

Có một cô bạn Freelancer của mình khi làm ở Upwork, lúc đó mới gia nhập chưa lâu và trúng 1 job. Đang làm đến khi thanh toán thì Upwork hold lại thanh toán và block tài khoản tạm thời để xem xét vì nghi ngờ bạn này đang tăng độ uy tín cho tài khoản.

Giống như một tài khoản không có lịch sử công việc sẽ rất khó bid trúng việc nên nhiều người sẽ thuê ai đó ở nước ngoài và giả bộ đăng việc và thuê mình, rồi thanh toán bình thường để lại feedback tốt. Upwork cũng phát hiện ra các trường hợp này để block, cô bạn của mình thì thật thà nhưng vẫn bị nghi ngờ. Tí nữa là bay tài khoản luôn rồi.

Lời kết

Upwork là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho các freelancer. Với Upwork, mọi người sẽ có cơ hội làm việc cho những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, học hỏi thêm kinh nghiệp, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Trên đây là bài viết giới thiệu Upwork là gì? Nhiều điều cần biết về Upwork cho cộng đồng Upwork freelancer tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nền tảng này. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết của mình, chúc mọi người thành công trong công việc!

Các kiến thức kiếm tiền trên mạng:

 • App chơi game kiếm tiền trên Smartphone mỗi ngày uy tín
 • Tổng hợp 7 cách kiếm tiền từ chơi game từ khó đến dễ
 • App mua sắm hoàn tiền (Cashback) sử dụng nhiều nhất
 • Ứng dụng kiếm tiền trên điện thoại không cần vốn
 • Tổng hợp các trang Upload file kiếm tiền rate cao nhất
 • Các trang web khảo sát kiếm tiền trực tuyến
 • Điểm danh các trang gõ Captcha kiếm tiền online
 • Tổng hợp các nền tảng kiếm tiền với Freelancer tốt nhất
 • Các nền tảng bán áo thun online kiếm tiền phổ biến
 • Cách kiếm tiền trên Facebook thành công
 • Cách kiếm tiền trên Youtube cho người mới bắt đầu
 • Tổng hợp các trang kiếm tiền rút gọn link uy tín
 • Các cách kiếm tiền trên TikTok cho người mới
 • Danh sách cách kiếm tiền tại nhà
 • Những nguồn tạo nguồn thu nhập tốt nhất
 • Tổng hợp cách kiếm tiền online cho người mới
 • Các ví thanh toán quốc tế uy tín được ưa chuộng nhất

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.