Vi sinh vật là gì? Có ứng dụng như nào trong nông nghiệp hiện nay

VI SINH VẬT ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO ?VI SINH VẬT LÀ GÌ ? CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VI SINH VẬT

Vi sinh vật là gì? Các đặc điểm chung của vi sinh vật. Tại sao phải ứng dụng vi sinh vật vào nông nghiệp? Vi sinh vật nào được ứng dụng trong nông nghiệp? Vi sinh vật được ứng dụng trong nông nghiệp như thế nào?

Trong tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hiện nay thì việc hạn chế các tác nhân góp phần gây ô nhiễm môi trường là vấn đề hết sức cần thiết. Vì vậy mà việc sử dụng một liệu pháp khác đem lại hiệu quả tương tự như liệu pháp hoá học nhưng lại không gây hại đến môi trường đang được nghiên cứu rất nhiều. Và trong đó, vi sinh vật được xem là ứng cử viên sáng giá nhất để đáp ứng nhu cầu này. Vậy vi sinh vật là gì? Chúng ta sẽ cũng tìm câu trả lời cho những vấn đề này ngay trong bài viết sau nhé.

VI SINH VẬT LÀ GÌ? CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VI SINH VẬT

Vi sinh vật là gì ?

Vi sinh vật không phải là một nhóm phân loại trong sinh giới mà bao gồm tất cả những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, phải sử dụng kính hiển vi khi quan sát vì không thể thấy bằng mắt thường. Khi nghiên cứu về vi sinh vật, các nhà khoa học phải sử dụng đến phương pháp nuôi cấy vô khuẩn. Vi sinh vật bao gồm cả virus, vi khuẩn ( gồm cả cổ khuẩn), nấm, tảo và nguyên sinh động vật. Đáng chú ý hơn là vi sinh vật là loài sinh vật xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất.

Xem thêm  10 ứng dụng hay nhất để ẩn nội dung riêng tư, nhạy cảm trên Android bạn không nên bỏ qua

Đặc điểm chung của vi sinh vật

Đặc điểm điển hình nổi bật nhất của vi sinh vật là có size nhỏ bé. Kích thước của vi sinh vật được đo bằng đơn vị chức năng micromet .Tuy có size nhỏ bé nhưng vi sinh vật lại có năng lượng hấp thụ nhiều và chuyển hoá nhanh, vượt xa những sinh vật khácVi sinh vật sinh trưởng nhanh và tăng trưởng mạnh đến mức hoàn toàn có thể nói không có sinh vật nào có vận tốc sinh sôi nảy nở nhanh như vi sinh vật .Vi sinh vật có năng lượng thích ứng mạnh và thuận tiện phát sinh biến dị. Vi sinh vật có năng lực sống sót ở những điều kiện kèm theo bất lợi mà những sinh vật khác thường không sống sót được, trong quy trình tiến hoá lâu dài hơn, chúng đã tự tạo cho mình những chính sách điều hoà, trao đổi chất để thích ứng với những điều kiện kèm theo sống rất khác nhau. Bên cạnh đó, vi sinh vật cũng thuận tiện phát sinh biến dị do hầu hết chúng là đơn bào, đơn bội, sinh sản nhanh, số lượng nhiều, tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên và môi trường sống .Vi sinh vật có sự phân bổ rộng và nhiều chủng loại. Có thể nói vi sinh vật xuất hiện ở khắp mọi nơi trên Trái Đất, trong không khí, trong đất, trên núi cao, dưới biển sâu và cả trên khung hình người, động vật hoang dã, thực vật, trong thực phẩm, … .Đặc biệt hơn, vi sinh vật cũng được biết đến là loài sinh vật Open tiên phong trên Trái Đất .

TẠI SAO PHẢI ỨNG DỤNG VI SINH VẬT VÀO NÔNG NGHIỆP?

Vi sinh vật được sử dụng như một liệu pháp kiểm soát dịch hại thân thiện với môi trường thay cho các liệu pháp hoá học, góp phần tạo nên một nền nông nghiệp xanh và bền vững. Sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với vi sinh vật có ích sẽ làm cho đất khoẻ mạnh hơn, hệ sinh thái đất được phục hồi, đồng thời cũng giảm nguy cơ bệnh cho cây trồng.

Xem thêm  Raspberry Pi là gì ? Giới thiệu các ứng dụng của Raspberry Pi 3

Ứng dụng vi sinh vật vào nông nghiệp sẽ không gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến sức khoẻ con người, vật nuôi và không gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .Vi sinh vật cũng góp thêm phần làm cân đối hệ sinh thái trong thiên nhiên và môi trường đất nói riêng và thiên nhiên và môi trường nói chung .Ứng dụng vi sinh vật vào nông nghiệp không chỉ không làm chai đất, suy thoái và khủng hoảng đất mà còn góp thêm phần làm tăng độ phì nhiêu cho đất .Không chỉ vậy, khi ứng dụng vi sinh vật vào nông nghiệp thì chất dinh dưỡng cũng sẽ được đồng hoá, làm tăng hiệu suất, chất lượng nông sản .Sử dụng vi sinh vật vào nông nghiệp cũng góp thêm phần làm sạch thiên nhiên và môi trường nhờ năng lực phân huỷ, chuyển hoá những chất hữu cơ vững chắc, những phế thải sinh học .

VI SINH VẬT NÀO ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP?

Vi khuẩn Bacillus thuringiensis

Vi khuẩn Bacillus thuringiensis là vi trùng gram dương, hình que, di động tạo được trong khung hình dạng tinh thể có thực chất protein. Côn trùng khi ăn phải loại vi trùng này, tinh thể của vi trùng sẽ được phân huỷ thành dạng protein gây độc hoạt động giải trí của côn trùng nhỏ, làm cho chúng có hiện tượng kỳ lạ chán ăn và chết .

Xem thêm: Hướng dẫn cách ẩn ứng dụng trên iPhone/iPad chi tiết từ A-Z

Xem thêm  Top 10 Ứng Dụng Đọc Sách Offline Trên Android, Top 10 Ứng Dụng Đọc Sách Online Tốt Nhất

Nấm ( Vi nấm)

Có thể nói nấm là loại vi sinh vật không quá lạ lẫm và cũng đã được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, nhất là trồng trọt. Một số nấm được dùng nhiều trong nông nghiệp là nấm bạch cương, giống nấm Trichoderma spp .

Xạ khuẩn

Xạ khuẩn có năng lực chống lại vi trùng gây bệnh, nấm gây bệnh và có năng lực kích thích sinh trưởng cho cây xanh .

VI SINH VẬT ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Đối với trồng trọt

Vi sinh vật được ứng dụng trong trồng trọt như một liệu pháp phòng trừ sâu, bệnh hại .

Vi sinh vật cũng được dùng để ủ và sản xuất những loại phân hữu cơ ví sinh .

Đối với chăn nuôi

Vi sinh vật được sử dụng trong chăn nuôi để khử mùi hôi chuồng trại, làm đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm, giúp súc, gia cầm tăng nhanh về khối lượng, sức đề kháng và sức chống chịu với bệnh tật .

Trung Sơnhoá chấtTrung Sơn giải đáp thắc mắc cho bạn. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết nếu các bạn có vấn đề thắc mắc hoặc muốn được tư vấn nhé.

Qua bài viết này,hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vi sinh vật cũng như việc ứng dụng vi sinh vật vào nông nghiệp. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề này hoặc về những vấn đề khác có liên quan, hoặc về một loạihay thiết bị nào đó thì đừng ngần ngại liên hệ với Trung Sơn để nhân viên củagiải đáp thắc mắc cho bạn. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết nếu các bạn có vấn đề thắc mắc hoặc muốn được tư vấn nhé.

Phân bắc và những vấn đề cơ bản cần biết về phân bắcCó thể bạn chăm sóc :

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.