Nuôi cấy mô tế bào: Khái niệm – Ưu điểm – Ứng dụng và Một số câu hỏi liên quan

Nuôi cấy mô là phương pháp có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong công nghệ nhân giống. Vậy nuôi cấy mô là gì? Cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô được dựa vào đâu và thành tựu của nó ra sao? Tất cả những thắc mắc đó sẽ tiến hành Bankstore giải đáp qua nội dung bài viết về nuôi cấy mô tế bào tiếp sau đây.

Thế Nào Gọi Là Nuôi Cấy Mô Tế Bào Thực Vật ?

Hồ điệp là loài lan rất đẹp và sang trọng, hoa có kích thước to, lâu tàn, lá to dày, kết cấu lá đẹp. Thường được trồng để cắt cành hoặc kết chậu. trên thị trường hoa hiện nay Hồ điệp luôn là đối tượng người sử dụng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng làm quà tặng biếu nhân thời cơ lễ tết. Do đó, giống này cũng là đối tượng người sử dụng được những nhà vườn lựa chọn để trồng. Để đảm bảo số lượng cây giống cung cấp cho bà con nông dân chúng tôi lựa chọn phương pháp nuôi cấy mô và tế bào thực vật để nhân giống hoa hồ điệp.

Đốt thân Phát hoa Hồ điệp mang chồi ngủ có size từ 5 – 6 cm được khử trùng với dung dịch Javel : nước với tỉ lệ 1 : một thời hạn 15 phút, cấy mẫu vào thiên nhiên và môi trường tự nhiên MS có bổ trợ 20 g / l sucrose và 8 g / l agar + acid ascorbic 75 mg / l để tránh mặt mẫu hóa nâu. Đốt phát hoa sau lúc cắt ngang mầm ngủ sẽ thực thi nuôi trên thiên nhiên và môi trường tự nhiên MS có bổ trợ BA 3 mg / l sau 8 tuần nuôi cấy PLBs hình thành. PLBs được nuôi cấy trên thiên nhiên và môi trường tự nhiên môi trường tự nhiên tự nhiên MS có bổ trợ BA 1 mg / l để tái sinh chồi. Chồi Hồ điệp cao khoảng chừng 2 – 2,5 cm nuôi cấy trên môi trường tự nhiên tự nhiên 3 g / l Hyponex 7-6-19 bổ trợ 5 % nước dừa, 30 g / l chuối ; 30 g / l khoai tây, 20 g / l đường 8 g / l agar và 0,5 g / l than hoạt tính. Cây Hồ điệp có độ cao trung bình từ 4-5 cm, có 3-4 rễ, 3-4 lá là những cây đạt tiêu chuẩn để trồng ra vườn ươm hoặc chuyển giao cho bà con nông dân

Xem thêm  Thực trạng và giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức ngành Công Thương của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công Thương Trung ương

Khái niệm nuôi cấy mô tế bào. Cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô

Nuôi cấy mô tế bào là gì?

Khái niệm nuôi cấy mô tế bào – cơ sở khoa học ý nghĩa luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có thể hiểu, nuôi cấy mô tế bào là tổng hợp các kỹ thuật được sử dụng để nuôi cấy và duy trì mô tế bào trong nhập cuộc vô trùng. Biện pháp này sẽ tiến hành áp dụng trên các môi trường tự nhiên giàu dinh dưỡng và với những thành phần đã được xác định từ trước.

Trong những giải pháp nuôi cấy mô lúc bấy giờ, lai tế bào là giải pháp được vận dụng thoáng đãng nhất. Lai tế bào là gì ? Lai tế bào là chiêu thức phối hợp hai tế bào trần của của hai loài khác nhau, từ đó tạo ra tế bào lai chứa hệ gen của tổng thể 2 loài khởi đầu .
Vậy dựa trên cơ sở nào để giúp những nhà khoa học thực thi được quy trình nuôi cấy mô tế bào ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô tiếp sau đây .

Cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô

Mô tế bào bào là một phần của khung hình nhưng chúng vẫn có tính độc lập riêng không liên quan gì đến nhau. Vì thế, khi ta tách riêng chúng để nuôi trong một thiên nhiên và môi trường tự nhiên thích hợp với tương đối khá đầy đủ những chất dinh dưỡng, những mô tế bào hoàn toàn có thể tăng trưởng thành mô cơ quan, thậm chí còn còn là mô khung hình .
Tế bào thực vật có tính toàn năng. Tức là mọi tế bào sẽ đều phải có cùng hệ gen và có năng lực sinh sản vô tính. Do đó, chúng hoàn toàn có thể được nuôi cấy để tạo ra khung hình mới. Dựa trên tính toàn năng này, giải pháp nuôi cấy mô tế bào đã Open. Cơ sở khoa học của công nghệ tiên tiến tế bào được dựa trên sự nhân đôi và phân li đồng đều của nhiều nhiễm sắc thể trong quy trình nguyên phân .

Xem thêm  8 ứng dụng cực kỳ hữu ích, nên tải về trên Samsung Galaxy S21 - https://bem2.vn

cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô và hình ảnh minh họa

Ưu điểm của phương pháp nuôi cấy mô

So với những giải pháp truyền thống lịch sử, giải pháp nuôi cấy mô có rất nhiều ưu điểm. Đó là :

  • Giúp tạo ra chính xác số cây nhân bản. Thông qua đó giúp tạo ra loài mới có tính trạng như mong muốn ban đầu.
  • Tạo ra các cây trong nhập cuộc dinh dưỡng đầy đủ, giúp các cây trưởng thành một cách nhanh chóng hơn và phòng tránh khỏi sâu bệnh.
  • Giúp tạo ra các loài cây mà không cần hạt hay quá trình thụ phấn thông thường.
  • Giúp tái sinh các cây hoàn chỉnh từ những tế bào thực vật đã được biến đổi gen, tạo ra các loài mới tốt hơn.
  • Làm sạch các cây bị nhiễm virus, giúp tăng năng suất và làm nguồn nguyên liệu.

cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô và ý nghĩa

Ứng dụng của phương pháp nuôi cấy mô tế bào

Chính nhờ những ưu điểm tuyệt vời, nuôi cấy mô tế bào đang rất được vận dụng ngày càng thoáng đãng trong cả điều tra và nghiên cứu và sản xuất. Phương pháp nuôi cấy phấn và chồi được vận dụng để tạo ra những loài hoa lá hoa lá cây cảnh với số lượng lớn .
Không chỉ có vậy, dựa trên cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô, những nhà khoa học hoàn toàn có thể bảo tồn được giống cây quý và hiếm hoặc hiện giờ đang bị rình rập rình rập đe dọa. Đồng thời, những nhà khoa học còn sống sót thể sàng lọc được những cây cối có tính trạng tốt, tạo ra những dược phẩm sinh học hay cứu phôi của 1 số ít loài khó sinh trường .
Để làm rõ hơn phần kiến thức và kỹ năng này, toàn bộ tất cả chúng ta hãy cùng khám phá 1 số ít vướng mắc trắc nghiệm nhé .

cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô và hình ảnh minh họa cừu dolly

Một số thắc mắc về nuôi cấy mô tế bào thực vật

Câu 1: Khi nói về nuôi cấy mô và tế bào thực vật phát biểu nào sau đây không đúng:

A. Phương pháp nuôi cấy mô giúp bảo tồn một số ít loài gen quý và hiếm đang Open rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng .
B. Phương pháp nuôi cấy mô giúp tạo ra một số lượng lớn cây trưởng thành trong thời hạn ngắn
C. Phương pháp nuôi cấy mô giúp tiết kiệm chi phí ngân sách được diện tích quy hoạnh S khi nhân giống

D. Phương pháp nuôi cấy mô được sử dụng để tạo ra nguồn gen biến dị tổng hợp.

Xem thêm: Glucozơ: tính chất vật lý hóa học, điều chế và ứng dụng

Xem thêm  Tính năng re-installing (cài lại ứng dụng) & auto update (tự động update) trên Windows Phone 8.1

Đáp án : D .

Như đã tìm hiểu ở trên, cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô được dựa trên sự nhân đôi và phân li đồng đều của nhiều nhiễm sắc thể trong quá trình nguyên phân, do đó sẽ không còn tạo ra biến dị tổng hợp.

Câu 2: Thành tựu công nghệ tế bào là?

A. Tạo ra giống dâu tằm cho hiệu suất lá mạnh hơn
B. Tạo ra giống lúa có năng lực tổng hợp dưỡng chất tốt hơn
C. Tạo ra cừu Đôly
D. Tạo ra vi trùng E.coli – một chủng vi trùng có năng lực sản xuất insulin giúp điều trị bệnh tiểu đường .
Đáp án C. những thành tựu của công nghệ tiên tiến tế bào là gồm : tạo giống thực vật và tạo giống thú hoang dã trải qua việc cấy truyền phôi và nhân bản vô tính. Xét từng đáp án, ta thấy lí do như sau :
Phương án A : thành tựu của giải pháp gây đột biến trải qua tác nhân hóa học
Phương áo B và D : thành tựu của công nghệ tiên tiến gen .
Phương án C : thành tựu của công nghệ tiên tiến nuôi cấy mô ( nhân bản vô tính ) .

Câu 3: Phát biểu nào sau đây đúng lúc nói về công nghệ tế bào thực vật?

A. Bằng chiêu thức nuôi cấy mô thực vật, những nhà khoa học tạo ra được những kiểu gen giống hệt
B. Khi ta nuôi cấy hạt phấn hoặc noãn chưa thụ tinh, hiệu quả sẽ tạo ra một dòng đồng hợp tử về số gen
C. Khi dung hợp 2 tế bào trần của 2 loài thực vật, ta hoàn toàn có thể tạo ra giống mới có kiểu gen đồng hợp của toàn bộ 2 loài .
D. Công nghệ tế bào thực vật giúp nhân giống những cây quý và hiếm .

Dựa vào ứng dụng của công nghệ tế bào thực vật, ta có thể không cầu kỳ dàng trả lời là đáp án D/

Vậy là tất cả chúng ta đã tìm hiểu xong về nuôi cấy mô tế bào, cũng như cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô tế bào rồi. Nếu có bất kể thắc mắc gì về phần kiến thức cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô, hãy nhanh chóng để lại nhận xét phía dưới nhé. Tất cả chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi và thảo luận!

Xem thêm >>> Cơ sở tế bào học của hoán vị gen là gì? Đặc điểm của hoán vị gen

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.