Mô hình Mundell-Fleming – Wikipedia tiếng Việt

Mô hình Mundell-Fleming (The Mundell-Fleming model) là một mô hình kinh tế học vĩ mô sử dụng 2 đường IS và LM để phân tích tác động của các chính sách kinh tế vĩ mô được thực hiện trong một nền kinh tế mở cửa. Mô hình mang tên 2 nhà kinh tế học là Robert Mundell và John Marcus Fleming. Đây là mô hình lý thuyết được Robert Mundell và Marcus Fleming phát triển một cách độc lập trong những năm 1960. Mô hình cho thấy mối quan hệ giữa sản lượng với tỷ giá hối đoái danh nghĩa trong ngắn hạn.

Thiết lập mô hình[sửa|sửa mã nguồn]

Hình minh họa cách dựng LM * Hình minh họa cách dựng IS *

 • Cách dựng LM*:
 • Phương trình LM*:

M / P = L (r*, Y)

 • Đường LM* là đường LM trong đồ thị Y-e.
 • Đường LM* là một đường thẳng đứng, vì tỷ giá hối đoái không được đưa vào trong phương trình của LM*.
 • Cách dựng IS*:
 • Phương trình đường IS*:

Y = C ( Y – T ) + I ( r * ) + G + NX ( e )

 • Đường IS* là đường IS thể hiện trong đồ thị Y-e.
 • Đường IS* dốc xuống vì tỷ giá hối đoái cao hơn làm giảm xuất khẩu ròng (NX),qua đó làm giảm tổng thu nhập.

Điều kiện của mô hình[sửa|sửa mã nguồn]

 • Sản lượng thực tế nhỏ hơn sản lượng tiềm năng.
 • Giá cố định
 • Nền kinh tế nhỏ, mở cửa.

Để tăng sản lượng Y, chính phủ nước nhà hoàn toàn có thể sử dụng chủ trương kinh tế tài chính lan rộng ra ( tăng tiêu tốn chính phủ nước nhà hoặc giảm thuế ). Trong thời gian ngắn, tiêu tốn cơ quan chính phủ tăng làm tăng tiêu tốn sản phẩm & hàng hóa trong nước ( đường IS di dời sang phải trong khi đường LM đứng yên ), dẫn đến đồng nội tệ lên giá so với ngoại tệ ( do nhu yếu về đồng nội tệ lớn ). Đồng nội tệ lên giá làm giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu. Trong dài hạn, sự ngày càng tăng của tỷ giá hối đoái làm giảm xuất khẩu ròng, là nguyên do làm mất ảnh hưởng tác động của sự lan rộng ra tổng cầu trong nước về sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ. Điều này làm triệt tiêu tác động ảnh hưởng lan rộng ra bắt đầu của chủ trương kinh tế tài chính và đưa lãi suất vay trong nước về mức lãi suất vay quốc tế .Do vậy : trong thời gian ngắn, dưới chính sách tỷ giá hối đoái thả nổi và vốn chu chuyển tuyệt vời thì chủ trương kinh tế tài chính trọn vẹn không có hiệu lực thực thi hiện hành trong việc điều tiết tổng cầu của nền kinh tế tài chính .
Ảnh hưởng của chủ trương tiền tệ lan rộng ra trong thời gian ngắn với tỷ giá hối đoái thả nổiĐể tăng sản lượng Y thì Ngân hàng TW ( NHTW ) tăng cung tiền làm lãi suất vay trong nước trong thời điểm tạm thời giảm xuống so với lãi suất vay quốc tế, tạo ra một dòng vốn lớn chảy ra quốc tế. Chính sách tiền tệ lan rộng ra làm đường LM di dời sang phải, còn đường IS thì đứng yên. Nhà góp vốn đầu tư trong nước tìm cách chuyển từ đồng nội tệ sang đồng ngoại tệ, làm giá của đồng nội tệ giảm. Trong dài hạn, tỷ giá hối đoái giảm làm tăng xuất khẩu và làm giảm nhập khẩu. Việc quy đổi đồng nội tệ sang đồng ngoại tệ diễn ra cho đến khi tỷ giá hối đoái giảm đủ để lãi suất vay trong nước tăng ngang bằng với lãi suất vay quốc tế .Do vậy : Trong thời gian ngắn, với tỷ giá hối đoái thả nổi và vốn chu chuyển tuyệt vời và hoàn hảo nhất thì chủ trương tiền tệ là có hiệu suất cao .
Ảnh hưởng của chủ trương hạn chế thương mại tới đường xuất khẩu ròng ( NX ) trong thời gian ngắn

Xem thêm  Công nghệ sinh học Y dược là gì? Triển vọng của ngành học tương lai

.

Ảnh hưởng của chủ trương hạn chế thương mại với tỷ giá hối đoái thả nổi, trong thời gian ngắnnhà nước dùng giải pháp hạn chế thương mại : nhà nước cắt giảm nhu yếu về hàng nhập khẩu bằng cách đặt ra hạn ngạch nhập khẩu hoặc thuế quan. Xuất khẩu ròng bằng xuất khẩu trừ đi nhập khẩu, giảm nhập khẩu sẽ làm cho tăng tỷ giá hối đoái và tăng xuất khẩu ròng, đường xuất khẩu ròng di dời sang phải. Đường xuất khẩu ròng ( NX ) di dời sang phải làm cho đường IS di dời sang phải .Do vậy : Trong thời gian ngắn, với tỷ giá hối đoái thả nổi thì giải pháp hạn chế thương mại chỉ làm tăng tỷ giá hối đoái mà không tác động ảnh hưởng đến sản lượng Y .
Trong điều kiện kèm theo tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt thì chủ trương lan rộng ra kinh tế tài chính của chính phủ nước nhà sẽ làm di dời đường IS sang phải. Để duy trì tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt thì ngân hàng nhà nước TW phải tăng cung tiền, làm di dời đường LM sang phải với quy mô tương ứng .Do vậy : Trong thời gian ngắn, với tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt thì chủ trương kinh tế tài chính lan rộng ra sẽ làm tăng sản lượng Y .
Khi chính phủ nước nhà sử dụng chủ trương tiền tệ lan rộng ra bằng việc tăng cung tiền sẽ tạo áp lực đè nén làm giảm tỷ giá hối đoái, đường LM di dời sang phải. Để giữ cho tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt thì cung tiền phải giảm dẫn đến đường LM phải di dời sang trái về vị trí bắt đầu .Do vậy : Trong thời gian ngắn, với tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt thì chủ trương tiền tệ không có hiệu suất cao .

Xem thêm  [Tổng hợp] Top 6 Trình duyệt thông dụng nhất cho Android TV box

Ảnh hưởng của chính sách hạn chế thương mại trong điều kiện tỷ giá hối đoái cố định

nhà nước sử dụng thuế quan hoặc hạn ngạch làm giảm nhập khẩu ( làm tăng xuất khẩu ròng ), làm di dời đường IS sang phải. Để giữ cho tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt thì chính phủ nước nhà phải tăng cung tiền lên làm đường LM di dời sang phải, sản lượng Y tăng lên .Do vậy : Trong thời gian ngắn với tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt thì chủ trương thương mại là có hiệu suất cao .

Vấn đề khác[sửa|sửa mã nguồn]

 • Mô hình Mundell-Fleming nguyên gốc rõ ràng cũng có những hạn chế. Chẳng hạn, như tất cả các phân tích kinh tế vĩ mô thời kì đó, nó đã đưa ra những giả thuyết đơn giản hóa về kì vọng trên thị trường tài chính và thừa nhận tính cứng nhắc của giá cả trong ngắn hạn. Những thiếu sót này đã được các nhà nghiên cứu sau đó chỉnh sửa, họ đã chứng minh rằng điều chỉnh giá dần dần và kì vọng hợp lý không thể kết hợp vào các phân tích mà không thay đổi đáng kể các kết quả thu được.
 • Bài giảng và thực hành KINH TẾ VĨ MÔ 2 – PGS.TS NGUYỄN VĂN CÔNG – Nhà xuất bản LAO ĐỘNG 2006
Xem thêm  8 App chỉnh ảnh siêu đẹp của các tín đồ du lịch đều biết - Tâm Đức Mobile

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.