Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi hai chùm sáng kết hợp với nhau khi chồng lên nhau tạo ra những nơi chúng củng cố lẫn nhau, còn những nơi chúng triệt tiêu nhau tạo ra những đám mây đen và sáng xen kẽ. là các vân giao thoa. Giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì trong bài viết dưới đây.Hiện tượng giao thoa ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi hai chùm sáng phối hợp với nhau khi chồng lên nhau tạo ra những nơi chúng củng cố lẫn nhau, còn những nơi chúng triệt tiêu nhau tạo ra những đám mây đen và sáng xen kẽ. là những vân giao thoa. Giờ tất cả chúng ta sẽ liên tục tìm hiểu và khám phá thêm về hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì trong bài viết dưới đây .Bạn đang xem : Giao thoa ánh sáng là gì

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi hai chùm sáng tích hợp với nhau khi chồng lên nhau tạo ra những nơi chúng củng cố lẫn nhau, còn những nơi chúng triệt tiêu nhau tạo ra những đám mây đen và sáng xen kẽ. là những vân giao thoa. Giờ tất cả chúng ta sẽ liên tục tìm hiểu và khám phá thêm về hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì trong bài viết dưới đây .

Xem thêm  Ứng dụng tập tính động vật trong chăn nuôi gia cầm - Tài liệu text

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì?

Xét hai chùm ánh sáng phát có cùng tần số và cùng pha hoặc có độ lệch pha không đổi theo thời hạn .Khi hai chùm sáng tích hợp với nhau sẽ giao thoa :Những nơi 2 sóng gặp nhau có cùng pha thì chúng củng cố nhau tạo nên các vân sáng.Trường hợp hai sóng gặp nhau nhưng ngược pha nhau, chúng triệt tiêu nhau tạo ra mây đen.Những nơi 2 sóng gặp nhau có cùng pha thì chúng củng cố nhau tạo nên những vân sáng. Trường hợp hai sóng gặp nhau nhưng ngược pha nhau, chúng triệt tiêu nhau tạo ra mây đen .Nếu ánh sáng trắng giao thoa, mạng lưới hệ thống vân của những đèn đơn sắc khác nhau sẽ không trùng nhau :Ở chính giữa, các vân sáng gồm các ánh sáng đơn sắc khác nhau trùng nhau cho một vân sáng trắng gọi là vân trắng trung tâm (vân trung tâm).Ở hai bên của vân trung tâm, các vạch sáng khác nhau của các ánh sáng đơn sắc khác nhau không trùng nhau, chúng liền nhau và cho quang phổ có màu giống như cầu vồng.Ở chính giữa, những vân sáng gồm những ánh sáng đơn sắc khác nhau trùng nhau cho một vân sáng trắng gọi là vân trắng TT ( vân trung tâm ). Ở hai bên của vân trung tâm, những vạch sáng khác nhau của những ánh sáng đơn sắc khác nhau không trùng nhau, chúng liền nhau và cho quang phổ có màu giống như cầu vồng .Giao thoa ánh sáng là bằng chứng thực nghiệm cho thấy ánh sáng có dạng sóng .

Xem thêm  TOP 9 ỨNG DỤNG XEM BÓNG ĐÁ TRỰC TIẾP HÀNG ĐẦU HIỆN NAY

Xem thêm: Vì Sao Nguyễn Khuyến Về Quê Ở Ẩn, Nguyễn Khuyến

Giao thoa ánh sáng qua thí nghiệm Young :Hình 1*Sự giao thoa xảy ra khi sự tổng hợp của hai hoặc nhiều ánh sáng phối hợp trong khoảng trống, tạo ra những vân sáng tối xen kẽ. Hai nguồn tích hợp ở đây là hai nguồn có cùng bước sóng và độ lệch pha giữa hai nguồn không biến hóa theo thời hạn .Đây là một trong những thí nghiệm tiêu biểu vượt trội trong giao thoa sóng ánh sáng. S1, S2 là hai nguồn sáng, a ( m ) là khoảng cách hai khe sáng, D ( m ) là khoảng cách từ màn đến khe sáng, λ ( m ) là bước sóng ánh sáng và L ( m ) là độ rộng màn giao thoa .Hiệu số quang học : d1 – d2 = ax / D ( với D >> a )Khi hai sóng gặp nhau cùng pha thì chúng củng cố lẫn nhau, tức là hiệu số quang bằng bước sóng .Trên màn, tại vị trí x là vân sáng thì x = k λ D / a ( k là số nguyên ). k = 0 là vân sáng TT, k = + / – n là vân sáng bậc n .

Vân tối khi hai sóng ngược pha, chúng triệt tiêu nhau, tức là hiệu số quang bằng nửa bước sóng.

Trên màn hình hiển thị, tại vị trí x là vân tối thì x = ( 2 k + 1 ) λ D / 2 a ( số nguyên k )Hình 2

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Xem thêm  Phương pháp đánh giá ứng viên trong tuyển dụng nhân lực - Tài liệu text
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.