Công dụng của máy biến áp và ứng dụng trong cuộc sống ra sao

Công dụng của máy biến áp và ứng dụng trong cuộc sống ra sao

Ngày đăng 15 Tháng Năm 2021 3 : 52 CH
2.400 lượt xem

Thông qua cảm ứng điện từ, máy biến áp là thiết bị đảm nhiệm chức năng truyền năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện. Vậy cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của máy biến áp ra sao để đáp ứng được chức năng và nhiệm vụ trên, các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động và công dụng của máy biến áp

Mô hình máy biến áp

Từ thông cảm ứng trong lõi thép máy biến thế

Máy biến áp hoạt động giải trí tuân theo 2 hiện tượng kỳ lạ vật lý :

 • Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường (từ trường)
 • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng (cảm ứng điện)

Công dụng và lĩnh vực sử dụng máy biến áp

Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp hoàn toàn có thể đổi khác được hiệu điện thế thứ cấp trải qua từ trường. Sự biến đổi này hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt .
Ví dụ, 1 máy biến thế có hiệu suất 400 W, tỉ lệ biến thế 80 : 5

 • Phía sơ cấp 80 V, 5 A, 160 vòng
 • Phía thứ cấp 5 V, 80 A, 10 vòng

Phân loại máy biến áp

Máy biến áp ( MBA ) hoàn toàn có thể phân làm nhiều loại khác nhau dựa vào :

 • Cấu tạo: MBA một pha và MBA ba pha
 • Chức năng: MBA hạ thế và MBA tăng thế
 • Cách thức cách điện: MBA lõi dầu, lõi không khí…
 • Nhiệm vụ: MBA Điện lực, MBA dân dụng, MBA hàn, MBA xung…
 • Công suất hay hiệu điện thế
Xem thêm  Bạn đã biết cách ẩn và khóa ứng dụng trên điện thoại Xiaomi hay chưa?

Công dụng của máy biến áp trong truyền tải

Máy biến áp có thể dùng để tăng điện áp từ máy phát điện lên đường dây tải điện để đi xa, và giảm điện áp ở cuối đường dây để cung cấp cho tải.

Ngoài ra, chúng còn được dùng trong những lò nung, hàn điện, đo lường và thống kê hoặc làm nguồn điện cho những thiết bị điện, điện tử .
Những loại biến áp nhỏ mà tất cả chúng ta dễ thấy và hay thấy nhất đó là những chiếc sạc điện thoại thông minh. Máy biến áp nhỏ được tích hợp trong chiếc sạc để hạ áp từ 220V xuống 5V và chỉnh lưu sang nguồn một chiều để sạc được pin .

công dụng của máy biến áp 1 pha

Công dụng của máy biến áp một pha vẫn là có khả năng tăng hoặc giảm (khả năng biến đổi điện áp xoay chiều) điện áp từ nguồn điện, đồng thời phân phối, truyền tải đến các nguồn phát làm ổn định hệ thống mạng lưới điện trong gia đình.

Điện thế của biến áp một pha khoảng chừng 380 – 400V và thường được dùng trong mạng lưới điện của mạng lưới hệ thống dân số ( biến áp dùng trong hộ mái ấm gia đình ) .

Công dụng của máy biến thế một pha vẫn có chức năng thay đổi dòng điện (như máy biến áp thông dụng khác) là có thể là làm tăng hoặc giảm điện áp sao cho phù hợp với các thiết bị điện của người dân.

Công dụng của máy biến áp một pha trong gia đinh

Máy biến áp (ổn áp) một pha rất nhiều ưu thế so với các loại máy biến áp khác như:

 • Tính đơn giản

Máy biến áp một pha đem đến tính năng đơn thuần, thuận tiện tiếp đất .

 • Tính an toàn

Máy biến thế một pha rất thuận tiện và bảo đảm an toàn mạng lưới hệ thống dây điện trong hộ mái ấm gia đình. Vì máy biến áp một pha cũng có năng lực làm không thay đổi điện .

 • Tính linh hoạt
Xem thêm  Tìm hiểu vai trò của nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Quá trình sản xuất máy biến thế một pha tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn ISO / IEC 17025. Đem lại tính linh động bền chắc cho máy .

 • Hoạt động im lặng

Máy biến áp một pha được hàn lõi trên hàng loạt khoanh vùng phạm vi vì thế mà năng lực gây tiếng ồn khi thao tác của nó được khắc phục tối đa nhất .

 • Độ bền cao

Cuộn dây được làm trọn vẹn bằng đồng tráng men làm cho điện áp thứ cấp không thay đổi hơn tăng độ bền của máy lên tốt hơn .
Các hộ mái ấm gia đình cũng hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều điện năng tiêu thụ. Và không thay đổi điện áp từ nguồn điện truyền không đều hoặc biến thiên không bình thường, sau đó máy biến áp một pha đưa điện năng đã qua giải quyết và xử lý đi phân phối điện năng cho ngôi nhà, nhờ vậy người dân sử dụng dòng điện đó sẽ bảo vệ những thiết bị điện, giảm rủi ro tiềm ẩn cháy nổ bảo vệ bảo đảm an toàn tính mạng con người của dân cư .

Công dụng của máy biến áp 3 pha trong cuộc sống

Như bạn biết rồi đấy, công dụng của máy biến áp 3 pha chính là truyền tải năng lượng hoặc biến đổi  hệ thống dòng điện xoay chiều ở những mức điện áp này sang hệ thống dòng điện xoay chiều ở mức điện áp khác. Hoặc có thể hiểu một cách đơn giản, máy biến áp 3 pha được sử dụng trong việc truyền tải năng lượng, tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hệ thống cảm ứng điện từ.

Máy biến áp 3 pha có ba cấp điện áp có dung tích từ 25 kVA đến 10.000 kVA, điện áp 35 ( 22 ), 35 ( 10 ), 22 ( 15 ), 22 ( 10 ), 22 ( 6,3 ) / 0,4 kV với tổ đấu dây Y ( Y ) / yn ; Y ( D ) / yn ; D ( Y ) / yn ; ; D ( D ) / yn. Máy biến áp 3 pha được phong cách thiết kế sản xuất và thử nghiệm theo tiêu chuẩn IEC 60076 ; IEC 60076 – 11 : 2004 ; TCVN 6306 : 2006 và theo nhu yếu đặt hàng .

Xem thêm  Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 từ A đến Z

Ứng dụng của máy biến áp trong cuộc sống

Máy biến áp có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng theo giá trị mong muốn. Trong khi truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì mức độ hao hụt sẽ giảm. Ngoài ra còn có các máy biến thế có công suất nhỏ hơn như máy biến áp ( ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay đối với các cục biến thế hoặc cục sạc,… sẽ sử dụng đối với các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ.
Đây là một trong những thông tin cơ bản hữu dụng đối với dòng máy biến thế được ứng dụng khá nhiều trong đời sống của người tiêu dùng. Đem lại nhiều tính năng hiệu quả đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng.

Favitec là đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng thiết bị điện, đặc biệt là các loại máy biến áp với đầy đủ công suất và mẫu mã. Bên cạnh đó, các mặt hàng biến áp tại Favitec được lựa chọn kỹ lưỡng và chất lượng. Do đó, khi sử dụng máy biến áp tại Favitec, bạn cũng không còn phải lo lắng về  chất lượng nữa rồi nhé.

Với những mặt hàng đầy đủ mức giá, công suất khác nhau, biến áp tại Favitec chắc chắn sẽ cho bạn sự an tâm tuyệt đối. Các máy biến áp với đa dạng về giá sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn  hơn. Hy vọng qua bài này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về công dụng của máy biến áp, loại máy hữu dụng được nhiều người tin cậy.

Ngay hôm nay, hãy liên hệ trực tiếp với Favitec để được tư vấn và hỗ trợ nhiều thông tin hơn về máy biến áp bạn nhé!

Liên hệ ngay 0913.076.501 – 0878798224 để được tư vấn không tính tiền và nhận khuyễn mãi thêm tốt nhất. Hỗ trợ luân chuyển tận chân khu công trình .

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.