Tìm hiểu ứng dụng của Enzyme trong xử lý môi trường

Về những ứng dụng của enzyme trong cuộc sống thì đã có rất nhiều bài viết rồi. Tuy nhiên, hôm nay, tôi mạn phép chia sẻ với mọi người về “Ứng dụng của enzyme trong xử lý môi trường”, một đề tài cũ mà mới, mới mà cũ. Tại sao nói nó cũ, vì thực ra ứng dụng của enzyme trong xử lý môi trường đã được phát hiện từ lâu, nhưng tại sao lại nói mới, là vì dù đã được phát hiện từ lâu nhưng việc ứng dụng nó thì còn khá mới mẻ đối với rất nhiều người.

Một trong những vấn đề nan giải trong môi trường hiện tại, chính là mùi hôi rác thải. Vì trước khi đem đi xử lý bằng các phương pháp hóa, lý, sinh học… thì rác thải cần tập kết tại một điểm. Một bịch rác, một kí rác thì chúng ta chưa cảm nhận được, nhưng hàng tấn rác nằm chờ xử lý sẽ gây ra mùi hôi khủng khiếp, ảnh hưởng tới rất nhiều tới sức khỏe công nhân xử lý và người dân sống xung quanh.

Emzyme

Ví như hằng ngày tôi đi làm từ Phạm Văn Bạch về Quang Trung là phải đi qua hai điểm tập kết rác, một điểm ở ngã ba Phạm Văn Bạch – Tân Sơn, một điểm ở Tân Sơn – Quang Trung, điểm chung ở hai điểm này là đều bị kẹt xe và HÔI. Hằng ngày chiến đấu với kẹt xe và mùi hôi chính là động lực để tôi viết bài viết này, mong rằng “ai đó” đọc được bài viết này để tôi “dễ thở” hơn mỗi sáng đi làm và chiều trở về nhà .

Nói vòng vo tam quốc nãy giờ, vậy enzyme có vai trò gì trong việc xử lý môi trường này, đó chính là “ khử mùi hôi, ngăn chặn mùi hôi kéo dài”. Tại sao enzym thực hiện được điều này thì chúng ta phải tìm hiểu rõ hơn về  cấu trúc hoạt động và tác dụng của chúng.

Xem thêm  TFTactics.gg: Hướng Dẫn Dùng Ứng Dụng Hỗ Trợ DTCL

Nhưng thứ nhất, tất cả chúng ta phải tìm hiểu và khám phá tại sao rác thải có mùi hôi như vậy ? Chúng ta được biết, rác thải gồm hai loại chính là : rác hữu cơ ( động vật hoang dã, thực vật … ) và rác vô cơ. Nguyên nhân gây mùi hôi thối đa phần chính là do nguồn rác hữu cơ vì quy trình phân hủy của rác hữu cơ gây ra những khí gây mùi hôi đặc trưng .
Quá trình phân hủy diễn ra ở động vật hoang dã thành năm quy trình tiến độ phân hủy gồm : tươi, trương phình, thối rữa dữ thế chủ động, thối rữa sâu và hóa khô. Diễn ra ở thực vật cũng trải qua nhiều quy trình tiến độ, mở màn với sự rỉ nước. Ở tiến trình đầu của quy trình, hoàn toàn có thể diễn ra sự vỡ nát thành nhiều mảnh nhỏ, khiến diện tích quy hoạnh mặt phẳng tiếp xúc tăng lên và tạo điều kiện kèm theo cho vi sinh vật tiến công .
>> Bài tương quan : Các chủng vi sinh vật dùng để sản xuất phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh
Các quy trình tiến độ phân hủy ở cả động vật hoang dã và thực vật hoàn toàn có thể gộp chung làm hai tiến trình chính là tự phân và thối rữa .
Thường thì rác thải được tập trung ở bãi thu gom chỉ đang ở quá trình tự phân, việc bổ trợ những enzyme làm tăng quy trình phân hủy, ức chế những vi sinh vật gây mùi vào quá trình này sẽ làm giảm mùi hôi tức thời cho rác thải trước khi xử lý .

Xem thêm  Phôi thai học thực nghiệm và ứng dụng lâm sàng

Mục lục bài viết

Tổng hợp một số nhóm Enzyme cơ bản

Proteasa – Phân hủy nhóm Protein

Protease là những enzyme xúc tác sự thủy phân link peptit ( CO-NH ) trong phân tử protein và những cơ chất tương tự như .
Cấu trúc của một Proteasa

Proteasa

Lipase – Phân hủy nhóm Lipid

Lipase là một loại enzyme xúc tác cho quy trình thủy phân chất béo. Lipases là một phân hộ của những enzyme thủy phân este .
Cấu trúc của một Lipase

Lipase

Cellulase – Phân hủy nhóm Cellulose

Cellulase ( theo wiki ) là một trong số một số ít enzyme được sản xuất đa phần bởi nấm, vi trùng và những động vật hoang dã nguyên sinh xúc tác quy trình phân giải cellulo, phân giải cellulose và 1 số ít polysaccharide tương quan. Tên này cũng hoàn toàn có thể sử dụng để chỉ bất kể hỗn hợp hoặc phức tạp tự nhiên nào gồm những enzym khác nhau, hoạt động giải trí theo dây chuyền sản xuất hoặc cùng lúc để phân hủy vật tư cellulose .
Cấu trúc của một Cellulase

Cellulase

Xylanase – Phân hủy nhóm Xylose

Xylanase là thành phần chính của đường pentose – một trong hai nhóm đường chính thu được khi thủy phân hemicellulose trong nguyên vật liệu gỗ và những chất thải xơ nông nghiệp như rơm rạ, thân cây ngô …. Xylanase hoàn toàn có thể phân hủy với hiệu suất cao đường xylose .

Xem thêm  Top 4 phần mềm tra mã vạch sản phẩm quốc tế hiệu quả nhất

Xylanase

Amylase – Phân hủy nhóm Glycogen và tinh bột

Amylase ( theo wiki ) là một enzyme loại protein thủy phân link alpha của những polysaccharide chứa link alpha như glycogen và tinh bột, tạo ra glucose và maltose. Amylase được tìm thấy nhiều nhất ở nước bọt con người và những động vật hoang dã có vú khác. Các loại hạt giống sử dụng tinh bột như một loại nguồn năng lượng dự trữ và trong chất tiết của nhiều loại nấm cũng tìm thấy amylase .

Amylase

Cấu trúc của một Amylase

Việc sử dụng những enzyme này nghe thì có vẻ hàn lâm nhưng lúc bấy giờ, những dòng enzyme kể trên đã được phân lập và cấy trên chất nền, rất tiện nghi cho việc sử dụng .
Ví dụ như một dòng loại sản phẩm enzyme cho môi trường khá phổ cập lúc bấy giờ là Prozym .

Chế phẩm sinh học Prozym bịch 0,5kg

Chế phẩm sinh học Prozym bịch 0,5 kg
Với nồng độ enzyme lần lượt là : Protease : 3500 UI / ml, Lipase : 1500 UI / ml, Amylase : 2000 UI / ml, Cellulase : 1500 UI / ml, Xylanase : 1200 UI / ml, Hemicellulase : 1200 UI / ml .

Với nồng độ enzyme cao, Prozym có thể khử mùi hiệu quả, tức thời và ngăn sự phát sinh mùi kéo dài cho bãi rác, chuồng trại chăn nuôi.

Việc ứng dụng enzyme trong xử lý môi trường cần được vận dụng thoáng đãng, vừa hoàn toàn có thể xử lý yếu tố trước mắt, về lâu bền hơn không gây hại cho môi trường. Ứng dụng sinh học cho một môi trường vững chắc !

5

/

5
(
4
bầu chọn
)

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.