Khai báo y tế điện tử toàn dân: Khó với người “kém công nghệ”

Từ ngày 10/3/2020, việc khai báo y tế điện tử toàn dân được thực thi theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo vương quốc chống dịch Covid-19. Theo đó, ứng dụng ( app ) NCOVI do Bộ tin tức Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp cùng những công ty công nghệ tiên tiến trong nước kiến thiết xây dựng, đã được update trên mạng lưới hệ thống Google Play ( điện thoại thông minh Android ) và App Store ( điện thoại thông minh Iphone ). Ban chỉ huy vương quốc phòng, chống Covid-19 khuyến nghị mọi công dân Nước Ta khai báo sức khỏe thể chất trải qua ứng dụng này .
Việc khai báo y tế điện tử toàn dân được xem là khâu quan trọng trong công tác làm việc phòng chống dịch Covid-19, nhưng trong thực tiễn vẫn còn gặp nhiều khó khăn vất vả, khi mà việc chớp lấy thông tin, phương tiện đi lại thực thi còn nhiều hạn chế .

Việc khai báo y tế điện tử toàn dân được xem là khâu quan trọng trong công tác làm việc phòng chống dịch Covid-19 .

Ông Phạm Đình Thản, 75 tuổi, ở quận Long Biên chia sẻ, việc khai báo y tế điện tử toàn dân là việc nên làm, điều này sẽ giúp cơ quan y tế nắm bắt được quá trình di chuyển của từng người, từ đó chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, theo ông Thản, việc không biết sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính gây khó khăn cho ông khi muốn khai báo.

“ Tôi cũng có nghe trên những phương tiện thông tin đại chúng về việc khai báo y tế điện tử, nhưng việc tư vấn, hướng dẫn cho người dân sử dụng để khai báo thì chưa thấy có. Tôi cũng đã cao tuổi, dù có dùng điện thoại thông minh mưu trí nhưng cũng chỉ biết nghe, gọi chứ không biết thêm những công dụng gì nên cũng không biết khai báo trên những ứng dụng ” – ông Thản nói .
Hiện nay, số lượng người dân dùng điện thoại cảm ứng mưu trí chiếm tỷ suất thấp, cùng với đó là kỹ năng và kiến thức sử dụng điện thoại cảm ứng, mạng wifi, 3G, 4G còn hạn chế nên nếu công tác làm việc khai báo y tế điện tử được tiến hành cũng gặp không ít khó khăn vất vả .
Bà Cao Thị Đức, 63 tuổi ở Cầu Diễn cũng san sẻ, từ khi có ca tiên phong mắc Covid-19 tại Thành Phố Hà Nội, bản thân bà và những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình đều có ý thức phòng chống dịch bệnh bằng việc liên tục đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc đến những nơi công cộng, sát khuẩn tay bằng những dung dịch sát khuẩn. Bà Đức cũng cho hay, khi biết có chủ trương khai báo y tế điện tử, bà cũng muốn khai báo nhưng vì tuổi cao, trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin hạn chế, thế cho nên để thực thi khai báo, bà đành phải nhờ đến những con .
Việc khai thông tin trên điện thoại cảm ứng mưu trí rất khó, những người biết sử dụng còn ít, những người không biết thì nhiều, việc đăng nhập vào chỉ có những người dùng lâu mới biết ” – bà Đức nói .

Xem thêm  Download Game PES 6 Việt Hoá (Bình luận tiếng việt) | Tin tức game mới cập nhật tại Bem2
Với người cao tuổi, kiến thức và kỹ năng sử dụng điện thoại cảm ứng mưu trí còn hạn chế nên nếu công tác làm việc khai báo y tế điện tử gặp nhiều khó khăn vất vả .

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc khai báo y tế là một hình thức người dân tham gia vào việc chống dịch. Khi khai, người dân sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan thủ tục hành chính để khi cần họ có thể được liên hệ như tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm. Sau đó, họ cần khai báo tình trạng sức khỏe, những triệu chứng có xảy ra cũng như lịch trình đi nước nào trong 14 ngày qua, nhất là có đi qua vùng dịch bệnh hay không, kể cả khai những bệnh hàng ngày…

“ Sau khi đã khai như vậy, khi có bộc lộ bệnh, dân cư không cần đi tới cơ sở y tế mà sẽ có cán bộ y tế qua lời khai đó, sẽ tới thăm khám tại nhà, giúp sức trong những việc theo dõi, giám sát, phòng chống bệnh ” – PGS Trần Đắc Phu cho biết .
Tuy nhiên, PGS Phu cũng cho rằng, trong quy trình triển khai khai báo y tế toàn dân hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp khai báo không trung thực. Chẳng hạn, một người có những biểu lộ sốt, ho, khó thở … nhưng không khai, giấu bệnh. trái lại, khi không có triệu chứng đó, họ lại khai. “ Với nhiệm vụ riêng, cơ quan chức năng sẽ phát hiện được những trường hợp liên quan yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Mỗi cá thể khai báo y tế cho bản thân hoặc khai báo hộ cho thành viên trong mái ấm gia đình ( với trẻ nhỏ, người không đủ điều kiện kèm theo sức khỏe thể chất trực tiếp khai báo ) sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tính trung thực khi khai báo. Nếu khai báo không trung thực ảnh hưởng tác động đến phòng chống dịch sẽ bị xử phạt ” – PGS.TS Trần Đắc Phu nêu rõ .

Xem thêm  Những ứng dụng rất hay nên dùng trên BlackBerry Priv

Khai báo thêm mã số BHXH

Hiện nay, nhiều người dân đang triển khai khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại cảm ứng NCOVI. Thực hiện việc làm này, dân cư hoàn toàn có thể cung ứng thêm mã số BHXH của mình để ngành Y tế và những cơ quan chức năng có thêm thông tin về quy trình khám chữa bệnh được tàng trữ trên Hệ thống tin tức Giám định BHYT của BHXH Nước Ta, từ đó góp thêm phần vào công tác làm việc phòng chống dịch bệnh .

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, khi khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI, người dân, người lao động có thể lấy thông tin mã số BHXH của mình qua 3 cách sau. Thứ nhất, mã số BHXH là 10 kí tự cuối của mã thẻ BHYT. Thứ hai, mã số BHXH trên sổ BHXH là 10 ký tự được in trên tờ bìa sổ và thứ ba là tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam. Theo đó, người dân có thể truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn. Tại danh mục “Tra cứu trực tuyến”, chọn “Tra cứu mã số BHXH” và nhập thông tin để tra cứu mã số BHXH. Khi nhập thông tin cần lưu ý nhập tỉnh/thành phố của người cần tra cứu mã số BHXH; Phải nhập ít nhất 1 trong các thông tin (Số CMND, Ngày sinh, Mã số BHXH) để tra cứu thông tin; Họ và tên của người cần tra cứu mã số BHXH.

Xem thêm  Hướng dẫn cài đặt game GTA Vice City (Bản Gốc) | những tin tức về game mới cập nhật tại Bem2

Xem thêm: Cách Tải Ch Play Về Máy Tính Pc Laptop, Cách Để Tải Game Về Máy Tính

Sẽ có ứng dụng ( app ) riêng để người dân thiết lập trên điện thoại thông minh và vào cung ứng thông tin y tế cá thể. Việc khai báo y tế này thực thi với toàn bộ trăm triệu người dân trong nước, tương tự như như vận dụng tờ khai y tế điện tử với những khách nhập cư đến / về từ tổng thể những vương quốc. / .

Ứng dụng khai báo y tế điện tử NCOVI chính thức có mặt trên iOS

VOV.VN – Ứng dụng khai báo y tế điện tử NCOVI, tương hỗ phòng dịch Covid-19 dành cho toàn dân chính thức xuất hiện trên hệ quản lý và điều hành iOS .

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *