Benzene- “sát thủ” thầm lặng

Với công thức hóa học C6H6, benzene là chất lỏng không màu, có mùi thơm ngọt .
Hiện diện nhiều nơi
Benzene có trong thành phần những chất dùng để sản xuất những đồ vật bằng nhựa plastic, cao su đặc, nilông và những loại sợi tổng hợp. Đó là nguyên do vì sao tất cả chúng ta luôn ngửi được mùi thơm nhẹ nhàng “ sang trọng và quý phái ” khá đặc trưng từ những thiết bị nhựa ở phần đầu xe khi ngồi vào xe hơi lúc mới khởi động, hoặc từ những loại sản phẩm nhựa và cao su đặc hay những phục trang, vật phẩm dệt từ sợi tổng hợp lúc còn mới .

Benzene được dùng để chế tạo thuốc nổ, các hóa chất nhiếp ảnh, thuốc nhuộm, keo dán, sơn, chất tẩy rửa, thuốc và hóa chất diệt côn trùng. Ngay tờ báo bạn đang cầm trên tay cũng có sự hiện diện của benzene: được sử dụng như là một dung môi trong công nghệ in ấn, chế bản, đồ họa! Trong tự nhiên benzene được sản sinh từ các vụ phun núi lửa hay các đám cháy rừng, và là một thành phần tự nhiên có trong dầu thô, xăng dầu và khói xe, đặc biệt là khói thuốc lá.

Hít phải hoặc nhà hàng siêu thị thực phẩm nhiễm benzene ở nồng độ rất cao hoàn toàn có thể gây tử trận. Nhẹ hơn, và nếu chỉ trong thời hạn ngắn hoàn toàn có thể bị liệt, hôn mê, lú lẫn, choáng, buồn ngủ, tim đập nhanh, nặng ngực, khó thở, nôn ói .

Xem thêm  Cách chơi game trên điện thoại bằng máy tính

Nếu sống, làm việc ở nơi có quá nhiều vật dụng chứa benzene, hít thở không khí chứa nhiều benzene lâu ngày có thể bị tổn thương não không hồi phục, mờ mắt, nhức đầu kinh niên hay ngất xỉu. Với phụ nữ, nhiễm benzene có thể gây teo buồng trứng và hậu quả là vô sinh, gây rối loạn kinh nguyệt. Với đàn ông có thể làm biến dạng hoặc giảm chất lượng tinh trùng.

Nhiễm benzene thời hạn dài còn làm giảm hồng cầu gây ra thiếu máu, hoàn toàn có thể gây xuất huyết nhiều, giảm miễn dịch nên dễ bị nhiễm trùng .

Benzene dính vào da thì làm da khô, ngứa, sưng đỏ. Nếu rơi vô mắt sẽ gây kích thích đau rát và tổn thương giác mạc.

Người ta nhiễm benzene như thế nào ?
Ở ngoài trời, bạn hoàn toàn có thể nhiễm một lượng nhỏ benzene từ khói xe, khói thuốc lá. Đáng quan tâm là rủi ro tiềm ẩn nhiễm benzene ở trong nhà còn nhiều hơn ngoài trời ! Benzene xuất hiện trong những đồ vật có keo dán, sơn, vécni, những vật bằng cao su đặc, nhựa, plastic … và gần 50 % số người nhiễm benzene là từ khói thuốc lá !
Người ta hoàn toàn có thể nhiễm benzene khi uống hoặc tắm rửa với nước từ những nguồn bị nhiễm benzene do rò rỉ từ những bồn chứa xăng dầu ngầm dưới đất hoặc từ bãi rác thải ô nhiễm. Các nghề nghiệp tạo ra hoặc sử dụng benzene thì bị nhiễm nhiều hơn, ví dụ nhân viên cấp dưới ở những nhà máy sản xuất lọc dầu, xí nghiệp sản xuất sản xuất loại sản phẩm hóa dầu, sản xuất dược phẩm, sản xuất lốp xe, cây xăng, thợ in, thợ đóng giày, lính cứu hỏa, nhân viên cấp dưới phòng thí nghiệm …

Xem thêm  Lý thuyết ứng dụng định luật truyền thẳng của ánh sáng>

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.