Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến kế toán như thế nào?

Lĩnh vực kế toán hiện nay đã và đang ứng dụng các công nghệ thông tin một cách toàn diện và hiệu quả. Điều này không những giúp cho hệ thống kế toán hoạt động liên tục với chi phí thấp, mà còn góp phần mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến kế toán, mời mọi người theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây:

Mục lục bài viết

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến kế toán như thế nào

Theo luật kế toán đã sửa đổi, bổ sung năm 2015 có đề cập khác nhiều đến các quy định cũng như ứng dụng công nghệ thông trong công tác kế toán như: Các quy định về chứng từ điện tử, chữ ký trên chứng từ, xác lập và lưu trữ các chứng từ, mở – ghi – khóa sổ và công tác lưu trữ,… Những vấn đề này đều đòi hỏi cần có sự góp mặt của hệ thống công nghệ thông tin để mang lại hiệu quả làm việc cao nhất.

Vai trò của công nghệ thông tin đối với kế toán là gì? Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến kế toán

Trong lĩnh vực kế toán, ngoài việc chú trọng đến các vấn đề chung, chúng ta còn cần đề cập đến sự tin cậy của thông tin hay vấn đề gian lận, an toàn thông tin,… Chính vì vậy, ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần thay đổi và tác động mạnh mẽ đến công tác tổ chức và chất lượng của kế toán rất nhiều. Cụ thể vai trò của công nghệ thông tin trong kế toán như sau:

 • Giúp đáp ứng nhanh chóng và chính xác các số liệu, số học

 • Đưa ra những chiêu thức thống kê giám sát đồng điệu theo đúng giải pháp kế toán
 • Mang lại hiệu suất cao thao tác tối ưu nhất
 • Đảm bảo sử dụng hiệu suất cao những nguồn lực trong việc tích lũy, giải quyết và xử lý, tàng trữ những thông tin
 • Hệ thống bảo mật thông tin vững chãi. Đảm bảo cho những thông tin không bị đánh cắp, sử dụng trái phép hay xem, sửa, hủy, …
 • Đảm bảo tính đúng chuẩn, hợp lệ của thông tin, tài liệu
 • Luôn chuẩn bị sẵn sàng cung ứng mọi nhu yếu, trường hợp giải quyết và xử lý thông tin, tài liệu hiện tại và trong cả tương lai
Xem thêm  7 Ứng dụng hát karaoke trên máy tính hay nhất hiện nay

Như vậy, chúng ta không thể phủ nhận được mức ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến kế toán trong thời buổi hiện nay. Điều này được thể hiện rõ nhất qua các hình thức và phương pháp xử lý dữ liệu thông tin hiệu quả. Thay thế tối đa các thao tác thủ công trước đây mà vẫn đảm bảo độ chính xác hoàn hảo nhất.

👉  Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì?

Những ứng dụng của công nghệ thông tin vào kế toán

Có khá nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kế toán, một trong số đó nhất định phải kể đến ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo tối ưu nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần trong thời đại 4.0 hiện nay.

Trước sự cạnh tranh ngày một gay gắt giữa các doanh nghiệp trên thị trường, để có thể đứng vững và phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp nhất định phải có một giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý. Và tùy theo từng mô hình doanh nghiệp, quy mô hoạt động, nhu cầu, tài chính,… mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình các mức độ ứng dụng công nghệ trong công tác kế toán khác nhau. Các mức độ đó bao gồm:

 • Bán thủ công:Mức độ này tương thích với những doanh nghiệp nhỏ lẻ. Công nghệ thông tin ở mức độ này được hiểu là những thao tác máy tính cơ bản nhất như : Word, Excel …
 • Tự động hóa công tác kế toán: Chính là việc ứng dụng sử dụng ứng dụng kế toán thay cho những thao tác bằng tay thủ công. Người làm kế toán sẽ liệt kê và lựa chọn công dụng để máy tính thực thi tài liệu .
 • Tự động hóa công tác quản lý doanh nghiệp:Công nghệ thông tin lúc bấy giờ đã có thêm nhiều ứng dụng lan rộng ra cho hàng loạt doanh nghiệp. Điều này mang lại chất lượng quản trị doanh nghiệp ngày một tốt hơn, nâng cao năng lượng quản trị của người quản trị, lan rộng ra năng lực cạnh tranh đối đầu của doanh nghiệp …
Xem thêm  Phần Mềm Luyện Nói Tiếng Anh Trên Máy Tính 2020

Một số lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành kế toán

Việc ứng dụng công nghệ trong công tác kế toán mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích cơ bản nhất mà chúng tôi nghĩ bạn nhất định phải biết. Cụ thể là:

 • Mang lại quyền lợi về việc thu nhận tài liệu, giải quyết và xử lý và tàng trữ hiệu suất cao .
 • Đa dạng những hình thức tích lũy kế toán như : quét mã vạch, thư điện tử, lấy tài liệu từ mạng lưới hệ thống khác nhanh gọn, chứng từ điện tử, … Ngoài ra còn được tương hỗ nhập tài liệu bằng giọng nói văn minh .
 • Chỉ với một thao tác thuận tiện biến hóa cả mạng lưới hệ thống tài liệu, bảo vệ tính đúng chuẩn tối đa .
 • Xây dựng được nhiều quy trình tiến độ, thủ tục thao tác, trấn áp tốt mạng lưới hệ thống, giải quyết và xử lý tài liệu có độ an toàn và đáng tin cậy cao
 • Rà soát, cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng, chính xác trên mọi phương diện.

 • Thực hiện cung ứng thông tin theo nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng người dùng, hình thức khác nhau
 • Nâng cao tính trấn áp hiệu suất cao : trấn áp truy vấn, trấn áp những tài liệu tàng trữ, trấn áp những thao tác thủ tục, phân loại công dụng việc làm, thao tác đúng tiến trình, …
Xem thêm  TOP 5 Phần Mềm Dọn Rác Cho iPhone 2021 Miễn Phí

👉 Tham khảo thêm: ngành kế toán ra trường làm gì?

Như vậy, trên đây là nội dung chia sẻ về những ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến kế toán. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích của công nghệ thông tin trong lĩnh vực này.

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *