Định luật phản xạ ánh sáng là gì bạn có biết? Kiến thức lý 7

Kiến thức vật lý 7 được đánh giá là nặng và quan trọng đối với các học sinh. Đây là những chia sẻ nền tảng, giúp cho các em có thể nắm được nhiều kiến thức khó sau này. Một trong số đó là định luật phản xạ ánh sáng. Ngoài những em học sinh trung học cơ sở, rất nhiều người muốn biết thêm về kiến thức này. Nếu như bạn cũng đang muốn tìm hiểu và đọc thêm, hãy xem ngay bài viết này nhé. Tin rằng những chia sẻ mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ làm cho bạn hài lòng. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Định luật phản xạ ánh sáng là gì

Gương phẳng là gì?

Gương phẳng là một trong những vật dụng vô cùng quan trọng. Gương chính là bề mặt phản xạ, và là một phần của mặt phẳng. Gương có tác dụng phản chiếu lại ánh sáng truyền tới. Trong định luật phản xạ ánh sáng lớp 7, gương là một phần không thể thiếu.

Tính chất của gương phẳng

Trước khi tìm hiểu về định luật phản xạ ánh sáng, bạn nên biết những tính chất của gương phẳng. Đây sẽ là cách để bạn hiểu rõ về các định luật có liên quan đến ánh sáng và gương hơn.

  •      

    Gương phẳng sẽ cho ta ảnh ảo với vật. Ảnh ảo này có độ lớn giống với vật

  • Khoảng cách từ ảnh đến gương sẽ bằng với khoảng cách vật đến gương. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc ảnh và vật đối xứng với nhau qua gương .
  • Ảnh ảo sẽ không hứng được ở trên màn chắn .
  • Nếu như hai vật có cùng kích cỡ và đứng trước gương, chắc như đinh điều này sẽ xảy ra. Vật nào cách gương xa hơn thì vật đó sẽ có ảnh nhỏ hơn vật kia .
  • Hình của một vật được quan sát ở trong gương sẽ gọi là ảnh của một vật tạo bởi gương .

Gương phẳng được áp dụng ở đâu?

Gương phẳng là loại gương hay gặp và thường được sử dụng thoáng rộng nhất. Sở dĩ gương có tên là gương phẳng, bởi chúng hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt với những loại gương khác. Ngoài gương phẳng còn có những loại gương khác nhau như gương cầu lồi, gương cầu lõm .
Cách vẽ hình phản xạ cần những tia gìỨng dụng của gương phẳng được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau. Nhiều người sử dụng gương để làm gương soi, trang trí chỗ thiết yếu trong mái ấm gia đình. Những nơi không hề thiếu sự hiện hữu của gương là tiệm làm đẹp, hiệu cắt tóc … Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng ở bên trong kính nha khoa, kính hiển vi, ống nhòm, kính thiên văn …

Định luật phản xạ ánh sáng là gì?

Nhiều người không biết định luật này là gì. Nhất là trong vật lý 7 định luật phản xạ ánh sáng có điểm gì khác không? Để hiểu được định luật này, mọi người nên tìm hiểu về thí nghiệm sau đây.

Cách thực thi thí nghiệm không có gì phức tạp. Đầu tiên chiếu tia sáng của đèn pin lên trên mặt phẳng trên bàn. Sau đó, ta sẽ thu được một vệt sáng trên tường. Đây là ví dụ đơn thuần và giúp học viên dễ tưởng tượng nhất về sự phản xạ ánh sáng này .
Do đó, ta hoàn toàn có thể hiểu như sau. Khi ánh sáng chạm vào mặt phẳng hoặc là ranh giới khác. Chúng không hấp thụ bức xạ, mà chúng là cho sóng ánh sáng bật ra khỏi mặt phẳng đó .

>>> Tìm hiểu thêm về Sự truyền ánh sáng

Nội dung của định luật phản xạ ánh sáng ra sao?

Sau thí nghiệm kể trên, nhiều người muốn biết cách phát biểu định luật phản xạ ánh sáng ra sao. Khi ánh sáng bị phản xạ, tia phản xạ sẽ nằm ở trong mặt phẳng. Đây là mặt phẳng chứa tia tới, cùng pháp tuyến ở gương ở điểm tới.

Ngoài ra, theo định luật, góc phản xạ sẽ bằng với góc tới .
Các em học viên chú ý quan tâm : Hãy cố gắng nỗ lực học thuộc những định luật này. Đây là phần Open rất nhiều trong đề thi, và nó là nền tảng để những em làm bài tập. Nắm vững những kiến thức và kỹ năng cơ bản sẽ giúp những em tự tin làm bài tập hơn nhiều .

>>> Đọc thêm bài viết về Ảnh của một vật được tạo bởi gương phẳng

Hình ảnh được phản xạ trong thực tế

Tổng hợp một số bài tập định luật phản xạ ánh sáng

Dưới đây là một số bài tập định luật phản xạ ánh sáng lớp 7. Đây đều là những bài tập cơ bản và không đánh đố học sinh. Các em hãy cố gắng tự giải những bài này trước khi tham khảo đáp án bên dưới nhé.

Bài tập

Câu 1 : Chiếu một tia sáng đến trước gương phẳng. Sau đó, ta thu được một tia phản xạ. Tia này tạo với tia tới một góc có giá trị là 40 độ. Tìm giá trị của góc tới. Hãy chọn đáp án đúng nhất và đưa ra cách làm của mình .

A 20

B 40
C 60
D 80
Câu 2 : Nội dung nào sau đây không đúng mực với định luật phản xạ ánh sáng ?
A Góc hợp bởi tia tới và pháp tuyến có giá trị bằng góc hợp bởi tia phản xạ và pháp tuyến .
B Tia phản xạ sẽ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến của mặt phẳng ở gương .
C Tia phản xạ bằng với tia tới
D Góc phản xạ có giá trị bằng với góc tới
Câu 3 : Chiếu một tia sáng SI lên một mặt phẳng ở trong gương. Tia phản xạ gọi là IR của SI mà ta thu được sẽ nằm trên mặt phẳng nào ?
A Mặt phẳng tạo bởi tia tới và pháp tuyến của gương ở điểm tới
B Mặt phẳng tạo bởi tia tới và mặt gương
C Mặt phẳng gương
D Mặt phẳng vuông góc với tia tới

Đáp án và giải thích

Câu 1, Đáp án A
Giải thích : Vì góc tới bằng với góc phản xạ. Thế nên pháp tuyến sẽ được coi là tia phân giác của góc được tạo bởi tia tới và tia phản xạ. Thế nên, tổng của hai góc là 40 độ, thì giá trị của một góc sẽ là 20 độ .
Câu 2, Đáp án C
Bởi vì độ dài những tia là vô hạn. Thế nên sẽ không có sự so sánh giữa những tia với nhau. Do đó đây là đáp án sai .
Câu 3, Đáp án A

Dựa theo định luật phản xạ ánh sáng, tia phản xạ sẽ nằm ở trong mặt phẳng có chứa tia tới, cùng với pháp tuyến của gương ở điểm tới. Thế nên đây là đáp án đúng nhất cho câu hỏi này.

Kinh nghiệm đạt được điểm cao môn vật lý

Sau khi đã hiểu về những định luật trên, sẽ có nhiều em vướng mắc làm thế nào để đạt điểm cao môn vật lý. Thực tế, để đạt được điểm trên cao so với lý cấp 2 không hề khó. Dưới đây là 1 số ít cách để những em hoàn toàn có thể học tập, tu dưỡng cho bản thân .

Luôn ghi nhớ công thức vật lý

Công thức và những đại lượng vật lý trong chương trình lý cấp 2 không quá nhiều. Do đó, nhớ được đại lượng, cùng với những công thức sẽ giúp những em chinh phục môn này dễ hơn. Ngoài ra, những công thức vật lý có tương quan đến nhau. Thế nên, điều này càng giúp những em hoàn toàn có thể vận dụng thuần thục hơn rất nhiều .

Một tip nhỏ cho các em, là hãy ghi nhớ cả đơn vị của mỗi công thức cần tính. Chính nhờ những đơn vị này có thể giúp các em hiểu được công thức hơn. Từ đó giải được những bài tập khó mà không bị tốn quá nhiều thời gian.

Cố gắng làm nhiều bài tập định luật phản xạ ánh sáng

Ôn luyện chính là tác dụng của sự thành công xuất sắc. Bất cứ ai muốn được điểm trên cao cũng phải cần mẫn làm nhiều bài tập. Nếu thấy khó khăn vất vả trong việc ghi nhớ được công thức, những em hãy làm nhiều bài tập. Việc vận dụng được những bài tâp này và ghi nhớ cách làm của chúng rất tốt. Việc này sẽ giúp những em không sợ hãi khi gặp bài tập mới, từ đó tự tin hơn .
Ứng dụng định luật phản xạ ánh sáng

Trên đây là những thông tin chúng tôi mang đến cho các bạn đọc về định luật phản xạ ánh sáng. Đây là định luật cơ bản không khó. Thế nên hãy cố gắng đọc thật kỹ và áp dụng nhuần nhuyễn bạn nhé. Đừng quên đọc thêm những bài khác để có thể hiểu thêm về kiến thức vật lý cấp 2! Ví dụ bài viết về sự truyền ánh sáng cũng cực kỳ bổ ích, hãy click ngay nhé.

>>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post
Xem thêm  5 ứng dụng xác thực hai yếu tố tốt nhất cho iphone và android 2021

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.