GPS Là Gì? Ứng Dụng Của Định Vị Toàn Cầu GPS | Nguyễn Kim

Trong thời đại 4.0 lúc bấy giờ bạn chắc rằng đã nghe rất nhiều về GPS. Nhưng bạn đã biết GPS là gì cũng như nguyên tắc hoạt động giải trí của xác định GPS như thế nào chưa ? Nếu chưa bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau để hiểu thêm về ứng dụng này nhé .Trong thời đại 4.0 lúc bấy giờ bạn chắc rằng đã nghe rất nhiều về GPS. Nhưng bạn đã biết GPS là gì cũng như nguyên tắc hoạt động giải trí của xác định GPS như thế nào chưa ? Nếu chưa bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau để hiểu thêm về ứng dụng này nhé .

Mục lục bài viết

GPS là gì? GPS là viết tắt của từ gì?

GPS hay còn gọi là mạng lưới hệ thống xác định toàn thế giới, mạng lưới hệ thống này được tăng trưởng và quản lý và vận hành bởi Mỹ. GPS là một mạng lưới hệ thống gồm rất nhiều vệ tinh bay trên quỹ đạo toàn cầu ở độ cao 20.200 km .

GPS là tên viết tắt của cụm từ “Global Positioning System”. GPS có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết cũng như bất kể nơi đâu trên Trái Đất. Ứng dụng định vị GPS này cũng hoạt động liên tục suốt 24 giờ và có thể hoàn toàn miễn phí đối với một số dịch vụ. Và GPS là hệ thống chính được áp dụng trên các thiết bị smartphone, laptop, tablet,…

GPS là gì

Nguyên lý hoạt động của GPS

Các vệ tinh của GPS sẽ bay vòng quanh Trái Đất với quỹ đạo vô cùng chính xác hai lần/ ngày. Sau đó, GPS sẽ thực hiện phát tín hiệu xuống Trái Đất. Các máy thu GPS được lắp đặt sẵn sẽ tiếp nhận thông tin được truyền xuống này rồi bằng phép tính lượng giác để tính ra được chính xác vị trí của người dùng. 

Thực tế, thực chất của GPS chính là việc so sánh thời hạn mà tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời hạn nhận được lại được tín hiệu đó. Từ đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tính được máy thu GPS cách vệ tinh là bao xa dựa trên độ rơi lệch thời hạn phát nhận của tín hiệu. Với nhiều quãng đường đo được tới nhiều vệ tinh máy thu thì sẽ tính được vị trí của người dùng và hiển thị lên map điện tử của máy .

Nguyên Lý hoạt động của GPS

Nói một cách khác thì nguyên tắc hoạt động giải trí của GPS rất đơn thuần. Để dể hiệu bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng như sau .

 • Trên map có 3 điểm cố định và thắt chặt là A, B, C. Dữ liệu xác định GPS sẽ cho bạn biết được khoảng cách lần lượt từ điểm A, B, C đến nơi bạn đứng là 1, 3 km, 2 km .
 • Sau đó bạn hoàn toàn có thể vẽ ra 3 vòng tròn có tâm là A, B, C với nửa đường kính lần lượt là 1 km, 3 km và 2 km .
 • Từ đó, bạn sẽ thấy vị trí giao nhau của ba vòng tròn trên chính là vị trí của bạn .

Ứng dụng GPS định vị trên thiết bị di động, điện thoại di động, smartphone

Có thể nói rằng, việc mạng lưới hệ thống xác định GPS sinh ra được xem là một trong những bước ngoặt vĩ đại của khoa học. GPS đem lại những quyền lợi tích cực so với đời sống của của tất cả chúng ta lúc bấy giờ .

Xem thêm  Hội Cơ học Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Những công dụng của thiết bị định vị GPS trên thiết di động, smartphone

 • Ứng phó khẩn cấp : Mỗi khi lưu thông, chuyển dời trên đường nhưng bỗng dưng chẳng may bạn gặp tai nạn đáng tiếc xe hơi thì hoàn toàn có thể dùng đến tín hiệu GLONASS. GLONASS là một giải pháp sửa chữa thay thế GPS sẽ tự động hóa được gửi tới cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết và xử lý .
 • Đáp ứng nhu yếu vui chơi : Hiện nay xác định GPS thường được tích hợp sẵn vào những game show để thuận tiện xác lập vị trí những bè bạn gần nhau, giúp bạn hoàn toàn có thể giao lưu tranh tài với nhau, …
 • Sức khỏe và thể dục : Một tác dụng được rất nhiều người yêu thích lúc bấy giờ của GPS đó chính là được tích hợp trên những Smartwatch và những thiết bị đeo mưu trí. Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể thuận tiện theo dõi những hoạt động giải trí thể dục, thể thao, vận động và di chuyển, … cũng như khoảng cách chạy, đạp xe của mình nhờ sự tương hỗ của GPS .

GPS trên thiết di động, smartphone hỗ trợ định vị không cần wifi, 3g, 4g, 5g

Định vị vị trí của người sử dụng, hỗ trợ tìm đường đi với bản đồ

Ngoài những hiệu quả điển hình nổi bật trên thị thiết bị xác định GPS còn được ứng dụng nhiều trong những việc làm sau :

 • Thực hiện đo quãng đường mà bạn đã vận động và di chuyển hoặc thậm chí còn hoàn toàn có thể đo được cả vận tốc chuyển dời .
 • Hỗ trợ quản lý những hạng mục yêu thích cùng với map số dẫn đường cho người dùng được tích hợp trên những thiết bị mưu trí .
 • Cho phép người dùng hoàn toàn có thể chụp ảnh kèm tọa độ địa lý hoặc cho biết lộ trình đoạn đường sắp đi .
 • Tích hợp trên những thiết bị mưu tríđiện thoại di động,đồng hồ đeo tay mưu trí, … để tương hỗ tìm kiếm và xác định thiết bị bị mất hay khóa điện thoại cảm ứng từ xa .
 • Mang đến hiệu quả tìm kiếm trên khu vực tối ưu nhất : Ví dụ, bạn đang muốn tìm kiếm quán ăn nào đó hoàn toàn có thể có sử dụng vị trí để tìm thì những quán ăn gần vị trí của bạn đang đứng sẽ được ưu tiên lên đầu .

Cách bật GPS đúng cách

Cách bật GPS trên iPhone

1. Hướng dẫn nhanh

Cách bật định GPS trên điện thoại thông minh iPhone vô cùng đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể thực thi nhanh theo thứ tự sau :

 • Vào thiết lập
 • Quyền riêng tư
 • Bật dịch vụ xác định
 • Chọn bật, tắt xác định cho từng ứng dụng theo ý muốn
 • Bật tìm iPhone tại giao diện của dịch vụ xác định .

Cách làm này dành cho những bạn đã dùng thành thạo hệ quản lý IOS. Nếu ai chưa sử dụng Iphone nhiều thì hoàn toàn có thể cách bật GPS chi tiết cụ thể hơn bên cách dưới đây .

Cách bật GPS trên iPhone

2. Hướng dẫn chi tiết

Bạn hoàn toàn có thể thực thi lần lượt theo những bước sau :

 • Bước 1 : Bạn mở điện thoại cảm ứng rồi vào phần thiết lập ở giao diện chính của điện thoại cảm ứng .
 • Bước 2: Lựa chọn mục quyền riêng tư.

 • Bước 3 : Chọn phần dịch vụ xác định, rồi kéo để bật lên .
 • Bước 4 : Để sử dụng xác định GPS cho những ứng dụng thì ở trên giao diện dịch vụ xác định, bạn chọn vào ứng dụng, sau đó liên tục chọn không hoặc khi dùng ứng dụng .
Xem thêm  ЛЕГЕНДА ВЕРНУЛАСЬ! - ALIEN SHOOTER 2 ПРОХОЖДЕНИЕ | Kinh nghiệm hữu ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

Cách bật định vị GPS bằng iPhone

 • Bước 5 : Để hoàn toàn có thể mở được chính sách tìm iPhone, bạn chọn phần san sẻ vị trí của tôi ngay trên giao diện dịch vụ xác định .
 • Bước 6 : Tại mục tìm iPhone, bạn nhấn bật lên. Đồng thời bạn cũng hãy bật luôn chính sách tìm ngoại tuyến, bật gửi vị trí ở đầu cuối để giúp ích cho việc tìm kiếm điện thoại thông minh của bạn trở nên thuận tiện hơn .

Mở chế độ iPhone để tìm điện thoại

Như vậy, với những bước trên bạn đã hoàn toàn có thể biết cách bật / tắt GPS trên chiếc điện thoại thông minh Iphone một cách thuận tiện rồi nhé. Nếu bạn chuyển từ Iphone sang dùng những điện thoại thông minh với hệ quản lý Android và chưa biết cách bật GPS thì hoàn toàn có thể cách hướng dẫn sau đây

Cách bật GPS xác định trên Android

Để bật được xác định GPS trên điện thoại cảm ứng Android bạn cũng thực thi lần lượt tựa như như trên Iphone. Cụ thể bạn làm theo những bước sau :

 • Bước 1 : Mở điện thoại cảm ứng lên và vào phần Cài đặt trên giao diện điện thoại thông minh
 • Bước 2 : Bạn tìm đến mục Vị trí
 • Bước 3 : Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn Bật hoặc Tắt ( ON / OFF ) bằng cách kéo thanh điều khiển và tinh chỉnh .
 • Bước 4 : Nếu có thông tin nhu yếu xác nhận, bạn chỉ cần nhấn vào dòng chữ Accept ( Đồng ý ) là xong .
 • Bước 5 : Khi bạn nhìn thấy được hình tượng GPS hiện trên thanh trạng thái của điện thoại thông minh, điều này có nghĩa là bạn đã hoàn toàn có thể sử dụng GPS được rồi đấy .

Cách bật định vị GPS trên Android

Lưu ý nhỏ : Khác với Iphone, những dòng điện thoại thông minh android đều có một chút ít biến hóa về giao diện nên hoàn toàn có thể cách bật tắt GPS sẽ khác nhau ( hoàn toàn có thể nhiều hoặc ít hơn 1 bước triển khai ). Tuy nhiên, một điều chắc như đinh phần thiết lập GPS trên những dòng điện thoại cảm ứng Android đều như nhau, vậy nên bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách làm trên được nhé .
Ngoài ra, với công nghệ tiên tiến ngày những tăng trưởng, những phiên bản Android mới nhất cũng sẽ được tối ưu tính năng sử dụng nhanh, thuận tiện nên thường là GPS sẽ được đưa ra ngoài Thanh trạng thái, nên bạn hoàn toàn có thể chọn bật tắt GPS ở phần này để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn .

Cách sử dụng GPS định vị vị trí người thân

Đối với điện thoại Iphone

Nếu bạn sử dụng điện thoại cảm ứng Iphone khi muốn sử dụng GPS xác định vị trí người thân trong gia đình hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Find My Friend .

 • Khởi động ứng dụng Find My Friends trên iPhone ” A “. Nếu lần đầu sử dụng thì bạn hãy chọn được cho phép truy vấn Dịch Vụ Thương Mại xác định. Bạn thực thi tựa như trên Iphone “ B ”
 • Trên iPhone ” A ” bạn ấn chọn mục Tôi ở phía cuối màn hình hiển thị thiết bị. và bấm kích hoạt “ Chia sẻ vị trí của tôi ” rồi chọn thêm thiết bị iPhone san sẻ vị trí .
 • Hệ thống sẽ nhu yếu bạn liên kết với 1 Phone ” B ” trải qua danh bạ thiết bị hoặc qua AirDrop. Nên bạn hoàn toàn có thể ấn chọn mục AirDrop. Sau đó, một biểu mẫu sẽ Open và bạn chọn “ Mọi người ” .
 • Tương tự bạn thực thi trên iPhone ” B ” giống như cách làm với iPhone ” A “
 • Sau khi xong, trên mục Find My Friends trên iPhone ” A ” đã tìm thấy liên kết iPhone ” B ” vừa kích hoạt hoạt AirDrop, bạn ấn chọn vào hình tượng người dùng này .
 • Tại màn hình hiển thị iPhone ” B ” sẽ có một thông tin muốn liên kết theo dõi vị trí bằng iPhone tựa như, bạn chọn “ Chấp nhận ” .
Xem thêm  Tin học ứng dụng ngành kế toán.pdf (.docx) | Tải miễn phí với 1 click

Như vậy là bạn đã hoàn toàn có thể dõi theo vị trí 1 người trên iPhone trải qua ứng dụng Find My Friends của iPhone .

Đối với điện thoại Android

Để sử dụng được GPS xác định vị trí người thân trong gia đình trên Android bạn cần phải tải Tracker Devices Locator .

 • Sau khi tải xongbạn mở Tracker Devices Locator trên điện thoại thông minh “ A ” và nhấn vào dấu + để thiết lập .
 • Tiếp theo, bạn chọn ” Track me ” để lấy mã CODE với 8 ký tự. Mã này dùng để nhập vào máy theo dõi để lấy thông tin vị trí ..
 • Trên điện thoại cảm ứng Android “ B ” ( dùng để theo dõi ) bạn mở “ Tracker Devices Locator ” nhấn vào dấu + rồi chọn “ Add Device ” để thêm thiết bị bạn muốn theo dõi. Lúc này mạng lưới hệ thống sẽ nhu yếu bạn điền tên và mã CODE mà bạn đã ghi lại ở bước trên vào dòng “ Pairing Code ” .
 • Tiếp đến bạn nhấn vào “ PAIR ” và đợi vài giây để ứng dụng kiểm tra và mở màn liên kết 2 thiết bị .

Như vậy bạn đã thực hiện định vị vị trí GPS xong trên Android. Để thêm một thiết bị khác, bạn chỉ cần nhấn vào dấu + và tiếp tục làm như trên là xong. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp biết GPS là gì, cũng như hiểu thêm về xác định GPS và những ứng dụng vào thực tiễn của GPS tương hỗ cho con người thế nào .

Những câu hỏi thường gặp về mạng lưới hệ thống xác định GPS

Cách bật GPS như thế nào?

Chào bạn, trong bài viết có hướng dẫn cụ thể cách bật GPS cho iPhone, Android. Bạn hãy xem thử để chọn cách bật GPS tương thích với dòng điện thoại thông minh .

GPS có cần mạng không?

Nếu là A-GPS thì bạn cần có 3G hay wifi mới xác định được. Còn những liên kết GPS khác thì không nhờ vào vào wifi, 3G, 4G hay 5G gì cả .

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *