Microsoft Excel – Wikipedia tiếng Việt

Microsoft Excel là chương trình xử lý bảng tính nằm trong bộ Microsoft Office của hãng phần mềm Microsoft được thiết kế để giúp ghi lại, trình bày các thông tin xử lý dưới dạng bảng, thực hiện tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan có trong bảng từ Excel. Cũng như các chương trình bảng tính Lotus 1-2-3, Quattro Pro… bảng tính của Excel cũng bao gồm nhiều ô được tạo bởi các dòng và cột, việc nhập dữ liệu và lập công thức tính toán trong Excel cũng có những điểm tương tự, tuy nhiên Excel có nhiều tính năng ưu việt và có giao diện rất thân thiện với người dùng.

Sức mạnh của Excel còn được các lập trình viên tích hợp vào các công cụ phân tích và tìm kiếm rất nhiều. Đặc biệt có thể kể đến là các công cụ liên quan đến Facebook. Với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của Facebook cũng như là quảng cáo trên Facebook thì việc lọc ra danh sách dựa theo các tiêu chí và xuất ra file Excel được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ dừng lại ở đấy Excel còn được nhiều lập trình viên đánh giá là một công cụ tuyệt vời nhất. Cái mà toàn bộ những tính năng của nó không biết khi nào mới có thể tận dụng hết được. Và với mọi phần mềm khác khi xuất ra bất kỳ file để đánh giá thì Excel chính là lựa chọn hàng đầu bởi hiệu quả mà nó mang lại.

Trước đây, Microsoft đã trình làng một ứng dụng bảng tính được gọi là Multiplan vào năm 1982, ứng dụng rất được thông dụng trên hệ điều hành quản lý CP / M, nhưng trên MS-DOS thì nó đã không còn được như vậy. Điều đó đã thôi thúc sự tăng trưởng 1 chương trình bảng tính mới mang tên Excel với khẩu hiệu ” ‘ do everything 1-2-3 does and do it better ‘ ” ( làm mọi thứ ( Lotus ) 1-2-3 hoàn toàn có thể làm và còn làm tốt hơn ). Phiên bản tiên phong của Excel được phát hành lần tiên phong trên máy MAC năm 1985 và trên Windows ( đánh số 2.0 xếp ngang hàng với MAC và được tích hợp với thiên nhiên và môi trường run-time của Windows ) vào tháng 11 năm 1987. Lotus đã quá chậm trong việc phát hành 1-2-3 cho Windows và cho đến cuối năm 1988, Excel khởi đầu bán được nhiều hơn so với 1-2-3 và giúp Microsoft đạt được vị trí hãng tăng trưởng ứng dụng số 1. Trung bình cứ 2 năm Microsoft lại ra đời phiên bản mới của Excel 1 lần hoặc lâu hơn. Phiên bản gần đây nhất là Excel năm nay .

Gần đây, Excel đã trở thành mục tiêu của một vụ kiện. Lý do là một công ty khác đã bán một gói phần mềm đã lấy tên “excel” trong công nghiệp tài chính trước đó. Kết quả của cuộc tranh cãi trên yêu cầu đối chiếu tất cà văn bản và hồ sơ pháp lý của phần mềm “Microsoft Excel”. Tuy nhiên khi xử lý vụ việc này người ta đã lờ nó đi và Microsoft luôn xử lý vấn đề khi họ mua nhãn hiệu của chương trình khác. Microsoft cũng động viên người sử dụng ký tự XL như một cách viết tắt của chương trình. Trong khi tên của chương trình đang được tranh cãi thì biểu tượng của nó vẫn mặc định là chữ X màu xanh lá cây và phần mở rộng của Excel là .xls.

Excel phân phối cho người sử dụng khá nhiều giao diện thao tác. Tuy nhiên, thực chất thì chúng đều giống nhau. Excel là chương trình tiên phong được cho phép người sử dụng hoàn toàn có thể biến hóa font, kiểu chữ hay hình dạng của bảng tính, excel cũng đồng thời gợi ý cho người sử dụng nhiều cách giải quyết và xử lý yếu tố mưu trí hơn. Đặc biệt là excel có năng lực đồ thị rất tốt .Lần tiên phong Open trong gói Microsoft Office năm 1993. Microsoft Word và Microsoft PowerPoint đã có 1 giao diện khá giống với Excel .Từ năm 1993, Excel đã gồm có Visual Basic for Applications ( viết tắt là VBA ). Một ngôn từ lập trình dựa trên nền tảng của Visual Basic, nó đã được thêm vào giúp tự động hóa những việc làm trong Excel và được cho phép người dùng tạo ra những hàm tùy biến. VBA là một chương trình hữu dụng, trong những phiên bản gần đây, nó đã gồm có những thiên nhiên và môi trường tăng trưởng tổng hợp ( IDE ). Chức năng ghi lại những đoạn macro hoàn toàn có thể tạo ra những đoạn mã VBA cho những hành vi có đặc thù lặp lại của người sử dụng, được cho phép những thao tác thông dụng được tự động hóa, VBA được cho phép tạo ra bảng biểu và điều kiện kèm theo bên trong bảng tính để trực tiếp giao thông vận tải với người sử dụng. Ngôn ngữ tương hỗ sử dụng ( nhưng không tạo ra ), DLL ActiveX ( COM ), những phiên bản về sau tăng thêm sự tương hỗ dành cho những module, được cho phép sử dụng những công nghệ tiên tiến lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng cơ bản .Những hàm tự động hóa được tạo ra bởi VBA đã giúp Excel trở thành một đối tượng người dùng cho những virus macro. Đây là một lỗi nghiêm trọng trong Office, cho đến khi những nhà phân phối ứng dụng chống virus mở màn phát hiện chúng. Microsoft đã có những giải pháp phòng ngừa những cách sử dụng sai lầm bằng cách thêm vào những lựa chọn : Hoàn toàn bỏ đi tính năng macro, kích hoạt macro khi mở workbook hoặc là tin yêu những macro được công nhận bởi một nguồn đáng tin .Từ phiên bản 5.0 tới 9.0, Excel đã có những quả trứng Phục hồi, mặc dầu từ phiên bản 10 Microsoft đã có những giám sát để hạn chế thậm chí còn hoặc xóa bỏ hẳn những tính năng không được công bố trong những mẫu sản phẩm của họ .

  • SUM: Tính tổng các giá trị trong các ô.
  • IF: Kiểm tra một điều kiện là đúng hay sai và trả về giá trị cho từng trường hợp.
  • LOOKUP: Dùng hàm này khi bạn cần xem một hàng hay một cột và cần tìm một giá trị từ cùng một vị trí trong hàng hay cột thứ hai.
  • VLOOKUP: Dùng hàm này khi bạn cần tìm thông tin trong một bảng hay một phạm vi theo hàng. Ví dụ, tra cứu họ của một nhân viên theo mã số nhân viên của cô ấy, hoặc tìm số điện thoại của cô ấy bằng cách tra cứu họ của cô ấy (giống như danh bạ điện thoại). Xem video này về cách dùng VLOOKUP.
  • MATCH: Dùng hàm này để tìm một mục cụ thể trong một phạm vi ô, sau đó trả về vị trí tương đối của mục đó trong phạm vi này. Ví dụ, nếu phạm vi A1:A3 chứa giá trị 5, 7 và 38, công thức =MATCH(7,A1:A3,0) sẽ trả về số 2, vì 7 là mục thứ hai trong phạm vi.
  • CHOOSE: Dùng hàm này để chọn một trong tối đa 254 giá trị dựa trên số chỉ mục. Ví dụ, nếu value1 đến hết value7 là các ngày trong tuần, CHOOSE trả về một trong các ngày khi dùng một số từ 1 đến 7 làm index_num.
  • DATE: Trả về số sê-ri lần lượt đại diện cho một ngày cụ thể. Hàm này hữu ích nhất trong những trường hợp mà năm, tháng và ngày được cung cấp bởi các công thức hoặc tham chiếu ô. Ví dụ, bạn có thể có một trang tính chứa ngày tháng theo định dạng mà Excel không nhận ra, chẳng hạn như YYYYMMDD. Dùng hàm DATEDIF để tính toán số ngày, tháng hoặc năm giữa hai ngày.
  • DAYS: Trả về số ngày giữa hai ngày.
  • FIND, FINDB: Định vị một chuỗi văn bản nằm trong chuỗi văn bản thứ hai và trả về số của vị trí bắt đầu của chuỗi văn bản thứ nhất tính từ ký tự thứ nhất của chuỗi văn bản thứ hai.
  • INDEX: Trả về một giá trị hoặc tham chiếu tới một giá trị từ trong bảng hoặc phạm vi.
Xem thêm  Tạo và sử dụng Theme trong lập trình Android

Mục lục bài viết

Hàm tương Thích[sửa|sửa mã nguồn]

Trong Excel 2010 hoặc mới hơn, những hàm này đã được thay thế sửa chữa bằng hàm mới cung cấp tính đúng chuẩn đã được nâng cấp cải tiến, đồng thời được đặt tên khác để phản ánh tốt hơn cách sử dụng hàm đó. Bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng những hàm này để tương hợp với những phiên bản Excel cũ, nhưng nếu không nhu yếu tương hợp về sau, bạn nên mở màn dùng những hàm mới thay vào đó. Để biết thêm thông tin về những hàm mới, hãy xem Hàm thống kê ( tham chiếu ) và Hàm lượng giác và toán học ( tham chiếu ) .Nếu bạn đang dùng Excel 2007, bạn sẽ tìm thấy những hàm này trong thể loại Thống kê hoặc Toán học và Lượng giác trên tab Công thức .Hàm CHIINV : Trả về giá trị hòn đảo của Tỷ Lệ một đầu của phân bổ khi bình phươngHàm CRITBINOM : Trả về giá trị nhỏ nhất có phân bổ nhị thức lũy tích lớn hơn hoặc bằng giá trị tiêu chuẩnHàm NORMSINV : Trả về giá trị hòn đảo của phân bổ lũy tích thường chuẩn hóa

Xem thêm  Hướng dẫn xem K+ trên Android Box - Bpackingapp - Bpacking in Viet Nam

Hàm CHIINV||

Trả về giá trị đảo của xác suất một đầu của phân bố khi bình phương

Hàm CRITBINOM||

Trả về giá trị nhỏ nhất có phân bố nhị thức lũy tích lớn hơn hoặc bằng giá trị tiêu chuẩn

Hàm NORMSINV||

Trả về giá trị đảo của phân bố lũy tích thường chuẩn hóa

Hàm Mô tả
Hàm BETADIST Trả về hàm phân bố lũy tích beta
Hàm BETAINV Trả về giá trị hòn đảo của hàm phân bổ lũy tích cho một phân bổ beta xác lập
Hàm BINOMDIST Trả về Tỷ Lệ phân bổ nhị thức của thuật ngữ riêng không liên quan gì đến nhau
Hàm CHIDIST Trả về Xác Suất một đầu của phân bổ khi bình phương
Hàm CHITEST Trả về kiểm định tính độc lập
Hàm CONCATENATE Kết hợp hai hay nhiều chuỗi văn bản thành một chuỗi
Hàm CONFIDENCE Trả về khoảng chừng an toàn và đáng tin cậy của trung bình toàn diện và tổng thể
Hàm COVAR Trả về hiệp phương sai, trung bình tích của mỗi cặp lệch
Hàm EXPONDIST Trả về phân bổ hàm mũ
Hàm FDIST Trả về phân bổ Xác Suất F
Hàm FINV Trả về giá trị hòn đảo của phân bổ Xác Suất F
Hàm FLOOR Làm tròn số xuống, tiến tới không
Hàm FORECAST Tính toán hoặc Dự kiến một giá trị tương lai bằng cách sử dụng những giá trị hiện có .
Hàm FTEST Trả về tác dụng của kiểm tra F-test
Hàm GAMMADIST Trả về phân bổ gamma
Hàm GAMMAINV Trả về giá trị hòn đảo của phân bổ lũy tích gamma
Hàm HYPGEOMDIST Trả về phân bổ siêu bội
Hàm LOGINV Trả về giá trị đảo nghịch của hàm phân bổ chuẩn lô-ga-rít lũy tích
Hàm LOGNORMDIST

Trả về phân bố chuẩn lô-ga-rít lũy tích

Hàm MODE Trả về giá trị chung nhất trong một tập dữ liệu
Hàm NEGBINOMDIST Trả về phân bổ nhị thức âm
Hàm NORMDIST Trả về phân bổ lũy tích chuẩn
Hàm NORMINV Trả về giá trị hòn đảo của phân bổ lũy tích chuẩn
Hàm NORMSDIST Trả về phân bổ lũy tích thường chuẩn hóa
Hàm PERCENTILE Trả về phân vị thứ k của những giá trị trong khoanh vùng phạm vi
Hàm PERCENTRANK Trả về thứ hạng Tỷ Lệ của một giá trị trong tập dữ liệu
Hàm POISSON Trả về phân bổ Poisson
Hàm QUARTILE Trả về tứ phân vị của tập dữ liệu
Hàm RANK Trả về thứ hạng của số trong list số
Hàm STDEV Ước tính độ lệch tiêu chuẩn dựa trên mẫu
Hàm STDEVP Tính toán độ lệch tiêu chuẩn dựa trên hàng loạt toàn diện và tổng thể
Hàm TDIST Trả về phân bổ t Student
Hàm TINV Trả về giá trị nghịch đảo của phân bổ t Student
Hàm TTEST Trả về Xác Suất gắn với kiểm tra t Student
Hàm VAR Ước tính phương sai dựa trên mẫu
Hàm VARP Tính toán dung sai trên cơ sở hàng loạt toàn diện và tổng thể
Hàm WEIBULL Trả về phân bổ Weibull
Hàm ZTEST Trả về giá trị Phần Trăm một đầu của kiểm tra z
Xem thêm  Cách xem phiên bản Facebook trên máy tính để bàn trên điện thoại Cập nhật những phiên bản Cập nhật những phiên bản Android mới nhất 2021 mới nhất 2021 - https://bem2.vn
Hàm Mô tả
Hàm CUBEKPIMEMBER Trả về thuộc tính chỉ số hiệu suất then chốt ( KPI ) và hiển thị tên KPI trong ô. KPI là một số đo hoàn toàn có thể định lượng được, ví dụ điển hình như lãi gộp hàng tháng hoặc số lượng nhân viên cấp dưới luân chuyển, dùng để theo dõi hoạt động giải trí của một tổ chức triển khai .
Hàm CUBEMEMBER Trả về một thành phần hoặc một bộ từ khối. Dùng để xác nhận rằng thành phần hoặc bộ sống sót trong khối .
Hàm CUBEMEMBERPROPERTY Trả về giá trị của một thuộc tính thành phần trong khối. Dùng để xác nhận rằng một tên thành phần sống sót trong khối và trả về thuộc tính được chỉ định cho thành phần này .
Hàm CUBERANKEDMEMBER Trả về thành phần thứ n hoặc được xếp hạng trong một tập hợp. Dùng để trả về một hoặc nhiều thành phần trong một tập hợp, ví dụ điển hình như người đạt doanh thu cao nhất hoặc 10 sinh viên xuất sắc nhất .
Hàm CUBESET Xá định một ợp thành phần được tính hoặc bộ bằng cách gửi một tập hợp biểu thức đến khối trên sever, tạo tập hợp rồi trả tập hợp đó về Microsoft Office Excel .
Hàm CUBESETCOUNT Trả về số mục trong một tập hợp .
Hàm CUBEVALUE

Trả về một giá trị tổng hợp từ khối.

Hàm cơ sở tài liệu[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm CHIINV | | Trả về giá trị hòn đảo của Tỷ Lệ một đầu của phân bổ khi bình phương Hàm CRITBINOM | | Trả về giá trị nhỏ nhất có phân bổ nhị thức lũy tích lớn hơn hoặc bằng giá trị tiêu chuẩn Hàm NORMSINV | | Trả về giá trị hòn đảo của phân bổ lũy tích thường chuẩn hóaKhông có

Hàm ngày tháng và thời hạn[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm kỹ thuật[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm kinh tế tài chính[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm thông tin[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm tham chiếu và tra cứu[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm lượng giác và toán học[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm thống kê[sửa|sửa mã nguồn]

Hàm văn bản[sửa|sửa mã nguồn]

Các hàm do người dùng định nghĩa được setup với những hỗ trợ[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.