Thí Nghiệm Và Ứng Dụng Của Sức Căng Bề Mặt, Các Hiện Tượng Bề Mặt Của Chất Lỏng

Đã khi nào bạn tự hỏi tại sao 1 số vật lại nổi lên được trên mặt nước ? Hay bạn có tò mò về hiện đó hay không ? Tất cả đều là những hiện tượng kỳ lạ bề mặt của chất lỏng. Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé !

Hiện tượng căng bề mặt của chất lỏng

Thí nghiệm

Buộc 1 vòng dây chỉ, sau đó nhúng vào xà phòng. Bắt đầu chọc thủng màng xà phòng bên trong vòng dây chỉ. Ta thấy vòng dây chỉ lúc này được căng tròn.

You watching: ứng dụng của sức căng bề mặt

*

Hiện tượng căng bề mặt của chất lỏng

Hiện tượng này chỉ ra trên bề mặt màng xà phòng đã có những lực nằm tiếp tuyến với bề mặt màng. Chúng kéo nó căng đều theo mọi phương vuông góc với vòng dây chỉ .Những lực kéo này gọi là lực căng bề mặt của chất lỏng

Lực căng bề mặt

Lực căng bề mặt công dụng lên điểm, đoạn bất kỳ trên bề mặt chất lỏng. Luôn có phương vuông góc với điểm, đoạn này và tiếp tuyến bề mặt chất lỏng, .Chúng có chiều làm giảm diện tích quy hoạnh bề mặt của chất lỏng. Có độ lớn tỉ lệ thuận với độ dài của đoạn đó. Công thức tính :f = s. lTrong đó :s: Hệ số căng mặt ngoài (N/m)l: Độ dài đoạn tiếp xúc (m)

Xem thêm  Download Cốc Cốc – Trình duyệt web tải file nhanh gấp 8 lần

Ứng dụng

s : Hệ số căng mặt ngoài ( N / m ) l : Độ dài đoạn tiếp xúc ( m )Nhờ có lực căng mặt ngoài nên chúng được ứng dụng vào làm ô, áo mưa … Chúng sẽ không hề lọt qua được những lỗ nhỏ giữa những sợi vải căng .Mặt khác, hòa tan xà phòng vào nước sẽ giảm lực căng mặt ngoài của nước. Từ đó nước xà phòng sẽ dễ thấm nhanh được vào những sợi vải. Việc giặt giũ diễn ra nhanh hơn .

Hiện tượng dính ướt và không dính ướt

Thí nghiệm

Giọt nước được nhỏ lên bàn thủy tinh sẽ bị lan rộng ra hình thù bất kỳ. Tính chất bởi nước dính ướt thủy tinh.

ảnhCòn giọt nước nhỏ lên thuỷ tinh có phủ một lớp nilon sẽ có hiện tương khác. Nó sẽ vo tròn lại và bị dẹt xuống do công dụng của trọng tải. Nguyên nhân là vì nước không dính ướt với nilon .

Bề mặt chất lỏng ở sát thành bình có dạng mặt khum lõm khi thành bình bị dính ướt. Mặt khác có dạng mặt khum lồi khi thành bình không bị dính ướt.

See more: Thái Vân Linh Sinh Năm Bao Nhiêu, Sinh Năm Bao Nhiêu

*Hiện tượng không dính ướtChúng ta còn thuận tiện phát hiện hiện tượng kỳ lạ không dính ướt trên những tán lá sáng sớm có những giọt sương .

Xem thêm  Top 5 ứng dụng dự báo thời tiết tốt nhất cho Smartphone Android

Ứng dụng

Hiện tượng dính ướt công dụng đến vật rắn được ứng dụng làm giàu quặng. Làm theo chiêu thức “ tuyển nổi ” .

Hiện tượng mao dẫn

Thí nghiệm

Nhúng 1 ống thủy tinh thí nghiệm có đường kính nhỏ vào chất lỏng. Ta thấy những hiện tượng kỳ lạ sau :Trường hợp thành ống bị ướt. Mức chất lỏng bên trong ống sẽ dâng cao hơn bề mặt chất lỏng ở ngoài ống. Và bề mặt chất lỏng trong ống sẽ có dạng mặt khum lõm.Trường hợp thành ống không bị ướt. Mức chất lỏng bên trong ống sẽ thấp hơn bề mặt chất lỏng ở ngoài ống. Bề mặt chất lỏng lúc này sẽ có dạng mặt khum lồi.Đường kính trong ống càng nhỏ thì mức độ dâng cao hoặc hạ thấp của mức chất lỏng bên trong ống so với bề mặt chất lỏng ở bên ngoài ống càng biến đổi. Cụ thể là càng lớn.Trường hợp thành ống bị ướt. Mức chất lỏng bên trong ống sẽ dâng cao hơn bề mặt chất lỏng ở ngoài ống. Và bề mặt chất lỏng trong ống sẽ có dạng mặt khum lõm. Trường hợp thành ống không bị ướt. Mức chất lỏng bên trong ống sẽ thấp hơn bề mặt chất lỏng ở ngoài ống. Bề mặt chất lỏng lúc này sẽ có dạng mặt khum lồi. Đường kính trong ống càng nhỏ thì mức độ dâng cao hoặc hạ thấp của mức chất lỏng bên trong ống so với bề mặt chất lỏng ở bên ngoài ống càng đổi khác. Cụ thể là càng lớn .Hiện tượng dâng cao và hạ thấp của chất lỏng bên trong ống so với mặt chất lỏng bên ngoài gọi là hiện tượng kỳ lạ mao dẫn .

Xem thêm  Cách tải CH Play về máy tính nhanh nhất - https://bem2.vn

Ứng dụng

Hiện tượng mao dẫn được ứng dụng nhiều nhất trong cây trồng. Đó là bộ rễ và thân cây trong quá trình dẫn nước hòa tan và khoáng chất nuôi cây.

Hay đó cũng được ứng dụng trong các bấc đèn. Dầu mỏ sẽ ngấm theo các sợi nhỏ trong bấc đèn đến ngọn bấc để cháy.

See more: Tổ Chức Việt Nam Quang Phục Hội Mở Hoạt Động Trở Lại Khi Nào?

Trên đây là những kiến thức và kỹ năng rất quan trọng về hiện tượng kỳ lạ bề mặt của chất lỏng mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng sẽ là hành trang tốt nhất cho đời sống của bạn .
Chuyên mục: Chuyên mục : Blog

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.