Big data là gì? Ứng dụng của big data trong thực tiễn

Big data liên tục là một trong những nghành đang nổi lên cho tổng thể những ngành công nghiệp và xuất hiện ở khắp mọi nơi ; điển hình nổi bật với sự quản trị, trấn áp hiệu suất cao với lượng dữ liệu lớn. Vậy thuật ngữ bigdata này là gì ? Và ứng dụng của nó trong thực tiễn như thế nào .


Tổng quan về Bigdata


Ngày nay, dường như bất kì trong lĩnh vực nào cũng đã có sự xuất hiện của big data! Sự tò mò về Big Data với các tín đồ công nghệ ngày càng nhiều hơn.

Chúng ta hãy tưởng tượng rằng một khối dữ liệu khổng lồ được tạo ra với những hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại, vui chơi, giáo dụ, … Và việc update, trấn áp liên tục này bằng phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội, ứng dụng kinh doanh thương mại, viễn thông và những nghành nghề dịch vụ khác đang dẫn đến sự hình thành của Big data .

Big data là gì ?

Thuật ngữ Big data là gì? được sử dụng để chỉ một khối lượng lớn dữ liệu bao gồm có cấu trúc và không cấu trúc quá lớn, rất khó xử lý bằng cách sử dụng các kỹ thuật phần mềm và cơ sở dữ liệu truyền thống. Trong hầu hết các kịch bản doanh nghiệp, khối lượng dữ liệu quá lớn hoặc nó di chuyển quá nhanh hoặc vượt quá khả năng xử lý hiện tại.

Khái niệm về Bigdata

Có thể nói, Big data là công nghệ tiên tiến trong việc quản lý các dữ liệu,cho phép công ty có thể dễ dàng thao tác và kiểm soát một lượng lớn thông tin nội bộ của doanh nghiệp.

Công nghệ này có thể ghi nhớ và lưu trữ một cách rất chi tiết về tất cả thời điểm, sự kiện, các thông tin khách hàng,…Cho đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng tập trung vào các dữ liệu này.

Xem thêm  Cách xóa ứng dụng trên iOS 13 cho iPhone | Hoàng Hà Mobile

Hai tính năng Bigdata nổi bật như sau:

  • Tệp tàng trữ dữ liệu lớn ( large datasets ) : Nghĩa là một tập thông tin lớn và rất chi tiết cụ thể sẽ được tàng trữ và giải quyết và xử lý qua công nghệ tiên tiến tân tiến này mà những loại máy tính truyền thống lịch sử thường thì không hề giải quyết và xử lý nổi
  • Sử dụng những kế hoạch ( strategies ) cùng tích hợp những công nghệ tiên tiến ( technologies ) để giải quyết và xử lý khối lượng lượng dữ liệu lớn .

Mô hình 3VS của Big data

Mô hình 3VS của bigdata
Big Data được khái quát tổng quan với quy mô “ 3V s ”. 3V s chính là Volume, Velocity và Variety làm cho nó độc lạ với những mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý dữ liệu khác lúc bấy giờ

Volume
Số lượng lớn dữ liệu quan trọng. Với big data, bạn sẽ phải giải quyết và xử lý khối lượng lớn dữ liệu gồm có có hoặc không có cấu trúc .
Đây hoàn toàn có thể là dữ liệu có giá trị không xác lập, ví dụ điển hình như nguồn cấp dữ liệu Twitter, dòng nhấp chuột trên website hoặc ứng dụng di động hoặc thiết bị tương hỗ cảm ứng. Đối với 1 số ít tổ chức triển khai, đây hoàn toàn có thể là hàng chục terabyte dữ liệu. Đối với những người khác, nó hoàn toàn có thể là hàng trăm petabyte .
Velocity
Vận tốc là vận tốc nhanh mà dữ liệu được nhận và đã hành vi. Thông thường, vận tốc cao nhất của luồng dữ liệu trực tiếp vào bộ nhớ so với ghi vào những loại ổ disk .

Một số sản phẩm thông minh có kết nối internet hoạt động trong thời gian thực hoặc gần thời gian thực và sẽ yêu cầu đánh giá và hành động theo thời gian thực.

Variety
Sự phong phú đề cập đến nhiều loại dữ liệu có sẵn. Các kiểu dữ liệu truyền thống lịch sử được cấu trúc và sắp xếp ngăn nắp trong cơ sở dữ liệu quan hệ .
Với sự ngày càng tăng của dữ liệu lớn, dữ liệu có những loại dữ liệu phi cấu trúc mới. Các loại dữ liệu không cấu trúc và bán cấu trúc, ví dụ điển hình như văn bản, âm thanh và video, nhu yếu tiền giải quyết và xử lý bổ trợ để rút ra ý nghĩa và tương hỗ siêu dữ liệu .

Xem thêm  TOP 12 trang web, phần mềm chỉnh sửa video online miễn phí tốt nhất

Ứng dụng của BigData trong những ngành công nghiệp

Phát triển ứng dụng mẫu sản phẩm

Các công ty như Netflix và Procter & Gamble sử dụng dữ liệu lớn để dự đoán nhu cầu của khách hàng. Họ xây dựng các mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ mới bằng cách phân loại các thuộc tính chính của các sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá khứ và hiện tại và mô hình hóa mối quan hệ giữa các thuộc tính đó và thành công thương mại của các dịch vụ. Ngoài ra, P & G sử dụng dữ liệu và phân tích từ các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội, thị trường thử nghiệm và triển khai cửa hàng sớm để lên kế hoạch, sản xuất và ra mắt sản phẩm mới.

ứng dụng của bigdata

Trải nghiệm người mua
Cuộc đua cho người mua là trên hết. Một cái nhìn rõ ràng hơn về thưởng thức của người mua là hoàn toàn có thể hơn khi nào hết. Dữ liệu lớn cho phép bạn thu thập dữ liệu từ phương tiện đi lại truyền thông online xã hội, truy vấn web, nhật ký cuộc gọi và những nguồn khác để cải tổ thưởng thức tương tác và tối đa hóa giá trị được phân phối. Bắt đầu phân phối những ý kiến đề nghị được cá thể hóa, giảm ngân sách người mua và giải quyết và xử lý những yếu tố một cách dữ thế chủ động .
Máy học ( Machine Learning )
Máy học là một chủ đề nóng vào thời gian hiện tại. Và đặc biệt quan trọng là big data là một trong những nguyên do tại sao ảnh hưởng tác động đến machine learning. Hiện nay tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dạy máy thay vì lập trình chúng. Sự sẵn có của dữ liệu lớn ( big data ) để huấn luyện và đào tạo những mô hình học máy có năng lực sàng lọc và học hỏi .
Thúc đẩy sự nâng cấp cải tiến mới
Big data hoàn toàn có thể giúp bạn thay đổi bằng cách điều tra và nghiên cứu sự phụ thuộc vào lẫn nhau giữa con người, tổ chức triển khai, thực thể và quy trình tiến độ và sau đó xác lập những cách mới để sử dụng những hiểu biết đó. Sử dụng hiểu biết dữ liệu để cải tổ những quyết định hành động về xem xét kinh tế tài chính và kế hoạch. Kiểm tra xu thế và những gì người mua muốn cung ứng mẫu sản phẩm và dịch vụ mới .
Lĩnh vực giáo dục
Lựa chọn công nghệ tiên tiến này như một công cụ học tập thay vì giải pháp bài giảng truyền thống cuội nguồn, giúp tăng cường học tập của sinh viên cũng như giúp giáo viên theo dõi hiệu suất của họ tốt hơn .
Hi vọng bài viết trên, Long Vân đã cung ứng cho bạn hiểu hơn về khái niệm về big data là gì và tầm quan trọng của nó tác động ảnh hưởng như thế nào trong đời sống .

Xem thêm  5 ứng dụng SMS tốt nhất nên sử dụng cho smartphone Android

Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, từ đó cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

 

– THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
+ Tel: (028) 7303 9168

+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
+ Tel: (024) 6282 0238
 + Email: bem2vnn@gmail.com


Biên tập : Nguyên Thoại

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.