Ứng dụng và các phương pháp gia công tiện trong cơ khí bạn nên biết!

Trong gia công cơ khí ngoài gia công phay thì gia công Tiện bằng các loại máy móc hiện đại cũng được ứng dụng rất nhiều. Gia công tiện trong cơ khí ngày nay đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng các sản phẩm có độ chính xác cao mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ ở mỗi sản phẩm. Gia công Tiện thực chất là sự kết hợp của phôi và dao tiện để tạo thành những sản phẩm theo yêu cầu của người dùng. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về loại hình gia công tiện trong ngành cơ khí này.

Gia công tiện trong cơ khí là gì?

Gia công tiện trong cơ khí thực chất là một phương pháp cắt gọt các phôi kim loại thành những sản phẩm theo yêu cầu. Quá trình này được thực hiện nhờ sự chuyển động của phôi kim loại kết hợp với chuyển động của dao tiện. Trong đó, hoạt động chính của quá trình này chính là chuyển động xoay tròn của phôi kim loại để tạo thành chuyển động cắt. Cùng với đó là chuyển động tịnh tiến của hệ thống dao dao cắt (chuyển động tiến dao dọc Sd và dao ngang Sng.

Trong quy trình tiện trục trơn, hoạt động tiến của dao ngang sẽ là Sng = 0. Trong khi hoạt động tiến của dao dọc Sd sẽ khác không. Còn với trường hợp người dùng muốn tiện mặt đầu hoặc cắt đứt, thì sự hoạt động tiến của dao dọc Sd sẽ bằng 0. Còn hoạt động tiến của dao ngang Sng # 0. Xét toàn diện và tổng thể trong tất những những phương pháp gia công cơ khí lúc bấy giờ thì gia công tiện trong cơ khí chiếm đến 25 đến 35 % tổng số thiết bị được sử dụng trong phân xưởng gia công cắt gọt cơ khí .

Xem thêm  báo cáo về bài toán mạch cầu và một số ứng dụng mạch cầu - Tài liệu text

Gia công tiện kim loại là một hoạt động quan trọng trong các xưởng gia công cơ khí

Công dụng của gia công tiện

Gia công tiện cơ khí có khả năng tạo ra năng suất lao động cao, tính vạn năng lớn. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối nên nó đã mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Quá trình tiện sắt kẽm kim loại được cho phép người dùng gia công trên nhiều loại mặt phẳng như tròn hay xoay khác nhau của vật tư. Với những hình thức như tiện mặt ngoài, tiện lỗ, tiện cắt đứt, tiện lên mặt đầu, ren trong, tiện ren ngoài, tiện định hình … Chính cho nên vì thế mà, công nghệ tiên tiến tiện cho phép người dùng tạo hình mẫu sản phẩm từ những phong cách thiết kế đơn thuần đến phức tạp. Nhà sản xuất hoàn toàn có thể thuận tiện ứng dụng những hình thức gia công trên máy tiện trong việc làm cơ khí, sản xuất một cách linh động .

Để so sánh hình thức gia công Tiện với những phương pháp gia công khác thì những sản phẩm được tạo ra từ phương pháp tiện có độ chính xác cao hơn rất nhiều. Thế nhưng, cũng phải tùy từng trường hợp mà gia công tiện sẽ đạt độ chính xác của sản phẩm khi hoàn thiện khác nhau. Thông thường, nó sẽ bị phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Độ chính xác của máy: Dựa vào hoạt động của trục chính, độ song song của tâm đường trục chính với sống trượt. Hoặc nó có thể cũng bị ảnh hưởng bởi độ đồng tâm hay trục chính của máy tiện.
  • Phụ thuộc vào tình trạng dao cụ.
  • Phụ thuộc vào trình độ của người thợ

Tuy nhiên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn nhận rằng gia công tiện là hình thức gia công đem đến độ đúng chuẩn cao. Trong điều kiện kèm theo thao tác lý tưởng, những mẫu sản phẩm thường có độ đúng chuẩn khi tiện đạt tới độ 0,01 mm .Để gia công những loại sản phẩm có khối tròn xoay như bánh răng, lỗ, trục, puly, ren … có nhu yếu kỹ thuật cao thì những bạn nên dùng phương pháp tiện. Bởi sẽ không có một phương pháp gia công nào hoàn toàn có thể thực thi tốt hơn gia công tiện. Đặc biệt là những chi tiết cụ thể quan trọng, yên cầu độ đúng chuẩn cao .Ngày nay, phương pháp tiện đã được ứng dụng công nghệ tiên tiến CNC tân tiến nên nó hoàn toàn có thể sử dụng để thực thi việc khoan, doa, vát mặt, miết, mài. Vì thế mà không quá quá bất ngờ khi gia công tiện đã trở thành phương pháp cắt gọt chiếm tỷ suất cao nhất trong nghành gia công cơ khí .

Xem thêm  Top 10 App Hack Game IOS siêu đỉnh để hack mọi thể loại game

Ứng dụng công nghệ CNC gia công tiện trong cơ khí

Xem thêm : Nhận tiện gia công cơ khí uy tín giá rẻ theo nhu yếu

Các phương pháp gia công tiện trong cơ khí hiện nay

Với sự tăng trưởng ngày càng cao của công nghệ tiên tiến ngày này cùng với những yên cầu khắc nghiệt của người dùng về những loại sản phẩm tạo ra trong gia công cơ khí. Chính thế cho nên mà phương pháp gia công tiện cũng được tăng cấp với rất nhiều phương pháp gia công khác nhau nhằm mục đích phân phối được những nhu yếu khắc nghiệt nhất của người mua. Dưới đây là 1 số ít phương pháp gia công tiện được dùng thông dụng lúc bấy giờ .

  • Tiện trụ mặt ngoài: Đây là một trong những phương pháp gia công bề mặt bên ngoài của sản phẩm bằng hình thức tiện phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng dao tiện để tạo ra các bề mặt trụ như: tiện trụ ngang, tiện trụ dài hay tiện tinh rộng. 
  • Tiện lỗ: Đây là phương pháp hoạt động cũng tương tự như tiện ngoài,  thực chất vẫn là phương pháp cắt gọt bề mặt bên ngoài phôi để tạo ra sản phẩm mong muốn. Phương pháp này có thể tạo ra  những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng. Thông thường, hình thức này sẽ được thực hiện trên máy tiện lỗ cao cấp hoặc máy doa.
  • Tiện cắt đứt: Cũng là phương pháp tiện giống như hình thức tiện mặt ngoài. Thế nhưng, ở phương pháp này yêu cầu cắt tiện có phần nghiêm ngặt hơn, nên nó đòi hỏi phải sử dụng những loại dao cắt tốt có độ bền không cao mới đáp ứng được.
  • Tiện ren: Cũng là phương pháp gia công tiện cơ khí rất phổ biến hiện nay. Phương pháp này người dùng chỉ cần sử dụng các loại dao tiện phổ thông là có thể sử dụng được. Phương pháp tiện này hiện đang được thực hiện tại các cơ sở gia công cơ khí để tạo chi tiết ren. Loại hình này không được đánh giá cao.
  • Tiện khỏa mặt dầu: Đây là phương pháp mà người dùng phải sử dụng rất nhiều loại dao tiện khác nhau. Mục đích của hình thức này là tiện khỏa trên bề mặt sản phẩm với những loại dao như: dao khỏa mặt đầu, dao thằng đầu, dao cong đầu…
Xem thêm  Mẹo tiết kiệm pin cho điện thoại Sony Xperia

Phương pháp gia công tiện trên bề mặt sản phẩm

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về gia công tiện trong cơ khí. Hi vọng với những thông tin này đã giúp các bạn hiểu về phương pháp gia công tiện này.

Đánh giá bài viết

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.