Kem đánh răng có fluor: Lợi và hại

Kem đánh răng có fluor: Lợi và hại - Ảnh 1.Chỉ cần bôi một lớp kem đánh răng mỏng dính trên mặt phẳng bàn chải là đủ. Ảnh : littlethings.com

Được xem là một trong top 10 những thành tựu của y tế cộng đồng thế kỷ 20 – fluor được biết nhiều đến nhất trong mặt hàng vô cùng gần gũi đó là kem đánh răng.

Con dao hai lưỡi

Theo các tài liệu khoa học, fluor có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp ngăn ngừa sâu răng, tham gia cấu trúc xương và dây chằng, kích thích tổng hợp collagen ở giai đoạn đầu để khôi phục xương gãy, kích thích các tế bào xương làm tăng khối lượng xương dùng trong điều trị bệnh loãng xương.

Men răng là tổ chức triển khai cứng nhất của khung hình, thành phần đa phần của men răng là apatit, fluor hoàn toàn có thể ngấm vào men răng và tạo thành fluoroapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi acid, từ đó tránh bị sâu răng. Tất cả những tính năng trên là không hề phủ nhận. Tuy nhiên, bất kỳ chất gì cũng xuất hiện lợi và hại. Chúng chỉ thực sự có ích khi được dùng đúng tiêu chuẩn được cho phép .Theo tiêu chuẩn Nước Ta lao lý, hàm lượng fluor từ 0,5 – 1 mg / l là bảo đảm an toàn, nếu hàm lượng này được sử dụng trên mức lao lý thì sẽ dẫn đến hội chứng giòn, gãy xương .

Xem thêm  Các ứng dụng theo dõi giấc ngủ giúp bạn ngủ ngon lành và thức dậy sảng khoái

Điều này đã được minh chứng rõ tại vùng Phú Yên, Khánh Hòa – những vùng đất có nguồn nước nhiễm fluor được mệnh danh là “vùng đất không có nụ cười”. Những vùng có ô nhiễm fluor thì việc dùng kem đánh răng có chứa fluor chẳng khác nào trát thêm chất độc vào răng.

Cần có khuyến cáo

Có một trong thực tiễn, gần như là chưa có một khuyến nghị nào của nhà phân phối rằng người dân ở vùng nào thì không nên sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluor. Mặc nhiên những quảng cáo trên những phương tiện thông tin đại chúng đều cho người ta ngầm hiểu : Kem đánh răng phải có fluor và có fluor mới là tốt nhất .

Bên cạnh đó, những hình ảnh quảng cáo chiếc bàn chải đầy ắp lớp kem cũng khiến người tiêu dùng ngầm hiểu, phải một lượng như vậy thì mới đảm bảo răng được làm sạch. Điều này không hoàn toàn đúng.

Tại những nước, người ta sản xuất hai loại kem đánh răng, loại có fluor và loại không có fluor để người tiêu dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, những đơn vị sản xuất cũng khuyến nghị đối tượng người dùng nào nên sử dụng kem đánh răng có fluor và công bố tiêu chuẩn rõ ràng. Còn ở Nước Ta, có vẻ như mặc định, đã là kem đánh răng thì phải có fluor, không cần biết, đặc thù nước vùng đó có nhiễm fluor hay không .Bản thân chất fluor là một hóa chất cực độc. Nếu là fluor nguyên chất chỉ cần một lượng rất nhỏ dính vào móng tay cũng đủ làm mủn móng. Việc phối trộn fluor trong kem đánh răng là thiết yếu nhưng phải được trấn áp ngặt nghèo và cần khuyến nghị nên sử dụng ở mức độ vừa phải .Với trẻ nhỏ từ 1 – 6 tuổi thì không nên sử dụng kem đánh răng có fluor. Với người trưởng thành, chỉ cần bôi một lớp mỏng mảnh trên mặt phẳng bàn chải chứ không cần một lớp dày như quảng cáo là đủ. Nếu đánh răng ngày 2 lần thì 1 lần đánh với kem đánh răng có fluor và 1 lần đánh răng với nước muối loãng. Chú ý, những vùng có ô nhiễm fluor thì tuyệt đối không sử dụng kem đánh răng có chứa fluor .

Xem thêm  Thí nghiệm cắt cánh hiện trường

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *