Ứng Dụng Của Dòng Điện Trong Chất Điện Phân Hay, Chi Tiết Nhất

Mục lục bài viết

1. Thuyết điện li

Trong dung dịch, các hợp chất hóa học như axit, bazơ và muối bị phân li (một phần hoặc toàn bộ) thành các nguyên tử (hoặc nhóm nguyên tử) tích điện gọi là ion; ion có thể chuyển động tự do trong dung dịch và trở thành hạt tải điện.

Bạn đang xem: ứng dụng của dòng điện trong chất điện phân

*

2. Bản chất dòng điện trong chất điện phân

Thuyết điện li

– Dòng điện trong chất điện phân là dòng chuyển dời có hướng của các ion trong điện trường.

*Bản chất dòng điện trong chất điện phân– Chất điện phân không dẫn điện tốt bằng sắt kẽm kim loại .– Dòng điện trong chất điện phân không chỉ tải điện lượng mà còn tải cả vật chất đi theo. Tới điện cực chỉ có những electron hoàn toàn có thể đi tiếp, còn lượng vật chất đọng lại ở điện cực, gây ra hiện tượng kỳ lạ điện phân .+ Ion dương chạy về phía catot nên gọi là cation .+ Ion âm chạy về phía anot nên gọi là anion .

3. Các hiện tượng diễn ra ở điện cực.

Xem thêm: Liên Xô Và Các Nước Đông Âu Từ Giữa Những Năm 70 Đến Đầu Những Năm 90 Của Thế Kỉ 20

*Hiện tượng dương cực tan– Các ion hoạt động về những điện cực hoàn toàn có thể công dụng với chất làm điện cực hoặc với dung môi tạo nên những phản ứng hóa học gọi là phản ứng phụ trong hiện tượng kỳ lạ điện phân .– Hiện tượng dương cực tan xảy ra khi những anion đi tới anot kéo những ion sắt kẽm kim loại của điện cực vào trong dung dịch .

Xem thêm  Phù hiệu nào thống trị giải Liên Quân hấp dẫn nhất Thế giới? | ĐTDV mùa Đông 2019 | Tin tức game mới cập nhật tại Bem2

4. Các định luật Fa-ra-đây

a ) Định luật Fa-ra-đây thứ nhấtKhối lượng vật chất được giải phóng ở điện cực của bình điện phân tỉ lệ thuận với điện trường chạy qua bình đó : m = k. qb ) Định luật Fa-ra-đây thứ hai*

Trong đó:

F = 96500 C / molA là khối lượng phân tửn là hóa trịm là khối lượng chất được giải phóng ở điện cực ( g )I là cường độ dòng điện ( A )t là thời hạn dòng điện chạy qua ( s )

5. Ứng dụng của hiện tượng điện phân

Hiện tượng điện phân có nhiều ứng dụng trong thực tiễn sản xuất và đời sống như luyện kim, tinh luyện đồng, điều chế clo, xút, mạ điện, đúc điện …a ) Luyện kim– Công nghệ luyện nhôm đa phần dựa vào hiện tượng kỳ lạ điện phân quặng nhôm nóng chảy .– Bể điện phân có cực dương là quặng nhôm nóng chảy, cực âm bằng than, chất điện phân là muối nhôm nóng chảy, dòng điện chạy qua khoảng chừng 104A .b ) Mạ điện*

Ứng dụng của hiện tượng điện phân

– Bể điện phân có anot là một tấm kim loại để mạ, catot là vật cần mạ.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Bài 132 : Quãng Đường, Bài 132 : Quãng Đường

– Chất điện phân thường là dung dịch muối sắt kẽm kim loại để mạ. Dòng điện qua bể mạ được chọn một cách thích hợp để bảo vệ chất lượng của lớp mạ .

Xem thêm  Genshin Impact || Tiêu điểm Character LISA - TRANG BỊ và ĐỘI HÌNH MẠNH NHẤT || Thư Viện Game

Trên đây là những kiến thức liên quan đến dòng điện trong chất điện phân do pgdtxhoangmai.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức cần thiết nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *