Kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp: Ứng dụng đa dạng, hiệu quả

Kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp: Ứng dụng đa dạng, hiệu quả

Tại hội thảo chiến lược vương quốc lần thứ II về ứng dụng nguồn năng lượng nguyên tử Giao hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội diễn ra mới gần đây, TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử ( Bộ Khoa học và Công nghệ ) – cho biết, trong những năm qua, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp triển khai Đề án “ Phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong công nghiệp đến năm 2020 ” thuộc Kế hoạch tổng thể và toàn diện thực thi Chiến lược ứng dụng nguồn năng lượng nguyên tử vì mục tiêu độc lập đến năm 2020. Qua đó, đã đạt được một số ít hiệu quả nghiên cứu và điều tra và ứng dụng trong thực tiễn nhất định như : Ứng dụng công nghệ tiên tiến chiếu xạ tia gamma dùng nguồn 60C o trong ngành công nghiệp dệt may ; ứng dụng kỹ thuật soi tia gamma kiểm tra thực trạng kỹ thuật của tháp chưng cất hóa dầu ; sản xuất thử nghiệm thành công xuất sắc thiết bị đo phóng xạ gồm có phần cứng và ứng dụng ; sản xuất được thiết bị máy phổ kế gamma xách tay, máy phát tia X và thiết kế xây dựng được những quy trình tiến độ nghiên cứu và phân tích nhanh hàm lượng 4 ô-xít CaO, Fe2O3, SiO2 và Al2O3 Giao hàng sản xuất xi-măng ; sản xuất thành công xuất sắc hệ hòn đảo hàng cho chiếu xạ công nghiệp sử dụng nguồn 60C o. Bộ Công Thương đã chủ trì tiến hành thành công xuất sắc 1 số ít đề tài nghiên cứu ứng dụng những giải pháp, kỹ thuật NDT, những kỹ thuật cao cũng đã được tiến hành như chụp ảnh NDT kỹ thuật số, dòng điện xoáy, siêu âm phased array 3D. Bên cạnh đó, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp ( CANTI ) đã điều tra và nghiên cứu, phong cách thiết kế và sản xuất thành công xuất sắc thiết bị chụp ảnh cắt lớp thế hệ 3 và thiết bị CT / SPECT công nghiệp có nhiều ứng dụng trong công nghiệp dầu khí. Ngoài ra, TT này còn điều tra và nghiên cứu và sản xuất thiết bị CT GORBIT và ứng dụng dựng ảnh đã xuất khẩu sang 7 nước theo đặt hàng của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế ( IAEA ) …

Xem thêm  Ứng Dụng Excel Trong Quản Lý Dự Án, File Excel Quản Lý Dự Án Bằng Phương Pháp Evm

Đặc biệt, thời gian qua, ứng dụng kỹ thuật Tracer trong công nghiệp và các ngành tế – kỹ thuật đã đạt được thành quả lớn, bao gồm việc thiết lập công nghệ khảo sát cho pha dầu, nước và khí với hơn 20 chất khác nhau; xây dựng các thuật toán và chương trình tính toán mô phỏng được IAEA và nhiều nước đánh giá cao; triển khai kỹ thuật đánh dấu trên các mỏ dầu ở Việt Nam và xuất khẩu dịch vụ sang nước ngoài như Kuwait, Angola và gần đây đang mở kênh dịch vụ sang Malaysia và các nước trong khu vực.

Theo TS. Nguyễn Hữu Quang – Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, kỹ thuật hạt nhân vẫn khẳng định vai trò quan trọng nhờ ưu điểm không xâm nhập và không can thiệp vào hệ thống, tiến hành online khi dây chuyền vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, những thành công đã đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng của kỹ thuật hạt nhân. Nền sản xuất càng phát triển thì nhu cầu ứng dụng của các kỹ thuật khảo sát, chẩn đoán và kiểm soát để đảm bảo an toàn, hiệu suất và cảnh báo, phòng ngừa tác động đến môi trường càng cao. Vì thế, từ nền tảng của những năng lực đã đạt được, cần thiết phải xây dựng chiến lược phát triển ứng dụng kỹ thuật hạt nhân có định hướng và đối tượng phục vụ cụ thể để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước theo hướng hiện đại và bền vững.

Xem thêm  Những ứng dụng xem phim trên điện thoại miễn phí hay nhất - Du Học Mỹ Âu

Xem thêm: Cách tắt ứng dụng chạy nền trên iPhone, iPad nhanh chóng, dễ làm – https://bem2.vn

Nhiều chuyên viên cho rằng, để tăng cường ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, cần sự chăm sóc và góp vốn đầu tư không chỉ của những cơ quan chức năng mà cả của doanh nghiệp. Đồng thời, cần có những hình thức tuyên truyền và quy mô thử nghiệm để nhiều người biết hơn về những ứng dụng của kỹ thuật hạt nhân .

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.