Ứng dụng của sóng siêu âm

Home » Kiến ThứcSóng siêu âm là gì và những ứng dụng cơ bản của sóng siêu âmKiến Thức

Sóng siêu âm là gì và những ứng dụng cơ bản của sóng siêu âm


Nguyễn Thị Cẩm Tú

256 Views

SaveSavedRemoved

0

Sóng siêu âm là gì và những ứng dụng cơ bản của sóng siêu âm
Sóng siêu âm là gì ? Ứng dụng của sóng siêu âm
Khoa học – kĩ thuật đang trên đà tăng trưởng và mang lại nhiều tân tiến trong những hoạt động giải trí sản xuất cũng như hoạt động và sinh hoạt của con người. Sóng siêu âm là một trong những công nghệ tiên tiến được tăng trưởng và ứng dụng vào nhiều nghành nghề dịch vụ của đời sống với hiệu suất cao mang lại được xem là nằm ở mức cao .

Bài viết hôm nay, hãy cùng Cholab tìm hiểu rõ hơn về những ứng dụng của sóng siêu âm để có cái nhìn toàn diện hơn về loại công nghệ này nhé.

SÓNG SIÊU ÂM LÀ GÌ?

Sóng siêu âm là gìSiêu âm là âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe thấy được. Tần số tối đa này tùy vào từng người, nhưng thường thì nó vào cỡ 20000H z .
Siêu âm hoàn toàn có thể Viral trong nhiều thiên nhiên và môi trường tương tự như như môi trường tự nhiên Viral của âm thanh như không khí, những chất lỏng và rắn, và với vận tốc bằng vận tốc âm thanh .

Xem thêm  TOP 9 app tìm kiếm bằng hinh ảnh chính xác trên Android, iOS

ỨNG DỤNG CỦA SÓNG SIÊU ÂM

Kiểm tra khuyết tật cơ khí

Ứng dụng sóng siêu âm

 • Sóng siêu âm được dùng để kiểm tra khuyết tật cơ khí vì nó có năng lực phát hiện những cụ thể nhỏ trong sắt kẽm kim loại ví dụ điển hình như chân vịt, cánh quạt, …
 • Theo đó, hoạt động giải trí của chúng là phát hiện ra những vết nứt, rỗ bên trong sắt kẽm kim loại, sóng sẽ phản xạ không thông thường .
 • Trong công nghiệp, sóng siêu âm được dùng để phát hiện chất lượng mối hàn, lỗi mẫu sản phẩm hoặc độ dày mỏng mảnh của mẫu sản phẩm .

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng sóng siêu âm trong y tế

 • Sóng siêu âm đã được ứng dụng trong ngành y tế để tương hỗ điều trị bệnh trên khung hình người .
 • Sử dụng sóng siêu âm giúp bác sĩ phát hiện, chẩn đoán được bệnh bên trong bộ phận khung hình và nghiên cứu và phân tích thực trạng nguy hại của bệnh .
 • Hoạt đông của sóng siêu âm là phát hiện ra những bộ phận không giống thông thường và phát tín hiệu hồi âm phản xạ .
 • Ngoài ra, sóng siêu âm còn được ứng dụng để chẩn đoán thực trạng thai nhi trong bụng mẹ trong quy trình mang thai

Ứng dụng sóng siêu âm trong thám hiểm

 • Sóng siêu âm được dùng làn công cụ tương hỗ để dùng ở những nơi địa hình hiểm trở, những đáy sâu đại dương hoặc khu vực rừng núi hiểm hóc, …
 • Chẳng hạn khi ở dưới nước sóng siêu âm có năng lực truyền thẳng và đúng chuẩn theo một phương hướng nhất định, có khi truyền xa đến vài km. Khi đó, sóng siêu âm tỏa ra chùm tia hẹp theo một hướng, khi gặp vật cản sóng sẽ tự động hóa phản xạ theo hướng cũ .
 • Ngày nay người ta dùng sóng siêu âm trong việc phát hiện những tài nguyên biển quý giá, đánh bắt cá thủy món ăn hải sản quý giá hoặc cảnh báo nhắc nhở khi có núi băng, bãi ngầm, …
Xem thêm  Những ứng dụng hay cho iPhone 4/4S - Thủ thuật iOS - iPhone, iPad

Ứng dụng của sóng siêu âm trong việc làm sạch

 • Ứng dụng để làm sạch là một ứng dụng phổ cập của sóng siêu âm, được sử dụng thông dụng trong những phòng thí nghiệm, …
 • Sóng siêu âm giúp làm sạch những chi tiết cụ thể nhỏ và khó tẩy rửa trong thời hạn ngán. Ứng dụng này đem lại sự tiện nghi và bảo đảm an toàn cho người sử dụng .
 • Bên cạnh đó, sóng siêu âm còn được ứng dụng trong ngành công nông nghiệp hay hoá học phân tích.

Sử dụng sóng siêu âm tần số thấp để tiền xử lí bùn hữu cơ

 • Trong giải quyết và xử lý nước thải, phân hủy yếm khí là một kỹ thuật thường được sử dụng để giải quyết và xử lý bùn, không thay đổi chất rắn và tạo ra khí biogas. Tuy nhiên, phân hủy yếm khí thường diễn ra chậm, sự thủy phân những chất hữu cơ dạng hạt trong bùn bị hạn chế, nếu như không có chiêu thức giúp quy trình này diễn ra thuận tiện thì sẽ khó khăn vất vả trong những quy trình sau .
 • Để xử lý được yếu tố này người ta sử dụng sóng siêu âm để tiền giải quyết và xử lý bùn trước khi phân hủy yếm khí nhằm mục đích giúp cho quy trình phân giải những hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn, nâng cao hiệu suất giải quyết và xử lý, rút ngắn thời hạn lưu, tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách .
Xem thêm  Thiết lập ứng dụng ĐK từ xa iTunes cho iTunes trên PC

Qua đây, Cholab đã cung cấp đến cho bạn những thông tin về ứng dụng của sóng siêu âm và những vấn đề liên quan. Sóng siêu âm được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực để nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như giúp giảm chi phí, thời gian. Đối với ứng dụng làm sạch của sóng siêu âm, ứng dụng này được sử dụng trong bể rửa siêu âm để tẩy rửa các chi tiết, được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm. Cholab hiện cũng là nơi cung cấp các sản phẩm bể rửa siêu âm với chất lượng đảm bảo, giá cả cạnh tranh và nguồn gốc rõ ràng. Nếu bạn đang quan tâm và cũng có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên của Cholab luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào về các vấn đề liên quan đến sóng siêu âm thì cũng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.