Máy thu thanh – Wikipedia tiếng Việt

Early broadcast radio receiver. Truetone Mã Sản Phẩm from about 1940

Máy thu thanh hay còn gọi là máy radio, máy nghe đài,…(trong tiếng Anh gọi là radio receiver) là một loại máy, thiết bị điện tử có chức năng thu nhận các tín hiệu sóng vô tuyến từ không gian và khôi phục phát ra âm thanh. Tín hiệu ban đầu được thu nhận qua ăng ten, khuếch đại lên và cuối cùng nhận được thông tin qua việc giải điều chế. Trong các thiết bị điện tử tiêu dùng, thuật ngữ máy thu thanh được sử dụng để tái tạo âm thanh từ các đài phát thanh. Trước đây là ứng dụng radio thương mại đầu tiên trên thị trường đại chúng.

Mục lục bài viết

Máy thu thanh vô tuyến[sửa|sửa mã nguồn]

Hình thức quen thuộc nhất của máy thu thanh là máy thu phát, thường chỉ được gọi là radio, nhận các chương trình âm thanh dành cho việc tiếp nhận công cộng truyền qua các đài phát thanh địa phương. Âm thanh được tái tạo bằng loa trong radio hoặc tai nghe cắm vào jack cắm trên radio.Máy thu thanh yêu cầu điện năng, được cung cấp bằng pin bên trong radio hoặc dây điện cắm vào ổ cắm điện.Tất cả radio đều có điều khiển âm lượng để điều chỉnh độ ồn của âm thanh, và điều chỉnh để chọn đài phát thanh được nhận.

Xem thêm: TOP 9 app đổi giọng nói khi chơi game trên Andoird

Xem thêm  Những ứng dụng hay trên Galaxy S7 Edge không nên bỏ qua - Tin công nghệ mới nhất - Đánh giá - Tư vấn thiết bị di động

Điều chế là quá trình thêm thông tin vào một sóng mang vô tuyến. Trong điều chế biên độ (AM) cường độ hay biên độ của tín hiệu vô tuyến được thay đổi bởi tín hiệu âm thanh. Các dải phát thanh AM là từ 148 đến 283 kHz trong dải sóng dài, và dải sóng trung 526 và 1706 kHz ở dải tần số trung bình (MF) của phổ vô tuyến. Phát sóng AM cũng được thực hiện trong các băng tần sóng ngắn, khoảng từ 2,3 đến 26 MHz.

Trong điều chế tần số ( FM ), tần số của tín hiệu radio đổi khác một chút ít theo tín hiệu âm thanh. Phát sóng FM được được cho phép trong những băng tần phát sóng FM giữa khoảng chừng 65 và 108 MHz ở dải tần số rất cao ( VHF ). Dải tần số đúng chuẩn đổi khác ở những vương quốc khác nhau. Các đài ” AM / FM ” có một quy đổi để chọn băng tần nào sẽ nhận được. Đài phát thanh FM stereo phát sóng âm thanh nổi ( âm thanh stereo ), truyền hai kênh âm thanh cho micrô trái và phải. Bộ thu âm stereo chứa những mạch bổ trợ và những đường dẫn tín hiệu song song để tạo lại hai kênh riêng không liên quan gì đến nhau. Trong khi máy phát và thu thanh stereo AM sống sót, chúng vẫn không đạt được sự nổi trội như âm thanh nổi FM .

Xem thêm  Tăng hiệu suất chương trình C#

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *