Ứng dụng CNTT trong quản lý doanh nghiệp – IBOSS VIETNAM

Nền CNTT đã không ngừng tăng trưởng để đưa ra hàng loạt loại sản phẩm CNTT ship hàng nhu yếu của những doanh nghiệp. Song, trong trong thực tiễn, không phải tổng thể những doanh nghiệp đều hoàn toàn có thể vận dụng CNTT vào quản lý doanh nghiệp một cách “ khôn ngoan ” .
Muôn màu mẫu sản phẩm CNTT và “ muôn mặt ” Chi tiêu của mẫu sản phẩm CNTT trên thị trường, nhưng yếu tố ở đây không phải là giá thành, mà điều tiên quyết để doanh nghiệp chọn những gói giải pháp CNTT là sự góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý .
Cụ thể là những doanh nghiệp Nước Ta hiện phải biết “ liệu cơm gắp mắm ”, sử dụng những gói CNTT nào vừa ví tiền, lại phát huy được hiệu suất cao trong điều kiện kèm theo thực tiễn của mình. Xác định rõ tình hình và nhu yếu về CNTT của doanh nghiệp để góp vốn đầu tư đúng mức gần như là một nguyên tắc cơ bản mà doanh nghiệp cần phải “ thuộc bài ” .

Trường hợp thực tế

Một doanh nghiệp trong ngành sản xuất quyết định hành động góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống ERP ( Enterprise Resource Planning – ứng dụng hoạch định tài nguyên doanh nghiệp ), vì thấy doanh nghiệp bạn đã làm và … cải tổ được năng lượng cạnh tranh đối đầu. Ban giám đốc cho mời nhà tư vấn, tổ chức triển khai đấu thầu rình rang trong khi vẫn chưa rõ tiềm năng kế hoạch ; những phòng ban cũng chưa nêu được nhu yếu đơn cử về quá trình quản lý …
Bỏ qua lời khuyên của nhà tư vấn về việc cấu trúc lại mạng lưới hệ thống trước khi kiến thiết xây dựng ERP, doanh nghiệp này đã liều sử dụng hồ sơ thầu ERP của một doanh nghiệp khác ngành .
Rốt cuộc, họ cũng có được một mạng lưới hệ thống ERP nhưng mạng lưới hệ thống này lại … không tương thích với kế hoạch tăng trưởng, quy trình tiến độ thao tác giữa những phòng ban và tệ hơn, nó không thích hợp với mạng lưới hệ thống CNTT đang vận hành tại doanh nghiệp. Ngân sách chi tiêu cả trăm ngàn Đô la Mỹ cho việc thay đổi quản lý xem như đổ sông đổ biển !
Tại một doanh nghiệp sản xuất khác, mạng lưới hệ thống CNTT là … hàng trăm máy tính riêng không liên quan gì đến nhau ; mạng Internet và địa chỉ e-mail chỉ được thiết lập ở một vài máy … không chứa những tài liệu quan trọng. Giám đốc doanh nghiệp cho biết, điều này nhằm mục đích hạn chế ở mức thấp nhất việc mất tài liệu mật do virus, ứng dụng gián điệp, tội phạm công nghệ tiên tiến … đầy rẫy trên mạng Internet .
Tuy nhiên, gần đây doanh nghiệp đã thiết lập mạng nội bộ ( LAN ) để giảm bớt số máy tính sử dụng ; thiết lập ứng dụng có bản quyền và “ Open ” môi trường tự nhiên Internet trong công ty .
“ Chúng tôi vừa mất 1 số ít người mua ở quốc tế, vì đã làm cho họ cảm thấy bị số lượng giới hạn trong những thanh toán giao dịch qua e-mail. Việc sử dụng ứng dụng không hợp lệ, không kịp thời tăng cấp mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin cũng làm chúng tôi không thể kết nối vào mạng lưới hệ thống của họ ”, giám đốc này nói .

Xem thêm  7 ứng dụng hỗ trợ học ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất cho di động

Đầu tư hợp lý

Hai trường hợp vừa nêu cho thấy việc đầu tư không hợp lý vào công tác quản lý doanh nghiệp bằng CNTT. Trên thực tế, tùy vào quy mô hoạt động và độ chuyên nghiệp trong hệ thống quản lý, CNTT có thể được áp dụng tại doanh nghiệp từ mức cơ bản (công cụ tác nghiệp, kết nối liên lạc, quảng bá, tiếp thị…) đến chuyên môn hóa cao (sản xuất, cung ứng, kế hoạch, kiểm soát, đo lường, cải tiến, huấn luyện…). Vì thế, trước khi quyết định đầu tư xây dựng hệ thống CNTT, doanh nghiệp cần nhìn thấy những lợi ích thực tiễn qua việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, tùy vào nhu cầu ở các cấp độ khác nhau của doanh nghiệp như:

Lập website để tiếp thị hình ảnh, tên thương hiệu .
Nâng cấp mạng lưới hệ thống CNTT để tăng năng lực hợp tác với đối tác chiến lược .
Tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu ( một website chuyên nghiệp hoàn toàn có thể xóa đi ranh giới về tiềm lực kinh tế tài chính, tuổi đời … của doanh nghiệp nhỏ ) .
Ông Mai Hạo Nhiên – Tổng giám đốc Trung tâm NTIS, Giám đốc OSENCO và quản trị Netmark Việt Nam – đã khái quát bốn tiến trình góp vốn đầu tư CNTT tại doanh nghiệp :
1. Xây dựng hạ tầng – Trang bị máy tính. – Thiết lập mạng nội bộ ( LAN ). – Kết nối Internet và viễn thông. – Hệ thống an ninh cơ bản ( tường lửa, ứng dụng chống virus ). – Công cụ tác nghiệp cơ bản ( những ứng dụng mạng lưới hệ thống, văn phòng, kế toán … ) .
2. Nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí – Trang web, e-mail, forum điện tử, blog … – Soạn thảo trực tuyến. – Họp trực tuyến. – Làm việc từ xa qua mạng riêng ảo .
3. Tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu bền vững và kiên cố – Các ứng dụng quản lý nhân sự, tài liệu, dự án Bất Động Sản, quan hệ người mua … – Cổng thông tin nội bộ .
4. Biến đổi và tăng trưởng doanh nghiệp – Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp. – Quản lý chuỗi đáp ứng. – Quản lý quy trình tiến độ kinh doanh thương mại .

Xem thêm  TOP 7 ứng dụng đọc file epud trên điện thoại Android, iOS tốt nhất

Theo ông Nhiên, bốn giai đoạn này nên tạo thành một vòng khép kín, tức là sau khi hoàn tất bốn bước đầu tư CNTT, doanh nghiệp cần quay lại bước ban đầu để tiếp tục đầu tư nâng cấp, nhằm tránh tụt hậu trước sự biến đổi của CNTT trên thế giới. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam, để tránh những lãng phí không cần thiết cho việc đầu tư CNTT, ông Nhiên đưa ra bốn bước thực hiện:

Lựa chọn công nghệ tiên tiến và nhà sản xuất ( NCC ) uy tín là một nguyên tắc nữa mà doanh nghiệp không hề không tuân thủ. Trong hàng loạt mẫu sản phẩm CNTT của những NCC khác nhau, nếu không có kiến thức và kỹ năng và đủ tỉnh táo, doanh nghiệp hoàn toàn có thể không chọn đúng giải pháp CNTT mà mình cần. Chẳng hạn sử dụng ứng dụng gì, giá thành ra sao, năng lực ứng dụng thích hợp với phần cứng hay không …
Theo những chuyên viên CNTT thì tốt nhất doanh nghiệp hoàn toàn có thể chọn một NCC phần cứng hoàn toàn có thể phân phối luôn được ứng dụng và thuận tiện đổi khác được ứng dụng theo nhu yếu .
Như vậy, việc tăng cấp, tăng trưởng CNTT của doanh nghiệp trong tương lai thuận tiện hơn và những ngân sách bỏ ra cũng sẽ được sử dụng hiệu suất cao. Với nhiều loại sản phẩm CNTT như ứng dụng dùng thử, phầm mềm không lấy phí, ứng dụng thương mại với nhiều Ngân sách chi tiêu độc lạ, cho nên vì thế bắt buộc doanh nghiệp phải hiểu chính mình muốn gì từ mạng lưới hệ thống CNTT, từ đó mới hoàn toàn có thể quyết định hành động việc dùng ứng dụng mã nguồn mở, ứng dụng không tính tiền, ứng dụng giá rẻ hay ứng dụng hạng sang

Xem thêm  16 ứng dụng nên cài ngay sau khi mua iPhone mới

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *