Bất ngờ với ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp – FarmerBox

Khoa học tăng trưởng đã mang tới vô vàn công nghệ tiên tiến tân tiến làm đổi khác nông nghiệp truyền thống cuội nguồn. Trong đó, việcứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

được xem là một trong những bước phát triển vượt bậc, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Tìm hiểu ngay công nghệ hiện đại này trong bài viết của FarmerBox nhé.

Công nghệ nano là gì? Ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp như thế nào?

  • Những điều cần biết về công nghệ nano

Nano một đơn vị chức năng kích cỡ rất nhỏ ( khoảng chừng từ 1/1. 000.000.000 mét ). Ở size này, vật tư hoàn toàn có thể có nhiều đặc thù khác so với khi ở size lớn hơn, được cho phép tăng trưởng nhiều ứng dụng mới. Vật liệu nano hoàn toàn có thể được sản xuất qua 4 chiêu thức : hóa ướt, cơ học, bốc bay, hình thành từ pha khí .

Công nghệ nano được hiểu là việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng nano vào các cấu trúc, thiết bị, hệ thống với hình dạng và kích thước được tính trên quy mô nanomet. Công nghệ này được chính thức ứng dụng vào năm 1974 bởi một giáo sư người Nhật Bản. Có 2 hình thức thực hiện công nghệ nano là Top-down (chia nhỏ vật liệu tới kích thước nano) và Bottom-up (ghép các phân tử, nguyên tử đến khi đạt kích thước nano).

Xem thêm  Tính năng nhân bản ứng dụng là gì?

Bạn đang đọc: Bất ngờ với ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp – FarmerBox

Công nghệ này lần đầu được đưa vào điều tra và nghiên cứu và ứng dụng tại Nước Ta vào năm 1997. Ngày nay, công nghệ tiên tiến nano được ứng dụng trong phong phú những nghành nghề dịch vụ : y tế, điện tử, may mặc, thực phẩm, nông nghiệp, …

Bất ngờ với ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

  • Ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Công nghệ nano đã góp thêm phần thôi thúc sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp với rất nhiều ứng dụng mê hoặc như :

+ Xử lý môi trường trồng trọt: Giúp dễ dàng hơn trong việc phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong đất và mạch nước ngầm, từ đó xử lý ô nhiễm và cải tạo môi trường hiệu quả hơn. Trong nuôi trồng thủy sản, công nghệ nano giúp khử trùng môi trường nước giúp tăng hiệu quả.

+ Tăng năng suất và chất lượng nông sản: Tạo ra các chế phẩm nano sinh học giúp cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt, đồng thời, tăng sức đề kháng cho cây trồng hiệu quả nên giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Ngoài ra, công nghệ nano còn được dùng để xử lý hạt giống nhằm kích thích tăng trưởng và tăng khả năng chống chịu.Trong chăn nuôi, thức ăn sử dụng công nghệ nano cũng giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho vật nuôi, giảm mùi hôi hiệu quả.

+ Phòng trừ sâu bệnh hại: Công nghệ nano giúp con người tạo ra sản phẩm giúp chống lại vi sinh vật gây bệnh hiệu quả hơn mà thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người.

Xem thêm  Vai trò của Bacillus subtilis đối với ngành nuôi trồng thủy sản - CÔNG TY CP DINH DƯỠNG SÀI GÒN

+ Làm thuốc thú y: Phục vụ cho ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Ưu điểm và nhược điểm khi ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Chúng ta không hề phủ nhận những ảnh hưởng tác động tích cực mà công nghệ tiên tiến nano đã mang lại cho ngành nông nghiệp. Có thể kể đến :

+ Giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên như nước, dinh dưỡng, khoáng chất.

+ Có thể dữ thế chủ động phát hiện sớm sâu bệnh hại để dữ thế chủ động phòng trừ, giảm thiểu thiệt hại và ngân sách .
+ Giúp xác lập đúng mực thực trạng của đất, nước để tiến hành bảo vệ hay tái tạo tương thích .
+ Tiết kiệm phân bón, tránh dư lượng hóa chất ngấm vào đất, nước ngầm, không khí, góp thêm phần bảo vệ môi trường tự nhiên .
+ Dễ dàng trấn áp chất lượng nông sản hơn .
+ Thay thế phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ô nhiễm .
Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn cần chú ý quan tâm đến những điểm yếu kém của nano trong nông nghiệp. Do đặc thù dễ hấp thụ mà nếu lạm dụng công nghệ tiên tiến nano trong trồng trọt, nông sản hoàn toàn có thể bị nhiễm sắt kẽm kim loại nặng, tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất người tiêu dùng. Ngoài ra, công nghệ tiên tiến này còn tiềm ẩn một số ít rủi ro tiềm ẩn khác nếu không được dùng đúng cách .

Xem thêm  Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Bất ngờ với ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Xu hướng ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Công nghệ nano được nhìn nhận là bước ngoặt mới cho sự tăng trưởng của nông nghiệp trong tương lai, mang lại giá trị khổng lồ. Với những ứng dụng phong phú của vật tư nano, nông nghiệp nước ta đã có nhiều biến chuyển giật mình, từ việc thôi thúc tăng trưởng nền nông nghiệp sạch, tăng hiệu suất, chất lượng mà tiết kiệm ngân sách và chi phí tài nguyên và ngân sách .
Thực tế, đã có rất nhiều khu công trình nghiên cứu và điều tra và loại sản phẩm ứng dụng công nghệ tiên tiến nano điển hình nổi bật như thuốc bảo vệ thực vật từ nano kẽm – bạc, chế tạo vật liệu nanochitosan dùng trong dược phẩm và nông nghiệp, màng dữ gìn và bảo vệ thực phẩm sau thu hoạch nanocomposite, ứng dụng công nghệ tiên tiến nano nuôi cấy mô tế bào thực vật, …

Sắp tới, đây chắc chắn vẫn sẽ là đề tài được nghiên cứu để tạo ra nhiều ứng dụng khác, mang lại lợi ích cho ngành nông nghiệp nói riêng, con người nói riêng. 

Bất ngờ với ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp

Tóm lại, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp đã mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội, thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp truyền thống, giúp nâng cao năng suất, chất lượng nông sản hiệu quả. Ngoài ra, còn rất nhiều công nghệ hữu ích khác đang được nghiên cứu và phát triển trong nông nghiệp. Hãy luôn theo dõi FarmerBox để cập nhật nhé.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.