Tia X là gì? Những ứng dụng của tia X trong y học – Thư viện khoa học

Advertisement Tia X là loại bức xạ điện từ có lẽ rằng nổi tiếng nhất với năng lực nhìn xuyên qua lớp da và quan sát được những bộ phận bên trong khung hình. Những văn minh trong công nghệ tiên tiến đã dẫn đến những chùm tia X mạnh hơn và tập trung chuyên sâu hơn cũng như những ứng dụng lớn hơn của sóng ánh sáng này, từ hình ảnh những tế bào sinh học và những thành phần cấu trúc của vật tư như xi-măng đến năng lực tàn phá tế bào ung thư .

Phân loại tia X

Tia X được chia thành 2 loại là tia X mềm và tia X cứng.

Tia X mềm có bước sóng tương đối ngắn khoảng chừng 10 nanomet và do đó chúng rơi vào khoanh vùng phạm vi phổ điện từ ( EM ) giữa tia cực tím ( UV ) và tia gamma .Tia X cứng có bước sóng khoảng chừng 100 picomet ( một picometer là một phần nghìn của một mét ). Những sóng điện từ này cùng vùng phổ EM như tia gamma .Sự độc lạ duy nhất giữa chúng là nguồn của chúng : Tia X được tạo ra bằng cách tần suất những electron, trong khi tia gamma được tạo ra bởi hạt nhân nguyên tử của một trong bốn phản ứng hạt nhân .

Xem thêm  Giới thiệu công ty ứng dụng công nghệ mới Việt Nam

Lịch sử hình thành tia X

Tia X được phát hiện vào năm 1895 bởi Wilhelm Conrad Röentgen, giáo sư tại Đại học Wurzburg ở Đức. Röentgen nhận thấy những tinh thể gần một ống tia âm cực cao bộc lộ ánh sáng huỳnh quang, ngay cả khi ông che chắn chúng bằng giấy. Một số dạng nguồn năng lượng được tạo ra bởi ống xuyên qua giấy và khiến những tinh thể phát sáng .Röentgen gọi nguồn năng lượng chưa biết là bức xạ X. Các thí nghiệm cho thấy bức xạ này hoàn toàn có thể xuyên qua những mô mềm chứ không phải xương và sẽ tạo ra hình ảnh bóng trên những tấm ảnh .Với phát hiện này, Röentgen đã được trao phần thưởng Nobel vật lý tiên phong vào năm 1901 .

Quá trình hình thành và hiệu ứng tia X

Tia X hoàn toàn có thể được tạo ra trên Trái đất bằng cách gửi một chùm electron nguồn năng lượng cao tác động ảnh hưởng vào một nguyên tử như đồng hoặc gallium. Khi chùm tia chạm vào nguyên tử, những electron trong lớp vỏ bên trong, được gọi là vỏ s, bị chen lấn, và đôi khi bay ra khỏi quỹ đạo của chúng. Không có electron hoặc electron đó, nguyên tử trở nên không không thay đổi và do đó, nguyên tử trở về trạng thái cân đối. Và tia X được tạo thành từ những tác động ảnh hưởng vật lý đó .

Nhưng cách trên chỉ tạo ra được tia X nhưng nó đi theo mọi hướng và không để tập hợp các tia này tại một vị trí cố định được.

Xem thêm  Review top 10 app hẹn hò cho người độc thân - Love Connection

Xem thêm: CHUYÊN ĐỀ: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán : Trường THCS Quảng Long

Để tạo được chùm tia X có hướng xác lập, ta phải sử dụng một thiết bị là máy gia tốc hạt giúp tăng cường những hạt tích điện như electron bên trong một đường tròn, khép kín .

Ứng dụng của tia X trong y học

Khác với tia hồng ngoại được ứng dụng nhiều trong đời sống, tia X được sử dụng nhiều trong y học để chụp X quang và điều trị ung thư và nhiều mục tiêu khác gồm :

Hình ảnh X quang

Đây là giải pháp giúp những bác sỹ xác lập xem bạn có yếu tố gì về sương khớp không. Thường thì khi xương bị tổn thương như gãy, nứt thì chiêu thức chụp ảnh X quang này sẽ giúp phát hiện đúng mực vị trí sương bị tác động ảnh hưởng. Chụp CT hay chụp cắt lớp cũng là là ứng dụng quan trọng của tia X .X-quang cũng rất thiết yếu cho việc kiểm tra bảo mật an ninh vận tải đường bộ so với sản phẩm & hàng hóa, tư trang và hành khách. Máy dò hình ảnh điện tử được cho phép hiển thị thời hạn thực nội dung của những gói và những mặt của khách .

Xạ trị ung thư

Xạ trị sử dụng bức xạ nguồn năng lượng cao để tàn phá những tế bào ung thư bằng cách làm hỏng DNA của chúng. Vì việc điều trị cũng hoàn toàn có thể làm hỏng những tế bào thông thường .Các bức xạ ion hóa từ tia X chiếu vào một khu vực tập trung chuyên sâu có đủ nguồn năng lượng để vô hiệu trọn vẹn những electron khỏi những nguyên tử và phân tử, do đó làm biến hóa đặc thù của chúng .

Xem thêm  Likebook Ứng Dụng Hay Cho Win 10 Mobile Lấy Ứng Dụng Android Dễ Dàng

Ở mức thích hợp, điều này có thể làm hỏng hoặc phá hủy các tế bào. Trong khi tổn thương tế bào này có thể gây ung thư, nó cũng có thể được sử dụng để chống lại nó. Bằng cách hướng tia X vào các khối u ung thư, nó có thể phá hủy những tế bào bất thường đó.

Tia X có tầm quan trọng vô cùng lớn trong ngành y học tân tiến, tuy nhiên việc tiếp xúc với tia X nhiều hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta .Advertisement

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.