BIM được ứng dụng tại Việt Nam như thế nào? – Học viện doanh nghiệp Abiz

BIM được ứng dụng tại Việt Nam như thế nào?

Building Information Modeling (BIM) là mô hình thông tin công trình, tuy còn mới mẻ nhưng cũng đã ứng dụng ở một số dự án xây dựng tại Việt Nam những năm gần đây.

Ông Nguyễn Khưu Trọng Luật – Trưởng ban BIM thuộc Cty CP Xây dựng Conteccons cho biết, tại dự án Bất Động Sản “ The Landmark 81 ” ( dự án Bất Động Sản có quy mô lớn và nắm giữ một số ít kỷ lục như chiều cao cao nhất 1.500 feet, xê dịch 461 m, có mẻ đổ bê tông lớn nhất Việt Nam cho đến thời gian hiện tại ), BIM đã được ứng dụng .

Theo đó, tầng hầm của dự án được diễn họa bằng hình 3D mô phỏng các chi tiết để kiểm tra rủi ro giữa phần thiết kế với các phần khác. Chi tiết sơ bộ dàn giải nhiệt cho khối bê tông cao 4m1 được đưa vào sơ đồ 3D để tìm ra rủi ro. Lựa chọn vật liệu có độ bền cao, chịu được sức ép để làm cục kê của thép. Những khu vực thực sự phức tạp mới được 3D hóa giống như dầm chuyển, khúc đứng… Các phần khác như dầm nhỏ, sàn… đơn giản thì chỉ cần áp dụng các phần mềm CAD có tính năng suất khối lượng sau khi vẽ.

Ông Đinh Công Phúc – kỹ sư dự án Bất Động Sản của Cty TNHH Turner Việt Nam cũng san sẻ khi thực thi dự án Bất Động Sản trường bay Cam Ranh, Turner đã thao tác với những nhà thầu giỏi về 3D, Revit. Trong đó, Cty CP Cơ điện lạnh ( R.E.E ) có góp phần rất lớn trong dự án Bất Động Sản trường bay Cam Ranh khi phối hợp với những nhà thầu tạo nền tảng vững trải qua Viber. Việc xây dựng nhóm trên ứng dụng đã giúp cho những bên bàn luận, trao đổi với nhau thuận tiện về quy mô ống lắp ráp không ổn, bản vẽ … biến những việc phức tạp trở nên đơn thuần hơn .

Xem thêm  Giải Bài Tập Tin Học 6 - Bài 10: Hệ điều hành làm những việc gì?

Ông Đinh Công Phúc đánh giá và nhận định : BIM là một công cụ rất tốt nhưng thực chất vẫn cần kỹ năng và kiến thức trình độ của những kỹ sư. Turner triển khai BIM với vai trò quản trị đô thị, quản trị những nhà thầu và có năng lực làm về 3D nhiều hơn là đi làm về chi tiết cụ thể .
Cũng ở góc nhìn nhà thầu xây đắp, ông Mai Anh Đức – Trưởng nhóm BIM, Cty CP Sông Đà 5 cho biết : Từ năm năm trước, Sông Đà 5 mở màn sử dụng quy mô 3D trong khu công trình thủy điện và cho đến lúc bấy giờ BIM len lỏi vào toàn bộ những việc làm mà Cty đang thực thi .

Công ty ứng dụng BIM vào nhiều phần việc như xây dựng bộ thư viện dành cho dàn giáo, cốp pha riêng cho thi công, mang lại hiệu quả cao. Khi có công trình đấu thầu, Cty sẽ dựng tất cả dàn giáo, cốp pha, lên biện pháp thi công từ đó dễ dàng dự trù vật tư. Việc dự trù vật tư chính xác đem lại lợi ích nếu ở công trường thiếu vật tư sẽ chậm tiến độ phải yêu cầu thêm vật tư. Ngược lại, vật tư thừa cũng sẽ gây lãng phí.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến thực tiễn ảo, chủ góp vốn đầu tư / người mua được đi vào chính khu công trình của mình, thấy khu công trình một cách trực quan, sinh động, thuận tiện biến hóa lại phong cách thiết kế nếu chủ góp vốn đầu tư, người mua thấy vật tư này không hài hòa và hợp lý .
Ở góc nhìn đơn vị chức năng tư vấn, ông Nguyễn Ngọc Lân – Trưởng Văn phòng QLCL&TVGS, Cty CP Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải phía Nam cho biết thêm : Trong dự án Bất Động Sản Cầu Thủ Thiêm 2, tiến trình thao tác với BIM thống nhất tên gọi phân mục, những tài liệu để hoàn toàn có thể thuận tiện theo dõi .

Xem thêm  Gỡ Bỏ Ứng Dụng Mặc Định Trên Android Đơn Giản, Nhanh Chóng, Đặt Hoặc Xóa Ứng Dụng Mặc Định

Ông Lân cho biết thêm, so với ứng dụng phong cách thiết kế đường, Cty sử dụng Civil 3D quy mô hóa mặt phẳng tự nhiên và phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống đường ống. Đối với phần cấu trúc phía, sử dụng ứng dụng Credit, quy mô chung của khu công trình sử dụng ứng dụng của Phần Lan .
Đi lên từ số lượng 0, sau đó mở một công ty riêng với 80 % là những dự án Bất Động Sản của Mỹ, ông Phạm Thành – Giám đốc Cty TNHH Tư vấn và Ứng dụng Công nghệ ViBIM, có những đánh giá và nhận định riêng : Ở Việt Nam chưa tận dụng quy mô BIM triệt để, chưa phối hợp sức mạnh toàn diện và tổng thể chuỗi giải pháp. Khách hàng chưa phân định rõ đâu là một quy mô BIM chất lượng và kém chất lượng. Giải pháp cho việc vận dụng BIM ở Việt Nam đó là giải pháp phối hợp phong cách thiết kế. Ngoài ra, sử dụng thêm những ứng dụng như máy quét laser 3D được cho phép quét bên trong quy mô để tìm ra sự độc lạ giữa tòa nhà đang xây đắp và quy mô phong cách thiết kế. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tay nghề của mình, ông Thành cũng cho rằng trong khoảng chừng vài năm nữa, BIM sẽ trở thành mạng lưới hệ thống quản trị và sản xuất chính ..

Có thể nói, BIM đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trong ngành xây dựng, tuy nhiên nhân sự có kiến thức và sử dụng thành thạo BIM vẫn đang là một vấn đề khó khăn.

Xem thêm  10 biểu đồ Excel nâng cao ai cũng cần biết (Phần 1)

Xem thêm: CHUYÊN ĐỀ: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán : Trường THCS Quảng Long

Theo ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng, quản trị Hội Xây dựng Thành Phố Đà Nẵng cho biết, cuối năm 2019 sẽ tiến tới kiến thiết xây dựng hành lang pháp lý để vận dụng BIM, gồm có mạng lưới hệ thống những quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kỹ thuật tương quan. Từ năm 2020 sẽ tiến hành vận dụng thử nghiệm 20 khu công trình thiết kế xây dựng mới cấp 1 trở lên thuộc dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và những nguồn vốn khác trên cơ sở tự nguyện ; năm 2021 sẽ tổng kết, nhìn nhận việc thử nghiệm trên và hoàn thành xong những bước để vận dụng thoáng rộng trong hoạt động giải trí kiến thiết xây dựng và quản trị quản lý và vận hành khu công trình .
Nguồn : http://bim.gov.vn/

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.