Nhựa HDPE là gì Và Ứng Dụng Thực Tiễn Của Nhựa HDPE

Nhắc đến top các loại nhựa được sử dụng phổ biến, bởi độ bền và giá thành rẻ thì không thể bỏ qua cái tên HDPE – Một loại nhựa quen thuộc dùng sản xuất ống nước thải, ống luồn dây điện, cáp điện, ống nhựa sinh hoạt, phụ tùng ô tô,… Đặc biệt hơn, nhựa HDPE còn cho phép bạn tái chế lại sau một thời gian sử dụng. Vậy nhựa HDPE là gì và ứng dụng chi tiết của nhựa HDPE trong cuộc sống như thế nào? 

Thắc mắc xoay quanh nhựa HDPE sẽ được Anca. vn giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây, còn chờ gì nữa cùng tò mò ngay nhé !

Thông tin tổng quan về nhựa HDPE

Trong các loại nhựa nguyên sinh như nhựa PP, nhựa PVC, nhựa PET và nhựa HDPE, khi đem so sánh về độ bền lẫn khả năng chịu lực thì nhựa HDPE nhận được số phiếu bình chọn khá cao từ người dùng.  

Nhựa HDPE là gì? 

Hight Density Poli Etilen hay Polyethylene High-Density là “tên họ đầy đủ” của nhựa HDPE, đây là một những loại polymer có nguồn gốc khai sơ từ PolyEthylene. Nhựa HDPE ra đời bằng cách xâu chuỗi liên tiếp những phản ứng của phân tử Ethylene lại với nhau. 

Năm 1930 tại quốc gia “ Xứ sở sương mù ” – Anh thế hệ nhựa HDPE tiên phong được điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng. Tuy nhiên, cho mãi đến 20 năm sau, tức vào năm 1950 thì loại nhựa Hight Density Poli Etilen mới chính thức trình làng và kể từ đó đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất đồ nhựa của toàn quốc tế .
Nhựa HDPE là gì và ứng dụng

XEM THÊM: Nhựa PP Là Gì? 

Các chỉ số đặc trưng của nhựa HDPE

Ở mỗi loại nhựa hóa học đều chiếm hữu chỉ số về nhiệt độ chịu đựng, tỷ trọng, điện trở suất khác nhau. Và với nhựa HDPE cũng sống sót cho mình những thông số kỹ thuật riêng không liên quan gì đến nhau như sau :

 • Tỷ trọng của nhựa HDPE giao động từ 0.95 đến khoảng chừng 0.97 g / cm3 .
 • Sức bền kéo đứt tối thiểu đạt : 21 Mpa .
 • Điện trở suất mặt phẳng nhỏ nhất của nhựa HDPE là 0.2 mm / m độ C.
 • Nhiệt độ hóa thành chất mềm vi cát tối thiểu khoảng chừng 120 độ C.
 • Nhiệt độ nhựa HDPE mở màn giòn, đứt / gãy : dưới 0 độ C.
 • Nhiệt độ nhựa HDPE hoàn toàn có thể thao tác tối đa là 45 độ C.
 • Điện trở suất mặt phẳng nhỏ nhất của loại nhựa này đạt 1013Ω .
Xem thêm  Top 5 phần mềm lấy số điện thoại Facebook miễn phí 2021

Tổng quan về quy trình sản xuất hạt nhựa HDPE

Nhìn chung, quy trình tạo thành hạt nhựa HDPE cần trải qua 3 tiến trình

 • Giai đoạn 1. Đây là quy trình cracking dầu hỏa để tạo thành khí ethylene. Suốt quá trình này yên cầu phải có sự trấn áp ngặt nghèo của kỹ thuật viên, nhằm mục đích bảo vệ rằng khí ethylene hình thành không vượt quá hàm lượng được cho phép .
 • ethylene sẽ đi qua ống dẫn chuyên dụng hình thành dưới dạng polyme và tạo ra nhựa nhiệt dẻo polyethylene. Giai đoạn 2. Các phân tử khísẽ đi qua ống dẫn chuyên được dùng hình thành dưới dạng polyme và tạo ra nhựa nhiệt dẻo polyethylene .
 • Giai đoạn 3. Các dòng chảy nhựa dẻo polyethylene được đưa vào khuôn khúc hình thành những hạt nhựa HDPE.

Nhựa HDPE là gì và ứng dụng

Ưu và nhược điểm của nhựa HDPE

Việc hiểu rõ nhựa HDPE là gì và ứng dụng của nó chắc chắn không thể nào bỏ qua phần thông tin về các ưu nhược điểm của loại nhựa này. Đây cũng sẽ là lời giải đáp cho thắc mắc vì sao nhựa HDPE lại trở thành “người bạn quen thuộc” trong đời sống hàng ngày. 

Ưu điểm nổi trội của nhựa HDPE

 • Ưu điểm tiên phong phải kể đến đó là nhựa HDPE được cho phép bạn hoàn toàn có thể tái chế lại bằng việc tích hợp với những loại hợp chất khác. Ưu điểm này giúp giảm thiểu lượng chất thải nhựa ra bên ngoài thiên nhiên và môi trường và tiết kiệm chi phí đến 50 % chi phí sản xuất nhựa hàng năm .
 • Khả năng chống va đập của HDPE gần như đạt ngôi vị “quán quân” trong “làng” các loại nhựa hóa học. 

 • Mặc dù chiếm hữu khối lượng khá nhẹ nhưng sức bền của HDPE đạt đến “ cảnh giới siêu nhiên ”, hoàn toàn có thể chịu được sự tác động ảnh hưởng từ trọng tải lớn .
 • Chịu được những hóa chất mạnh, không bị ăn mòn, có năng lực chống nấm mốc, côn trùng nhỏ hay những loài gặm nhấm phá hoại .
 • Độ linh động, dẻo dai cao được cho phép tạo thành nhiều hình dạng khác nhau theo ý muốn của người dùng .
 • Khả năng chống cháy cực cao, hoàn toàn có thể chịu đựng ở nhiệt độ lên đến 327 độ C ( Gấp 2 lần so với những vật liệu thường thì khác ) .
 • Khi đặc trong môi trường tự nhiên nhiệt độ dưới 40 độ C, nhựa HDPE vẫn “ giữ vững phong độ ” về hình dáng .
 • Giá thành của nhựa HDPE được nhìn nhận là cực rẻ, cho nên vì thế nó sở hữu tính ứng dụng cao .
Xem thêm  Đây là 9 ứng dụng đang được miễn phí cho iOS, tải nhanh kẻo muộn nhé!! | Sforum

Nhựa HDPE là gì và ứng dụng

BẠN NÊN BIẾT: Cách Xử Lý Vật Liệu Rác Thải Nhựa An Toàn, Đúng Cách

Nhược điểm nhựa HDPE

Vạn vật sinh ra đều không khi nào đạt được 100 % về sự hoàn hảo nhất, vì vậy mặc dầu sở hữu danh sách những điểm điển hình nổi bật nhưng nhựa HDPE vẫn còn 1 số ít hạn chế nhất định. Chẳng hạn :

 • Khi nhiệt độ đổi khác bất ngờ đột ngột, những link bền trong nhựa sẽ bị phá vỡ và dẫn đến thực trạng bị nứt .
 • Độ bóng thấp, cho nên vì thế khi có sự va chạm nhựa HDPE sẽ bị sướt .
 • Khi vượt quá ngưỡng chịu nhiệt, nhựa HDPE mở màn nóng chảy và tạo ra mùi hôi không dễ chịu .

Ứng dụng thực tế của nhựa HDPE

Qua phần tìm hiểu và khám phá về ưu điểm yếu kém của nhựa HDPE – High Density Poli Etilen bạn hoàn toàn có thể thấy được rằng, những hạn chế của loại nhựa này có vẻ như không đáng kể. Vì thế, Hight Density Poli Etilen – HDPE có tính ứng dụng thực tiễn rất cao. Mời bạn cùng điểm qua 1 số ít ứng dụng phổ cập của nhựa HDPE như sau :

Ứng dụng trong ngành công nghiệp cáp quang

Cáp quang chôn trực tiếp hay cáp quang luồn cống là 2 loại cáp sống sót trong thiên nhiên và môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ và lực nén cực cao. Thêm vào đó, ở thiên nhiên và môi trường bên dưới lòng đất hay dưới nước cống đều có nhiệt độ cao, cùng những loại sinh vật gặm nhấm phá hoại. Chính vì vậy, nhựa HDPE là “ khuôn mặt sáng giá ” được ứng dụng làm vỏ bọc bảo vệ 2 loại cáp này. Theo nghiên cứu và điều tra chung, vỏ bọc bảo vệ cáp quang được làm từ nhựa HDPE có “ chỉ số sống sót ” từ 20 – 30 năm .
Nhựa HDPE là gì và ứng dụng

Ứng dụng trong việc sản xuất ống nhựa HDPE

Nhờ năng lực chịu được hóa chất mạnh, không bị ăn mòn hay rò rỉ mà trong suốt 50 năm qua nhựa HDPE được sử dụng trong việc sản xuất ống nhựa. Cụ thể đó là : ống nước thải trong công nghiệp khai mỏ, ống cống dẫn nước, ống nước thải cỡ lớn cho những khu đô thị hoặc khu công nghiệp, ống luồn dây điện, ống dẫn hơi nóng ( ống sưởi nóng ), ống cấp nước nóng lạnh v.v …
Nhựa HDPE là gì và ứng dụng

Xem thêm  Lý Thuyết Đàn Hồi - Chương 6.pdf (ý thuyết phân tích) | Tải miễn phí

Ứng dụng trong việc sản xuất chai nhựa

Do có đặc tính bền, chịu lực tốt, năng lực tái chế cao nên HDPE là nguyên vật liệu lý tưởng trong việc sản xuất chai nhựa, thùng nhựa chứa hóa chất chuyên sử dụng đặc biệt quan trọng là thuốc trừ sâu, thuốc hóa học và loại hóa chất nguy khốn .
Nhựa HDPE là gì và ứng dụng

Ứng dụng làm vật dụng phục vụ đời sống

Nhờ vào đặc tính chống ẩm, chịu nhiệt tiêu biểu vượt trội nhựa HDPE còn “ vinh dự ” xuất hiện trong thành phần sản xuất những đồ vật Giao hàng nhu yếu thiết yếu hàng ngày như tủ nhựa, vách ngăn phòng tắm, ghế / bàn, hộp đựng thực phẩm, băng rôn, màng chống thấm lót hồ bơi / lót ao nuôi tôm cá, đồ chơi trẻ nhỏ, túi nilon, …

Ứng dụng làm phụ gia cho sản xuất chất hóa học

Như đã nhắc đến đôi dòng ở trên, nhựa HDPE chính là thành phần hầu hết để sản xuất ra hạt nhựa HDPE. Ngoài ra, loại nhựa này còn xuất hiện trong bảng thành phần tạo hạt hút ẩm, hạt giống tạo màu, chất độn, hạt tăng dai, hay chất chống tia cực tím, …
Nhựa HDPE là gì và ứng dụng

THÔNG TIN THÊM: Màng POF Là Gì?

Kết luận

Thông qua bài viết chia sẻ về khái niệm hạt nhựa HDPE là gì và ứng dụng của hạt nhựa này trong đời sống hàng ngày, chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất loại nhựa sinh học quen thuộc này rồi đúng không nào? Hy vọng với mỗi thông tin được Anca.vn gửi đến là hành trang quý báu cho bạn hiểu rõ hơn về những sản phẩm trong đời sống hàng ngày, từ đó chủ động trong việc sử dụng chúng sao cho thật hợp lý và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Chúc bạn một ngày làm việc/ học tập thật tràn đầy năng lượng. Hãy ghé thăm ngôi nhà Anca.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

tin tức liên hệ :

 • CÔNG TY SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI ANCA
 • Địa chỉ: 262A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3,TPHCM
 • Điện Thoại Tư Vấn: 0813 981 993 Mr.An
 • Email: bem2vnn@gmail.com

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.