UNG THƯ TẾ BÀO VẢY (Squamous cell carcinoma-SCC)

I.          ĐẠI CƯƠNG

Ung thư tế bào vảy (Squamous cell carcinoma-SCC) là ung thư khởi phát từ tế bào sừng của da và niêm mạc, chiếm khoảng 20% các ung thư da và đứng hàng thứ hai sau ung thư tế bào đáy. Ung thư tế bào vảy có thể xâm lấn và di căn xa.

[external_link_head]

II.          CHẨN ĐOÁN

1.     Chẩn đoán xác định: dựa vào lâm sàng và xét nghiệm mô bệnh học.

a.       Lâm sàng

–         Thương tổn sùi hoặc mảng cứng nổi cao, chắc, màu hồng đến màu đỏ, loét, dễ chảy máu, đóng vảy tiết nâu đen. Trường hợp không điều trị kịp thời, khối ung thư phát triển nhanh, xâm lấn xuống tổ chức xung quanh và di căn xa. Khối u có thể loét, nhiễm khuẩn, mùi hôi thối, di căn tới các hạch lân cận hoặc đến các cơ quan nội tạng như phổi, não.

–         Một số thương tổn đặc biệt của ung thư tế bào vảy:

§  Ung thư tế bào vảy quanh miệng thường gặp ở môi dưới với biểu hiện sẩn, trợt đỏ cứng, trên một số thương tổn trước đó như viêm môi ánh sáng, bạch sản ở người hút thuốc lá, thuốc lào, hay người ăn trầu.

§  Ung thư tế bào vảy quanh móng dễ nhầm với bệnh hạt cơm, cần làm mô bệnh học để chẩn đoán xác định.

§  U quá sản sừng (keratoacanthoma): tổn thương là u màu đỏ, nổi cao, bóng, trung tâm có tổ chức sừng giống miệng núi lửa, xuất hiện nhanh trong vài tuần và có thể khỏi tự nhiên sau vài tháng.

§  Ung thư tế bào vảy tại chỗ (in situ): tổn thương tiến triển chậm, nhiều năm.

§  Hình ảnh mô bệnh học cho thấy tế bào ung thư chưa xâm lấn quá màng đáy.

§  Bệnh Bowen (Bowen’s disease): hiện nay nhiều tác giả coi đây là ung thư tế bào vảy khu trú ở da. Tổn thương là mảng da màu hồng hoặc đỏ, trên có vảy, giới hạn rõ với da lành. Vị trí ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Cần xét nghiệm mô bệnh học để xác định chẩn đoán.

Xem thêm  Cách gỡ bỏ các phần mềm cứng đầu trên máy tính

§  Hồng sản Queyrat (Erythroplasia of Queyrat): tổn thương là mảng đỏ giới hạn rõ, bề mặt ướt, khu trú ở niêm mạc sinh dục nam, không ngứa, không đau, tiến triển chậm.

[external_link offset=1]

b.       Cận lâm sàng

–         Mô bệnh học: Có các tế bào sừng ác tính, nhiều nhân chia, nhân quái, mất phân cực xâm lấn sâu xuống trung bì. Mức độ biệt hóa khác nhau, có thể xâm nhập thần kinh.

–         Để phân biệt với các khối u ác tính khác của da hoặc với các thương tổn tiền    ung thư có thể làm xét nghiệm hóa mô miễn dịch với các dấu ấn CK (cytokeratin), EMA (epithelial membrane antigen, Ki67).

–         Xét nghiệm khác: xác định sự di căn

§  Siêu âm: tìm hạch di căn/MRI/CT scan.

§  PET scans: chụp cắt lớp dùng phân tử phóng xạ fluorodeoxyglucose (FDG).

2.     Chẩn đoán giai đoạn bệnh

–         Chẩn đoán giai đoạn ung thư tế bào vảy theo AJCC (American Joint Committee on Cancer) dựa vào: T (tumour)-u, N (Lymph node)-hạch, M (distant metastases)-di căn xa.

§  Giai đoạn 0: Tis-N0-M0     

§  Giai đoạn I: T1-N0-M0

§  Giai đoạn II: T2/T3-N0-M0

§  Giai đoạn III: T4-N0-M0 hoặc tất cả T-N1-M0

§  Giai đoạn IV: Tất cả T, N-M1

I.          ĐIỀU TRỊ

1.     Nguyên tắc điều trị

–         Loại bỏ triệt để tổ chức ung thư

–         Điều trị phủ tổn khuyết, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ sau khi cắt bỏ thương tổn u.

–         Điều trị di căn (nếu có): nạo vét hạch, hóa chất.

2.     Điều trị cụ thể

Xem thêm  Khách hàng dùng dịch vụ trả sau Viettel có thể tra cước miễn phí nhanh nhất qua hình thức nào?

Phẫu thuật loại bỏ tổ chức ung thư

–         Để đảm bảo loại bỏ triệt để tổ chức ung thư cần lưu ý:

§  Cắt bỏ cách bờ thương tổn ít nhất là 1cm. Cần cắt bỏ đến hạ bì, tôn trọng vùng thần kinh, màng xương, sụn nếu không bị xâm lấn.

§  Điều trị phủ tổn khuyết: Phẫu thuật phủ tổn khuyết dùng các vạt da tại chỗ hoặc từ xa, vá da toàn bộ hay da mỏng. Để lành sẹo tự nhiên.

[external_link offset=2]

§  Phẫu thuật nạo vét hạch thường được chỉ định với các khối u trên 2 cm      hoặc có sờ thấy hạch trên lâm sàng. Nạo vét hạch vùng.

Các phương pháp khác: được áp dụng đối với những trường hợp không có

     chỉ định phẫu thuật.

–         Phẫu thuật lạnh: phương pháp này dùng nitơ lỏng để gây bỏng lạnh tại      thương tổn với nhiệt độ -40oC đến -196oC.

–         Laser CO2 hoặc đốt điện: có tác dụng bốc bay hoặc phá hủy tổ chức ung     thư.

–         Xạ trị: được chỉ định kết hợp với phẫu thuật trong những trường hợp có di       căn.

§  Tia xạ chiếu ngoài: sử dụng tia X hoặc tia Gamma với liều chiếu không quá 2Gy/buổi trong 10-30 buổi/3-6 tuần, tổng liều không quá 60Gy. Chiếu cách bờ thương tổn 1-1,5cm. Chú ư các tác dụng phụ tức thì là viêm thượng bì có hồi phục, hoặc tác dụng muộn không hồi phục bao gồm teo da, rối loạn sắc tố, nguy cơ ung thư thứ phát tại vùng chiếu.

§  Tia xạ bên trong: người ta cấy vào khối u sợi Iridium 192 có gây tê tại chỗ, người bệnh cần nằm viện trong 3-4 ngày.

§  Điều trị bằng xạ trị cần có khẳng định về mô bệnh học. Biện pháp này      không được khuyến cáo đối với những tổn thương ở vùng bàn tay, bàn      chân, cẳng chân, tổ chức sinh dục và chống chỉ định trong bệnh da do gen ưu thế gây ung thư như khô da sắc tố.

Xem thêm  Các cách kết nối điện thoại Android với tivi Samsung - dts-l

–         Quang hóa liệu pháp: dùng chất nhạy cảm ánh sáng 5-méthylaminolévunilate  (MAL) bôi tại chỗ, sau đó 3 giờ chiếu laser màu 635 nm để diệt chọn lọc tế bào u, hạn chế tác hại cho mô lành. Phương pháp này ít tác dụng phụ nhưng giá thành đắt.

–         Điều trị hóa chất tại chỗ gồm các thuốc sau:

§  5 fluouracine (5FU): là thuốc chống chuyển hóa, có hiệu quả tốt, giá thành rẻ.

§  Imiquimod: là một thuốc kích thích các hoạt động của các tế bào miễn dịch tại chỗ thông qua tole-like receptor 7 (TLR7). Được chỉ định trong một số trường hợp ung thư tế bào vảy tại chỗ. Cần thận trọng trong các trường hợp suy giảm miễn dịch hoặc trị liệu thuốc ức chế miễn dịch.

–         Hóa trị liệu toàn thân: ít được dùng, có tác dụng hỗ trợ làm giảm tỷ lệ thất bại sau phẫu thuật và tia xạ trong trường hợp di căn xa, thuốc hay được dùng: 

§  Ciplastin: truyền tĩnh mạch với liều 75 hoặc 100mg/m2 da ở ngày thứ nhất sau đó điều trị 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tuần.

§  Cetuximab: là một kháng thể đơn dòng, ức chế receptor của yếu tố tăng trưởng thượng bì, ức chế sự trưởng thành của tế bào, dùng trong các SCC ở đầu và cổ và/hoặc di căn. Thuốc dùng đường truyền tĩnh mạch 400mg/m2 da liều ban đầu sau đó là 250mg/m2 cho các tuần tiếp theo.

§  Làm test bằng cách truyền 20mg trong 10 phút, theo dõi sau 30 phút nếu phản ứng quá mẫn ở người bệnh ở mức độ 3-4 thì không dùng [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.