Ứng dụng gis trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường

Ứng dụng gis trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường. Ngày này, ứng dụng công nghệ hiện đại với việc sử dụng ảnh viễn thám và các phần mềm chuyên ngành như ENVI, GIS… trong việc xử lý dữ liệu, nó sẽ giúp cho công tác này được thuận lợi và đảm bảo tính chính xác hơn.

Ứng dụng gis trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường

Ứng dụng GIS trong quản lý tài nguyên đất

GIS được dùng để mô phỏng và quy hoạch sử dụng tài nguyên đất của một thành phố, một quốc gia hay một vùng. Các ví dụ dưới đây sẽ cho thấy các cách sử dụng hệ thống thông tin địa lý trong quản lý sử dụng tài nguyên đất.

Phân tích và phân vùng các dạng đất

Có thể được dùng để lập map phân loại đất của một vùng. Mỗi loại đất được trình diễn bởi một màu và nền khác nhau theo lao lý. Kèm theo những polygon màn biểu diễn phân bổ của những loại đất là những thông tin thuộc tính như khu vực, diện tích quy hoạnh, … Những thông tin dưới dạng map giúp cho những nhà quản lý nghiên cứu và phân tích thuận tiện những xu thế đổi khác do những tác động ảnh hưởng của vạn vật thiên nhiên hoặc của con người .

Xem thêm  9 Cách khắc phục lỗi không tải được ứng dụng trên Appstore hiệu quả

Ứng dụng gis trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường

Ứng dụng GIS trong qui hoạch sử dụng tài nguyên đất

Công nghệ GIS tương hỗ rất nhiều trong việc làm quy hoạch sử dụng đất. Những tài liệu về thực trạng sử dụng đất được tích lũy từ những quan trắc khoảng trống được giải quyết và xử lý trong hệ GIS, lập map thực trạng, kèm đó là những số liệu nghiên cứu và phân tích. Dựa vào đó những nhà qui hoạch hoàn toàn có thể thuận tiện quản lý và tăng trưởng những kế hoạch sử dụng đất hài hòa và hợp lý .
Thành phố Brno, Cộng hoà Czech, đã dùng công nghệ GIS để tăng trưởng qui hoạch toàn diện và tổng thể của thành phố và hiển thị thông tin theo cơ sở tài liệu GIS địa chính của thành phố .

Mlada, Cộng hoà Czech cũng sử dụng GIS để hỗ trợ kế hoạch quy hoạch lại một khu sân bãi quân sự, đánh giá và mô phỏng các loại tài nguyên đất: đất nông nghiệp, đất nông nghiệp, đất tự nhiên.

Viện Ðịa lý “ Agustin Codazzi ” ( IGAC ) của Colombia đã dùng công nghệ GIS để hiển thị và trấn áp thực trạng sử dụng đất lúc bấy giờ và trong tương lai của thành phố Ibague .

Ứng dụng gis trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường

Phân tích xu hướng xây dựng

Sở Phát triển Nhà và Ðô thị Adelaide, nước Australia sử dụng GIS để nghiên cứu và phân tích khuynh hướng kiến thiết xây dựng của thành phố, từ đó chỉ ra sự lan rộng ra của thành phố và tác động ảnh hưởng của nó so với hạ tầng .

Xem thêm  Cách sao lưu tin nhắn SMS trên điện thoại Android, iPhone cực đơn giản - https://bem2.vn

Kiểm soát tài nguyên đất

Các dự án phát triển được đề xuất dọc theo biên giới Mexico và Mỹ được hỗ trợ bởi các thông tin của GIS, chẳng hạn để kiểm kê, lập bản đồ các nguồn tài nguyên, chế độ thuỷ văn, tác động của con người, cơ sở hạ tầng dọc theo biên giới.

Như vậy, cho đến nay nhiều cơ quan ở nước ta đã sử dụng ảnh vệ tinh để xây dựng map thực trạng sử dụng đất nhằm mục đích ship hàng những mục tiêu khác nhau. Kế hoạch sử dụng ảnh vệ tinh để tìm hiểu, xây dựng map thực trạng sử dụng đất một cách mạng lưới hệ thống theo pháp luật của tổng kiểm kê đất thuộc ngành địa chính cũng như để giám sát và update dịch chuyển về sử dụng đất đai một cách liên tục theo những chu kì thời gian ngắn, đang được Trung tâm Viễn thám – Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra và nghiên cứu đưa vào thực thi trong thời hạn tới .

Nguồn: Tổng hợp

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.