Máy phát điện không đồng bộ có ưu điểm và ứng dụng ra sao ?

Máy phát điện không đồng bộ là thiết bị được bán nhiều trên thị trường, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết đến cấu trúc và nguyên tắc thao tác. Các bạn hãy theo dõi bài viết này để nắm được những thông tin chi tiết cụ thể về loại máy phát điện này nhé .

Máy phát điện không đồng bộ

Tìm hiểu về Mã Sản Phẩm phát điện không đồng bộ

Giới thiệu máy phát điện không đồng bộ

Phát điện không đồng bộ là loại máy phát điện xoay chiều, hoạt động theo nguyên lý cảm biến điện từ và có tốc độ quay của roto chậm hơn so với tốc độ quay của từ trường.

Model phát điện không đồng bộ có tính thuận nghịch, nghĩa là máy hoàn toàn có thể thao tác với vai trò là một máy phát điện hoặc vai trò là một động cơ điện. Tùy vào những đặc thù khác nhau mà trên thị trường có những loại máy điện không đồng bộ như sau .

  • Theo cấu trúc của vỏ máy chia thành 3 loại là máy điện kiểu kín, kiểu hở và kiểu bảo vệ .
  • Theo số pha gồm những loại phát điện không đồng bộ 3 pha, 2 pha và 1 pha .
  • Theo kiểu dây quấn roto thì được chia thành máy điện không đồng bộ roto dây quấn hoặc roto lồng sóc .

Cấu tạo máy điện không đồng bộ

Máy điện không đồng bộ có cấu trúc gồm 2 phần chính là Stato và Roto. Ngoài ra còn có những bộ phận phụ đi kèm khác gồm : nắp máy, ổ bi, trục máy, hộp dầu cực, quạt gió, hộp quạt, …

Xem thêm  Gỡ bỏ (và cài lại) ứng dụng mặc định trên Windows 10 - Pham Huy Blog

máy điện không đồng bộ

Cấu tạo của Model phát điện không đồng bộ

Stato (phần tĩnh)

Stato được cấu thành bởi những phần chính gồm lõi thép, dây quấn và phần phụ có vỏ máy và nắp máy. Trong đó :

  • Lõi thép có dạng hình tròn trụ có trách nhiệm dẫn từ, được làm từ những lá thép kỹ thuật điện. Các lá thép này được dập rãnh bên trong rồi ghép lại thành những rãnh ép ở bên trong vỏ máy. Các lá thép được phủ sơn cách điện để chống bị ăn mòn, bị gỉ .
  • Dây quấn được làm từ đồng nguyên chất có bọc cách điện, được đặt bên trong những rãnh của lõi thép để dòng điện xoay chiều đi qua và tạo ra từ trường quay .
  • Vỏ máy được làm bằng nhôm hoặc gang chắc như đinh, trưởng thành giúp cố định và thắt chặt máy và lõi thép .

Roto (phần quay)

Roto được cấu thành từ những bộ phận chính như lõi thép, dây quấn và trục máy .

  • Lõi thép của roto gồm các lá thép kỹ thuật điện được lấy từ phần bên trong của lõi thép stato ghép lại. Mặt ngoài lõi thép roto được dập rãnh để đặt dây quấn và ở giữa được dập lỗ để có thể lắp trục. 

  • Trục thiết bị phát điện không đồng bộ được làm bằng thép không gỉ, có gắn lõi thép roto .

máy phát không đồng bộ

Thiết bị phát điện không đồng bộDây quấn của Model phát điện không đồng bộ có 2 loại là roto lồng sóc ( roto ngắn mạch ) và roto dây quấn. Cụ thể như sau :

  • Roto lồng sóc : có những thanh đồng hoặc nhôm đặt tại rãnh sao cho chúng bị ngắn mạch bởi hai vành ngắn mạch ở 2 đầu. Đối với những máy có động cơ nhỏ, người ta thường đúc nguyên một khối thanh dẫn, cánh tản nhiệt, quạt làm mát và vành ngắn mạch của dây quấn roto .
  • Roto dây quấn : Có những vòng dây quấn tựa như như dây quấn ở stato và có cùng số cực từ như vậy. Dây quấn kiểu này luôn được đấu với nhau thành hình sao với ba đầu ra được đấu vào ba vành trượt. Dây quấn roto sẽ được gắn vào trục quay của roto và được cách điện với trục .
Xem thêm  2 cách chuyển vùng App Store nhanh chóng chỉ trong 1 phút

Nguyên lý làm việc của máy phát điện không đồng bộ 

Máy phát điện hoạt động giải trí như nào ? Để hiểu máy phát điện hoạt động giải trí được thế nào thì những bạn hãy theo dõi nguyên tắc thao tác của máy ở dưới đây nhé .Nối dây quấn của stato với lưới điện mái ấm gia đình sau đó sử dụng động cơ sơ cấp để kéo roto quay với vận tốc n ( n > n1 và cùng chiều với n1 ). Lúc này, chiều của từ trường quét qua những thanh dẫn của roto sẽ quay ngược lại. Suất điện động và dòng điện roto ngược chiều với chiều của động cơ .Chiều của điện từ đặt lên roto ngược hướng với chiều quay của roto. Lúc này, mômen hãm được tạo ra giúp cân đối với mômen quay động của cơ sơ cấp. Khi đó máy điện không đồng bộ sẽ thao tác không thay đổi hơn ở chính sách là một máy phát .

nguyên lý làm việc của máy điện không đồng bộ

Nguyên lý hoạt động giải trí của thiết bị phát điện không đồng bộ

Nhờ các từ trường quay của nguồn lưới điện mà cơ năng của động cơ sơ cấp ở roto được biến đổi thành điện năng ở bộ phận stato. Để tạo ra được từ trường quay thì lưới điện phải cung cấp cho máy một mức công suất phản kháng giúp cản lại những lực tác động khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ẩn ứng dụng trên Oppo chính xác và an toàn

Xem thêm  [ TicWatch ] Hướng dẫn sử dụng , chia sẻ kinh nghiệm , thông tin về ticwatch 1 , ticwatch 2...App3.0 | Tinh tế

Khi máy điện không đồng bộ thao tác không có điện vào dây quấn stato người ta phải triển khai kích từ cho máy. Đây chính là điểm yếu kém lớn nhất của loại phát điện không đồng bộ này. Đây cũng là nguyên do mà nó ít được ứng dụng làm máy phát điện trong những ngành công nghiệp .

Ứng dụng của máy điện không đồng bộ

Máy phát điện không đồng bộ rất ít được sử dụng trong đời sống hằng ngày, do đặc tính thao tác của máy không tốt. Tuy nhiên với vai trò là động cơ không đồng bộ thì lại được sử dụng nhiều. Nó được sản xuất khá đơn thuần, giá tiền rẻ, quản lý và vận hành dễ, hiệu suất thao tác cao và rất bền gần như không cần phải bảo dưỡng máy. Chính vì thế động cơ không đồng bộ mang lại cho người tiêu dùng độ đáng tin cậy cao và được ứng dụng nhiều .

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về máy phát điện không đồng bộ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị này. Điện máy Yên Phát chuyên cung cấp các sản phẩm máy phát điện gia đình, máy phát điện chạy xăng chính hãng. Nếu các bạn quan tâm hoặc muốn mua thì liên hệ tới số điện thoại: 0964 593 282 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.