Top 5 ứng dụng nano bạc trong nông nghiệp sạch

Công nghệ nano ra đời cung cấp giải pháp cho nông nghiệp sạch, giúp cải thiện năng suất cây trồng & giảm tác hại của thuốc trừ sâu. Các hạt nano bạc đã nhận được sự quan tâm và nghiên cứu để sử dụng như một loại thuốc trừ sâu ứng dụng trong nông nghiệp trong vài năm qua. Nano bạc đang được xem là có tiềm năng lớn vì ngày càng có nhiều loài gây hại biểu hiện khả năng kháng thuốc trừ sâu hóa học và dư lượng thuốc trừ sâu hóa học để lại ảnh hưởng nặng đến hệ sinh thái.

Nano bạc sẽ sửa chữa thay thế 1 số ít thành phần ô nhiễm trong thuốc trừ sâu, giúp tăng hiệu suất cao, giảm ô nhiễm. Cùng Nano NNA điểm qua 5 ứng dụng của nano bạc trong nghành nông nghiệp nhé !

Nano bạc tiêu diệt vi khuẩn, nấm trong sản xuất thuốc trừ sâu

Những hạt nano bạc ( AgNPs ) bộc lộ hoạt tính chống chọi nấm mạnh so với Bipolaris sorokiniana ( Tác nhân gây bệnh phổ cập và đốm trên lúa mạch và lúa mì ). Trong một thí nghiệm ở nồng độ AgNPs 2, 4 và 10 ppm đã ức chế trọn vẹn sự nảy mầm của bào tử, và ở mẫu không được giải quyết và xử lý qua AgNPs, sự nảy mầm của bào tử nấm là 100 % .

Một xét nghiệm sinh học lá tách rời cho biết thêm sự nảy mầm điển hình của bào tử trên lá lúa mì bị nhiễm nấm B. Sorokiniana, cho thấy rõ sự nảy mầm của bào tử nấm trên lá hoàn toàn bị ức chế khi chúng được xử lý bằng nano bạc.

Thí nghiệm trên cũng được thực thi trong nhà kính, cho hiệu quả AgNPs làm giảm đáng kể nấm B. Sorokinianan gây bệnh nhiễm trùng ở cây lúa mì .
Trong một điều tra và nghiên cứu khác đã tiến hành sử dụng nano bạc được tổng hợp từ tinh bột sắn để ức chế nấm Macrophoma theicola – một loại nấm tạo ra sự bệnh trên cam quýt nói riêng và họ có múi nói chung .
Trên thiên nhiên và môi trường PDA ( được hiểu là thiên nhiên và môi trường nuôi cấy trong thí nghiệm ), sự nảy nầm của bào tử và tăng trưởng của tản nấm khởi đầu bị ức chế ở nồng độ 10 ppm và ức chế trọn vẹn từ 30 ppm trong điều kiện kèm theo in vitro ( phòng thí nghiệm ). Ở điều kiện kèm theo in vivo ( thực tiễn ), với 2 lần phun chế phẩm nano bạc ở nồng độ 10 đến 90 ppm, nano bạc biểu lộ năng lực chống lại bệnh từ 24,4 % đến 100 % .

Nguồn tham khảo: Biofabricated Silver Nanoparticles Act as a Strong Fungicide against Bipolaris sorokiniana Causing Spot Blotch Disease in Wheat Sandhya Mishra, Braj Raj Singh, Akanksha Singh, Chetan Keswani, Alim H. Naqvi, H. B. Singh.

Nguồn tham khảo: Antifungal ability of silver nanoparticles – TBS against Macrophoma theicola in post-harvest mandarin fruit (Citrus deliciosa T.) University of Agriculture and Forestry, Hue University, 102 Phung Hung St., Hue, Vietnam

Nano bạc kết hợp silica

Sử dụng phối hợp với những chất khác tạo thuốc diệt nấm, vi trùng hiệu suất cao trong nông nghiệp. Điển hình như silica-bạc nano trong những việc làm trấn áp vi sinh vật gây bệnh cho cây xanh. Silica-bạc nano gồm có nano bạc phối hợp với những phân tử silica và polyme hòa tan trong nước, được điều chế bằng giải pháp cho dung dịch bao hàm muối bạc, silicat và polyme hòa tan trong nước tiếp xúc với những tia phóng xạ .
Silica-bạc nano bộc lộ hoạt tính chống lại nấm chống lại những loại nấm thực vật đã được thử nghiệm ở 3,0 ppm với những mức độ không giống nhau. Ở nồng độ 100 ppm silicasilver nano, vi trùng bị ức chế trọn vẹn .
Trong những những loại nấm làm ra bệnh cây cối đã được thử nghiệm, loại sản phẩm mới đã trấn áp hiệu suất cao bệnh phấn trắng trên bí ngô ở mức 0,3 ppm trong cả thử nghiệm ngoài đồng và trong nhà kính. Những mầm bệnh biến mất khỏi lá bị nhiễm bệnh 3 ngày sau thời gian phun và cây vẫn khỏe mạnh sau đó. Kết quả của chúng tôi cho biết thêm rằng loại sản phẩm được tăng trưởng trong nghiên cứu và phân tích này còn có hiệu suất cao trong việc quản trị những bệnh nấm thực vật khác nhau .

Nguồn tham khảo: A New Composition of Nanosized Silica-Silver for Control of Various Plant Diseases Park Hae-Jun (Bio-Dreams Co. Ltd., BVC 204 KRIBB) ; Kim Sung-Ho (Bio-Dreams Co. Ltd., BVC 204 KRIBB) ; Kim Hwa-Jung (Bio-Dreams Co. Ltd., BVC 204 KRIBB) ; Choi Seong-Ho, (Department of Chemistry, Hannam University).

2. Nano bạc giảm thời gian hạt giống nảy mầm

Các hạt nano bạc ( AgNPs ) hiện được sử dụng để tăng nhanh sự nảy mầm của hạt giống, sự tăng trưởng của cây cối, hiệu suất quang hợp và làm chất kháng khuẩn để loại trừ và ngăn ngừa những bệnh thực vật. Trong điều tra và nghiên cứu này, chúng tôi đã đo ảnh hưởng tác động của liều lượng AgNPs đến sự nảy mầm của 3 loài thực vật ở quy trình tiến độ hạt : ngô ( Zea mays L. ), dưa hấu ( Citrullus lanatus [ Thunb. ] Matsum, Nakai ) và bí ngòi ( Cucurbita pepo L. ) .
Thí nghiệm này được phong cách thiết kế để nghiên cứu và phân tích ảnh hưởng tác động của AgNPs đến năng lực nảy mầm, tỷ suất nảy mầm, khoảng chừng thời hạn nảy mầm trung bình, chiều dài rễ và khối lượng tươi và khô của cây con so với 3 loài thực vật .
Nồng độ ( 0,05, 0,1, 0,5, 1, 1,5, 2 và 2. 5 Mg / ml ) AgNPs được kiểm định ở điều kiện kèm theo hạt nảy mầm. Ba loài có phản ứng liều lượng không giống nhau với AgNPs về những thông số kỹ thuật nảy mầm và những đặc thù tăng trưởng kiểm nghiệm được .
Tỷ lệ nảy mầm của ba cây được cải tổ khi được giải quyết và xử lý qua bằng nano bạc. Sự cải tổ đáng kể tỷ suất nảy mầm đã được quan sát thấy sau khi xử lí cây dưa hấu và cây bí ngòi bằng AgNPs so với hạt không được xử lí .

Xem thêm  Ứng dụng thành viên Samsung là gì Hướng dẫn cài đặt - https://bem2.vn

Kết quả được ghi nhận ở bảng 1:

nano bạc tăng tỉ lệ nảy mầm

Kết quả từ thí nghiệm cho thấy ở nồng độ 1.5 ppm và 2.5 ppm cho tỉ lệ nảy mầm là 100 % và thời hạn nhanh nhất .

Nguồn tham khảo: Effect of Silver Nanoparticles on Seed Germination of Crop Plants (Zainab M. Almutairi, Amjad Alharbi)

3. Sử dụng nano bạc như 1 chất thúc đẩy sinh trưởng trong phân bón

Cũng trong nghiên cứu trên, lúc xử lí với nano bạc ở nồng độ từ 0.05 ppm – 2.5 ppm cho thấy trọng lượng tươi ở ba cây dưa hấu, bí ngô và bí ngòi đều tang từ 2 – 3 lần so với mẫu không được xử lý nano bạc, ghi nhận mức lớn & hiệu quả kinh tế nhất ở 1.5 ppm nano bạc. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng nano bạc là một trong những nhân tố kích thích sinh trưởng an toàn đối với 1 số loại thực vật.

Kết quả được ghi nhận ở bảng 2:

nano bạc kích thích sinh trưởng

4. Nano bạc trong bao bì bảo quản nông sản

Bao bì nhựa được trộn chung với nano bạc tạo nên vỏ hộp nhựa kháng khuẩn. Bao bì được sản xuất từ hạt nhựa kháng khuẩn hoàn toàn có thể giúp làm tăng thời hạn dữ gìn và bảo vệ nông sản tươi, thực phẩm chế biến từ nông sản nhờ vào chính sách những hạt nano bạc thoát ra từ những lỗ xốp trên vỏ hộp .
Thử nghiệm được triển khai ngay cả trên vỏ hộp sữa, thịt, trái cây và hàng khô, cũng cho tác dụng tương tự như .

Xem thêm  4 TÁC DỰNG CỦA ĐÈN CỰC TÍM TRONG ĐỜI SỐNG CỰC HỮU DỤNG - MÔI TRƯỜNG HOÀNG THỊNH

5. Rửa nông sản bằng nano bạc giúp kéo dài khoảng thời gian bảo quản

Một thử nghiệm triển khai trên quả cam : khi cam được rửa bằng dung dịch nano bạc, thời hạn dữ gìn và bảo vệ của chúng được lê dài hơn, .

Cụ thể:

Nồng độ 10 ppm thời hạn dữ gìn và bảo vệ lê dài là 2 tuần so với mẫu cam không giải quyết và xử lý .
Nồng độ 50 ppm thời hạn dữ gìn và bảo vệ lê dài hơn 2 tháng so với mẫu cam không giải quyết và xử lý .

NANO NNA VIỆT NAM

5/5
( 2 Reviews )

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *