Ứng Dụng Kiến Thức Về Sinh Trưởng Và Phát Triển Ở Thực Vật Có Hoa

Ứng Dụng Kiến Thức Về Sinh Trưởng Và Phát Triển – Phát sinh hình thái tạo nên những cơ quan của khung hình ( làm cho cây ra hoa, tính năng, tạo hạt ). Bạn đang xem : ứng dụng kiến thức về sinh trưởng và tăng trưởngCó sự xen kẽ thế hệ đơn bội n vàlưỡng bội 2 ntrong quy trình tăng trưởng của thực vật .
Bạn đang đọc : Ứng Dụng Kiến Thức Về Sinh Trưởng Và Phát Triển Ở Thực Vật Có Hoa

2.Mối quan hệ giữa sinh trưởng và phát triển

Giữa sinh trưởng và tăng trưởng có mối quan hệ mật thiết, liên tục và xen kẽ nhau trong đời sống TV. Sự biến đổi về số lượng rễ, thân, lá dẫn đến sự đổi khác về chất lượng ( phân hoá ) ở hoa, quả, hạt. Sinh trưởng ở thực vật gắn liền với tiến trình tăng trưởng và sinh trưởng là cơ sở và tiền đề của tăng trưởng

II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA

Ra hoa là tiến trình quan trọng của quy trình tiến độ tăng trưởng ở TV Hạt kín chuyển từ quy trình sinh trưởng tăng trưởng sinh dưỡng sang quy trình tiến độ quá trình sinh trưởng tăng trưởng sinh sản. Sự ra hoa của TV nhờ vào vào vào tuổi cây, hoocmôn ra hoa và những yếu tố ngoại cảnh ( nhiệt độ, quang chu kỳ luân hồi luân hồi )

a. Nhiệt độ thấp

Nhiều loài cây để chuyển sang trạng thái tạo hoa cần có tác động ảnh hưởng ảnh hưởng tác động của nhiệt độ thấp ( gọi là xuân hóa ). Ví dụ : lúa mì, bắp cải, lúa mạch. – Ứng dụng : giảm nhiệt độ để 1 số ít cây ra hoa, tạo quả, cho hiệu suất cao ; dữ gìn và bảo vệ hạt giống, củ giống trong điều kiện kèm theo kèm theo nhiệt độ thấp để rút ngắn thời hạn sinh trưởng, làm tăng hiệu suất .

Xem thêm  Tải, Cài Đặt Phần Mềm Đọc Tờ Khai Thuế, Itaxviewer 1

b. Quang chu kỳ

Quang chu kì là thời hạn chiếu sáng xen kẽ bóng tối ( độ dài ngày đêm ) tác động ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây. Quang chu kì ảnh hưởng tác động đến sự ra hoa, rụng lá, tạo củ, vận động và di chuyển những hợp chất quang hợp .- Theo quang chu kì, hoàn toàn có thể chia thành 3 loại cây :+ Cây ngày ngắn ( ra hoa trong điều kiện kèm theo chiếu sáng ít hơn 12 giờ ), VD : đậu tương, vừng, cafe, cà tím, mía …+ Cây ngày dài ( ra hoa trong điều kiện kèm theo chiếu sáng hơn 12 giờ ), VD : hành, cà rốt, lúa mì …+ Cây trung tính ( ra hoa trong cả điều kiện kèm theo ngày dài và ngày ngắn ). VD : cà chua, lạc, đậu, ngô, hướng dương …
*

c. Phitocrôm

– Phitocrom là sắc tố cảm nhận quang chu kì ( những prôtêin hấp thụ ánh sáng ) -> tác động ảnh hưởng đến sự ra hoa, nảy mầm, đóng mở khí khổng .Qúa trình phát triển được điều hòa bởi những phitôcrôm .Xem thêm : Kem Trị Nứt Gót Chân Gót Sen Thái Dương ( 20G ), Top 10 Kem Trị Nứt Gót Chân, Khỏi Ngay Sau 2Phitôcrôm là sắc tố enzim sống sót ở 2 dạng P660 ( Pđ ) hấp thụ ánh sáng đỏ ( bước sóng 660 nm ) và P730 ( Pđx ) hấp thụ ánh sáng đỏ xa ( bước sóng 730 nm ) .

Xem thêm: Glucozơ: tính chất vật lý hóa học, điều chế và ứng dụng

Xem thêm  Xúc tác – Wikipedia tiếng Việt

– Phitocrom có 2 dạng, hoàn toàn có thể chuyển hóa thuận nghịch cho nhau dưới ảnh hưởng tác động của ánh sáng, Pđ hấp thụ ánh sáng đỏ, Pđx hấp thụ ánh sáng đỏ xa. Cây dài ngày ra hoa khi chiếu ánh sáng đỏ. Cây ngắn ngày ra hoa khi chiếu ánh sáng đỏ xa .
Phitôcrôm ảnh hưởng tác động tác động ảnh hưởng đến sự nảy mầm, ra hoa và nhiều quy trình tiến độ sinh lí khác .

d. Hoocmôn ra hoa

Hoocmôn ra hoa (florigen) là các chất hữu cơ được hình thành trong lá và được vận chuyển đến các đỉnh sinh trưởng của thân làm cho cây ra hoa.

– Ở quang chu kỳ luân hồi luân hồi thích hợp, trong lá hình thành hoocmôn ra hoa .

III.ỨNG DỤNG KIẾN THỨC VỀ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN

1. Ứng dụng kiến thức về sinh trưởng

Trong ngành trồng trọt : điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển sự sinh trưởng của thực vật theo ý muốn con người + Kích thích hoặc ức chế hạt, của nảy mầm bằng hoocmôn. + Điều tiết sinh trưởng của cây gỗ bằng cách trấn áp và kiểm soát và điều chỉnh ánh sáng để tăng chiều cao sau đó mới tăng đường kính thân. + Chọn giống cây thích hợp với mùa vụ. + Nhập nội những giống cây xanh mới chất lượng tốt, hiệu suất cao, xen canh gối vụ. Ví dụ : Dùng gibêrelin để thúc hạt hoặc củ nảy mầm sớm khi chúng còn đang ở trạng thái ngủ ( củ khoai tây ) – Trong công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển rượu bia : + Sử dụng hoocmôn gibêrelin GA để tăng tiến trình phân giải tinh bột thành mạch nha. – Trong lâm nghiệp : + Trồng rừng hỗn giao, trấn áp và kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất cây rừng .

Xem thêm  Quân đội tập trung nâng cao năng lực công nghệ thông tin trong tình hình mới

2. Ứng dụng kiến thức về phát triển

Ứng dụng chất điều hoà sinh trưởng tích hợp với ảnh hưởng tác động của điều kiện kèm theo ngoại cảnh để chọn cây xanh tương thích với địa lí, mùa vụ, xen canh, chuyển, gối vụ …
Luyện bài tập vận dụng tại đây !

Tải về
Báo lỗi
*
*… Tải vềBáo lỗiCơ quan chủ quản : Công ty Cổ phần công nghệ tiên tiến giáo dục Thành Phát

Tel : 0247.300.0559

gmail.comgmail.comTrụ sở : Tầng 7 – Tòa nhà Intracom – Trần Thái Tông – Q.Cầu Giấy – TP.HN*
Giấy phép cung ứng dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 240 / GP – BTTTT do Bộ tin tức và Truyền thông.

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *