Khái niệm, ứng dụng, sự khác nhau giữa gương cầu lồi và gương cầu lõm

Gương cầu lồi, gương cầu lõm là hai loại thấu kính được sử dụng rất phổ biến trong đời sống, nhất là trong lĩnh vực giao thông. Tuy nhiên, giữa chúng lại có khá nhiều sự khác biệt. Trong bài này, hãy cùng Sài Gòn ATN tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, ứng dụng, sự khác nhau giữa gương cầu lồi và gương cầu lõm.

Khái niệm gương cầu lồi và gương cầu lõm

Gương cầu lồi hay gòn gọi là gương mắt cá, gương phân kỳ, có bề mặt lồi ra ngoài hướng về phía nguồn sáng như một phần của hình cầu. Gương cho ảnh ảo và vật càng gần gương, ảnh càng to.

Ngược lại, gương cầu lõm (gương hội tụ) lại có bề mặt lõm vào trong, hướng về phía nguồn sáng. Gương cầu lõm cho ảnh ảo, cùng chiều, lớn hơn vật khi khoảng cách từ vật đến gương nhỏ hơn khoảng cách từ tiêu điểm đến gương (d < f); Cho ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật khi vật nằm ở khoảng giữa tâm của gương và tiêu điểm (f < d < 2f); Cho ảnh thật và ngược chiều vật trên màn chắn trước gương và nhỏ hơn vật khi khoảng cách từ vật đến gương lớn hơn khoảng cách từ tâm của gương đến gương (d > 2f).

Xem thêm  Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10

Gương cầu lồi và gương cầu lõm

Sự khác nhau giữa gương cầu lồi và gương cầu lõm

Chính vì bề mặt đối lặp nhau nên gương cầu lồi, gương cầu lõm có khá nhiều sự khác biệt. Chúng ta hãy cùng tiến hành so sánh:
 

Yếu tố so sánh Gương cầu lồi Gương cầu lõm
Ý nghĩa Bề mặt phản chiếu cách xa tâm cong. Bề mặt phản chiều hướng về tâm cong.
Trung tâm cong Nằm sau gương. Nằm trước gương.
Kiểu Gương chiếu hậu. Gương hội tụ.
Hình ảnh Ảnh ảo, cùng chiều, càng lớn khi vật càng gần gương. Ảnh ảo cùng chiều, lớn hơn vật hoặc ảnh thật ngược chiều lớn hơn hay nhỏ hơn vật.
Vùng nhìn thấy so với gương phẳng cùng kích cỡ Rộng hơn . Hẹp hơn .

 

Ứng dụng của gương cầu lồi và gương cầu lõm

Cả gương cầu lồi và gương cầu lõm đều được sử dụng rất thông dụng trong cuộc sống. Riêng với nghành thân mật nhất với đời sống hàng ngày như giao thông vận tải đường đi bộ thì gương cầu lồi lại có nhiều ứng dụng hữu dụng hơn. Chẳng hạn như :

Gương cầu lồi: Làm gương chiếu hậu cho các phương tiện giao thông; Đặt tại các cua quẹo, góc đường bị khuất tầm nhìn, bãi đỗ xe, tầng hầm; Sử dụng trong an ninh thay thế cho camera giúp tiết kiệm chi phí; Làm gương phong thủy trước nhà; Đặt trước cửa hàng, quầy ATM để nâng cao khả năng quan sát cho mọi người;….

Xem thêm  Cảm biến điện cảm là gì?

>> Xem thêm: Các loại gương cầu lồi phổ biến hiện nay
 

Ứng dụng của gương cầu lồi và gương cầu lõm
 

Gương cầu lõm: Làm chao đèn, pha đèn pin hay đèn xe; Chế tạo kính thiên văn; Dụng cụ cho nha sĩ; Ứng dụng nấu ăn bằng ánh sáng Mặt Trời,….
 

Sự khác nhau giữa gương cầu lồi và gương cầu lõm
 

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin Sài Gòn ATN chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm, sự khác nhau cũng như ứng dụng của gương cầu lồi và gương cầu lõm trong đời sống là gì. Từ đó, lựa chọn được loại gương sử dụng đúng với nhu cầu của mình.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.