Trong sản xuất các chế phẩm sinh học – ứng dụng của virut trong thực tiễn

Intefêron là prôtêin đặc biệt do nhiều loại tế bào tiết ra, có khả năng chống virut, chống tế bào ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch. Trước đây intefêron được sản xuất bằng cách chiết xuất từ tế bào bạch cầu người, nên lượng thu được rất thấp và có giá thành cao. Ngày nay, bằng kĩ thuật di truyền có thể sản xuất intefêron với số lượng lớn nên giá thành hạ. Nguyên lí công nghệ được thể hiện ở sơ đồ hình 31.

Virut ngày càng trở thành công cụ không hề thiếu trong nghiên cứu sinh học cơ bản trong sản xuất những chế phẩm y học và nông nghiệp .Sau đây là một vài ví dụ .

1. Trong sản xuất các chế phẩm sinh học

Một số phagơ ( ví dụ : phagơ X ) chứa những đoạn gen không thật sự quan trọng, nêu có cắt đi thì cũng không tác động ảnh hưởng đến quy trình nhân lên của chúng. Lợi dụng đặc thù này, người ta cắt bỏ những gen đó để thay bằng những gen mong ước và biến chúng thành vật luân chuyển gen lí tưởng. Hãy lấy sản xuất intefêron ( IFN ) làm ví dụ .

Hình 30. Quy trình sản xuấtintefêronIntefêron là prôtêin đặc biệt quan trọng do nhiều loại tế bào tiết ra, có năng lực chống virut, chống tế bào ung thư và tăng cường năng lực miễn dịch. Trước đây intefêron được sản xuất bằng cách chiết xuất từ tế bào bạch cầu người, nên lượng thu được rất thấp và có giá tiền cao. Ngày nay, bằng kĩ thuật di truyền hoàn toàn có thể sản xuất intefêron với số lượng lớn nên giá tiền hạ. Nguyên lí công nghệ tiên tiến được biểu lộ ở sơ đồ hình 31 .

Xem thêm  Khái niệm, ứng dụng, sự khác nhau giữa gương cầu lồi và gương cầu lõm

2. Trong nông nghiệp : thuốc trừ sâu từ virut

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học đã ảnh hưởng tác động xấu tới sức khỏe thể chất con người và thiên nhiên và môi trường sống. Do đó, giải pháp phòng trừ sinh học ( còn gọi là đấu tranh sinh học ) đang ngày càng được xã hội chăm sóc .Virut nhân đa diện thuộc nhóm virut Baculo đã được lựa chọn để sản xuất thuốc trừ sâu. Chế phẩm này có ưu việt sau :- Virut có tính đặc hiệu cao, chỉ gây hại cho một số ít sâu nhất định ; không gây độc cho người, động vật hoang dã và côn trùng nhỏ có ích .- Virut được bảo vệ trong thể bọc nên tránh được những yếu tố môi trường tự nhiên bất lợi. Do đó, hoàn toàn có thể sống sót rất lâu ( thậm chí còn 10 năm ) ngoài khung hình côn trùng nhỏ .

– Dễ sản xuất, hiệu suất cao diệt sâu cao, giá tiền hạ .

Video liên quan

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.