Máy biến áp tăng áp

Máy biến áp tăng ápNgày 31/05/2019 21:48:16 / Lượt xem : 5857 / Người đăng : biendt

Máy biến áp tăng áp

Bạn đang đọc: Máy biến áp tăng áp

Máy biến áp là thiết bị điện tĩnh biến hóa nguồn năng lượng điện ( từ cuộn dây phía sơ cấp ) thành nguồn năng lượng từ ( trong lõi từ MBA ) và đổi khác lại thành nguồn năng lượng điện ( ở những phía thứ cấp MBA ). Tần số thao tác và hiệu suất danh định ở phía sơ cấp và thứ cấp MBA giao động bằng nhau vì MBA là một thiết bị có hiệu suất rất cao, trong khi đó những giá trị dòng điện và điện áp của 2 phía thường khác nhau. Về cơ bản, trách nhiệm chính của máy biến áp là biến hóa điện áp cao ( HV ) và dòng điện thấp từ phía sơ cấp sang điện áp thấp và dòng điện cao phía thứ cấp và ngược lại. Ngoài ra, nguyên tắc thao tác của máy biến áp cách ly về điện trong mạng lưới hệ thống điện .
Với những công dụng trên, nên máy biến áp là thành phần quan trọng nhất trong mạng lưới hệ thống điện và nó phân phối sự phân phối và truyền tải nguồn năng lượng điện một cách đáng tin cậy và kinh tế tài chính .
Máy biến áp hoàn toàn có thể chuyển điện được theo cả hai phía, từ phía cao áp ( HV ) sang phía hạ áp ( LV ) và ngược lại. Đó là nguyên do mà tại sao nó thao tác như máy biến áp tăng áp hay máy biến áp giảm áp. Cả hai loại máy biến áp này đều có cùng phong cách thiết kế và cấu trúc. Bất kỳ máy biến áp nào cũng hoàn toàn có thể quản lý và vận hành ở chính sách tăng áp hoặc giảm áp. Nó chỉ phụ thuộc vào vào hướng hiệu suất .

Xem thêm  Ứng dụng hay cho Samsung S9 Plus bạn không nên bỏ qua

(Hình minh họa trên mạng)

Các cuộn dây HV có số lượng vòng dây rất lớn so với những cuộn dây LV. Ở cuộn thứ cấp, tiết diện dây dẫn lớn hơn cuộn HV vì dòng điện ở cuộn này có giá trị lớn hơn cuộn HV. Thông thường, những cuộn dây LV được đặt gần lõi thép máy biến áp và những cuộn dây HV được cuốn lên trên
Tỷ số những vòng dây của máy biến áp xê dịch tỷ số điện áp ( trong đó U1, 2 là điện áp và N1, 2 là số vòng dây trên cuộn HV và LV ). Phía sơ cấp của máy biến áp tăng áp ( phía hạ áp ) có ít vòng dây hơn so với phía thứ cấp ( phía cao áp ). Điều đó có nghĩa là nguồn năng lượng được truyền tải từ phía LV sang phía HV. Ứng dụng quan trọng nhất của máy biến áp tăng áp là máy biến áp đầu cực máy phát được sử dụng trong toàn bộ những xí nghiệp sản xuất phát điện .
Những máy biến áp này thường có tỷ số vòng dây lớn. Giá trị điện áp trong máy phát điện được tăng lên và chuẩn bị sẵn sàng để truyển tải nguồn năng lượng đi xa. Năng lượng được sản xuất trong những xí nghiệp sản xuất phát điện được đặc trưng bởi giá trị điện áp và dòng điện lớn. Tùy thuộc vào những loại nhà máy sản xuất phát điện mà máy biến áp GSU ( generator step-up transformer ) có giá trị điện áp danh định từ 6 đến 20 kV. Giá trị điện áp danh định phía thứ cấp của MBA GSU hoàn toàn có thể là 110 kV, 220 kV, 410 kV nhờ vào vào mạng lưới hệ thống truyền tải được đấu nối với phía thứ cấp MBA GSU. Dòng điện phía sơ cấp thường có giá trị rất lớn và nhờ vào vào hiệu suất danh định máy biến áp mà hoàn toàn có thể lên đến 30000A. Giá trị dòng này không trong thực tiễn trong việc truyền tải và phải giảm xuống do tổn thất hiệu suất truyền tải ( RxI2 ). Việc truyền tải điện ở khoảng cách xa là không hề. Bên cạnh đó, máy biến áp GSU cũng cách ly về điện giữa mạng điện và máy phát điện .

Xem thêm  4 Cách cơ bản để cài đặt ứng dụng cho Android

Ứng dụng của máy biến áp tăng áp

Các máy biến áp tăng áp nhỏ hoàn toàn có thể được sử dụng trong những thiết bị điện, điện tử, ở đó nhu yếu khuếch đại điện áp. Nhưng ngày này, trong những thiết bị điện tử văn minh thì những mạch điện tử hiệu suất được sử dụng thường xuyện hơn do kích cỡ và khối lượng .
Nguồn : https://www.electrical4u.com/step-up-transformer/

Biên dịch: Hà Thị Gấm

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *