Tìm hiểu về led 7 đoạn

Tìm hiểu led 7 đoạn là gì, ký hiệu, nguyên tắc thao tác, những loại led 7 đoạn và ứng dụng trong trong thực tiễn dùng để làm gì

Led 7 đoạn là gì

Led 7 đoạn là 7 đèn led được sắp xếp thành hình chữ nhật như hình bên dưới

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về led 7 đoạn

Mỗi led là một đoạn. Khi mỗi đoạn chiếu sáng thì một phần của chữ số ( hệ thập phân hoặc thập lục phân ) sẽ được hiển thị. Đôi khi có thêm led thứ 8 để biểu lộ dấu thập phân khi có nhiều led 7 đoạn nối với nhau để hiển thị những số lớn hơn 10 .

Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Mỗi đèn led 7 đoạn có chân đưa ra khỏi hộp hình vuông vắn. Mỗi một chân sẽ được gán cho một vần âm từ a đến g tương ứng với mỗi led. Những chân khác được nối lại với nhau thành một chân chung .
Như vậy bằng cách phân cực thuận ( forward biasing ) những chân của led theo một thứ tự đơn cử, 1 số ít đoạn sẽ sáng và 1 số ít đoạn khác không sáng được cho phép hiển thị ký tự mong ước. Điều này được cho phép tất cả chúng ta hiển thị những số thập phân từ 0 đến 9 trên cùng một led 7 đoạn .
Chân chung được sử dụng để phân loại led 7 đoạn. Vì đèn led có 2 chân, 1 chân là anode và 1 chân là cathode nên có 2 loại led 7 đoạn là cathode chung ( CC ) và anode chung ( CA ) .

Xem thêm  Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng trong Marketing

Sự khác nhau giữa 2 loại có thể thấy ngay ở tên gọi của nó. Loại CC là các chân cathode được nối chung với nhau. Còn loại CA là các chân anode được nối chung với nhau. Cách chiếu sáng mỗi loại như sau:

Loại CC ( common cathode ) : Tất cả những chân cathode được nối với nhau và nối đất, hay logic là 0. Mỗi phân đoạn được chiếu sáng bằng cách sử dụng điện trở đặt tín hiệu logic 1 ( hay mức cao ) để phân cực thuận từng cực anode ( từ a đến g ) .

Loại CA ( common anode ) : Tất cả những chân anode được nối với nhau với logic là 1. Mỗi phân đoạn được chiếu sáng bằng cách sử dụng điện trở tín hiệu logic 0 ( hay low ) vào những cực cathode ( từ a đến g ) .

 

Nói chung loại CA thông dụng hơn trong 2 loại. Loại CA không sửa chữa thay thế được cho loại CC trong mạch điện, và ngược lại vì cách nối đèn led bị đảo ngược .
Tùy vào chữ số thập phân nào được hiển thị mà một bộ đèn led đơn cử sẽ được phân cực thuận. Ví dụ để hiển thị chữ số 0, cần phải chiếu sáng 6 đoạn tương ứng là a, b, c, d, e và f. Như vậy những số từ 0 đến 9 hoàn toàn có thể hiển thị bằng 1 led 7 đoạn như hình bên dưới .

Xem thêm  Ứng dụng IoT trong hệ thông thống giao thông thông minh ITS

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.