Hệ thống sắc ký khí (GC)

Hệ thống sắc ký khí (GC) là một tập hợp nhiều thành phần để thực hiện quá trình sắc ký khí. Ví dụ một số thành phần cơ bản như: nguồn cung cấp khí mang, lò cột để điểu khiển nhiệt độ, bộ phận tiêm mẫu, cột phân tích, đầu dò, bộ phận ghi nhận tín hiệu, in dữ liệu.

Để hiểu rõ hơn về mạng lưới hệ thống sắc ký khí, tất cả chúng ta hãy thử tìm hiểu và khám phá qua những khái niệm cơ bản và những thành phần của nó .
so do khoi he thong sac ky khi

PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ KHÍ LÀ GÌ?

  • Trong hóa phân tích để tách và phân tích các hợp chất bay hơi mà không làm thay đổi hay phân hủy mẫu thì người ta sử dụng một phương pháp gọi là Sắc ký khí.
  • Sắc ký khí chủ yếu ứng dụng để kiểm tra độ tinh sạch của một chất cụ thể, hay tách các chất ra khỏi một hỗn hợp nào đó. Và đôi khi, để xác định một hợp chất lạ, người ta cũng có thể sử sắc ký khí. Ngoài ra phương pháp này còn được dùng để tính chế hợp chất từ một hỗn hợp.
  • Phương pháp sắc ký khí là một trong những phương pháp phân tích cho độ tin cậy cao. Ngày nay nó đã trở thành một trong những phương pháp sắc ký quan trọng để tách và xác định cấu trúc.
Xem thêm  Top 20 phenol không phản ứng với chất nào sau đây nahco3 mới nhất 2021

SỰ KHÁC NHAU GIỮA SẮC KÝ KHÍ VÀ PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ KHÁC

  • Ở sắc ký cột pha tĩnh ở dạng rắn và pha động ở dạng lỏng, còn ở sắc ký khí việc tách hợp chất được tiến hành giữa một pha lỏng tĩnh và một pha khí động
  • Sử dụng lò cột để điều chỉnh nhiệt độ khí, trong khi ở sắc ký cột thì không có.
  • Nồng độ hợp chất chỉ phụ thuộc vào áp suất bay hơi của khí.

CÁC THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG MÁY SẮC KÝ KHÍ

1. Hệ thống cung cấp khí cho máy sắc ký:

Hệ thống phân phối khí mang gồm có những bộ kiểm soát và điều chỉnh áp suất, những thiết bị đo áp suất, và thiết bị đo vận tốc dòng. Hệ thống khí mang còn chứa một mạng lưới hệ thống lọc phân tử để tách nước và những chất nhiễm bẩn khác. Tốc độ dòng được trấn áp bởi những bộ kiểm soát và điều chỉnh áp suất hai quy trình tiến độ được lắp vào những bình chứa khí mang. Các loại khí mang sử dụng trong sắc ký khí phải là khí trơ ( He, Ar, N2, CO2 và H2 ), có độ tinh khiết cao .

2. Hệ thống tiêm mẫu

Bộ phận tiêm mẫu dùng để đưa mẫu vào cột phân tích theo với thể tích bơm có thể thay đổi. Khi đưa mẫu vào cột, có thể sử dụng chế độ chia dòng (split) và không chia dòng (splitless).

Xem thêm  Công ty cổ phần ứng dụng công nghệ lục giác

Bạn đang đọc: Hệ thống sắc ký khí (GC)

3. Cột sắc ký

Sắc ký khí sử dụng 2 loại cột : cột nhồi và cột mao quản. Tùy theo loại mẫu, độ phức tạp của mẫu và loại máy sắc ký mà chọn cột nhồi hay cột mao quản. Tùy theo loại cột tách sử dụng mà bộ phận tiêm mẫu ( Injector ) và đầu dò ( Detector ) cũng khác nhau .

4. Lò cột

Dùng để tinh chỉnh và điều khiển nhiệt độ cột nghiên cứu và phân tích .

lo cot trong he thong sac ky khi

Khi nhiệt độ của buồng tiêm được giữ dưới nhiệt độ sôi của dung môi khi tiêm mẫu (cool inlet), sau đó tăng dần và bắt đầu quá trình sắc ký sẽ làm giảm tối thiểu sự  phân hủy, giảm sự phân biệt đối xử giữa các chất có mức độ hóa hơi khác nhau trong mẫu phân tích, đồng thời làm tăng độ nhạy và độ lặp lại của quá trình sắc ký khí.

5. Đầu dò

Đầu dò có trách nhiệm chuyển hóa một đại lượng không điện ( trong trường hợp này là nồng độ của những chất được tách khỏi cột sắc ký ) thành đại lượng điện và có công dụng phát hiện và đo độ lớn của những cấu tử khi ra khỏi cột sắc ký. Vì vậy đầu dò quyết định hành động một phần độ đúng mực cũng như độ nhạy của giải pháp .

Xem thêm  Top 5 ứng dụng giúp bạn trổ tài hội họa trên Android và iOS

dau do phat xa nguyen tu sac ky khi

6. Hệ thống ghi nhận và xử lý số liệu.

Từ những tín hiệu được ghi nhận từ detector sẽ đi qua hệ thống khuyếch đại, sau đó qua hệ thống chuyển đổi tín hiệu, đưa tín hiệu vào máy tính. Ở đó ta có thể xử lý số liệu và xuất dữ liệu ra được.

he thong ghi nhan xu ly so lieu he thong sac ky khi

Qua bài này chúng ta đã hiểu được cơ bản về hệ thống máy sắc ký khí. Về khái niệm sắc ký khí, ứng dụng cũng như là các thành phần cơ bản của nó. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp thiết bị sắc ký khí.

Công ty NewtechSTST tự hào là đơn vị chức năng đi đầu trong nghành này. Thế mạnh của chúng tôi là cung ứng lắp ráp mạng lưới hệ thống khí máy sắc ký khí ( Nitơ, Helium ). Để được tư vấn rõ hơn bạn hoàn toàn có thể liên lạc với chúng tôi qua số hotline : ( + 84 ) 028 22449919

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.