Bê tông cốt tre có tốt không? Ứng dụng của bê tông cốt tre

Bê tông cốt tre có tốt không là câu hỏi của rất nhiều gia chủ, nhà thầu? Theo như KTS thì đây là phương pháp xây dựng tự phát, chưa có nghiên cứu kỹ càng. Nếu công trình muốn đảm bảo yếu tốt chịu lực, kết cấu vững vàng, trường tồn thì sử dụng vật liệu nhẹ sẽ tốt hơn.

Bê tông cốt tre là gì ?

1. Khái niệm bê tông cốt tre

Bê tông tre thực ra là mẫu sản phẩm phối hợp tre cùng những nguyên vật liệu thiết kế xây dựng trong quy trình đổ bê tông. Kết cấu của bê tông tre chính là sự phối hợp giữa bê tông cùng lõi bằng tre .
Bên cạnh đó còn sử dụng những nguyên vật liệu như cát, xi-măng, nước cùng một số ít phụ gia khác .

Điều đặc biệt ở sản phẩm là chi phí rất thấp do cốt lõi của bê tông được làm từ tre. Nhưng quá trình thi công hầu như là bằng tay, hao tổn sức lao động.

2. Ứng dụng bê tông cốt tre

Ứng dụng bê tông lõi tre vào đời sống được bộc lộ qua việc kiến thiết xây dựng nhà bê tông lõi tre, cột mốc bằng lõi tre, … .
Tuy nhiên chưa có nhiều điều tra và nghiên cứu nâng cấp cải tiến về độ bền, những ứng dụng của tre trong kiến thiết xây dựng chưa được sử dụng thoáng đãng cũng như cấp phép kiến thiết xây dựng từ cơ quan ban ngành .
Nếu được thiết kế xây dựng một cách tự phát với những khu công trình nhỏ, thì bê tông tre hoàn toàn có thể nhận lại nhiều khen ngợi .
Nhưng khi vận dụng thiết kế xây dựng có nhu yếu kỹ thuật, loại sản phẩm này lại không được nghênh đón bằng bê tông nhẹ ? Vậy bê tông nhẹ là gì ? Chúng có tốt hơn bê tông lõi tre hay không ?
bê tông cốt tre có tốt không Bê tông cốt tre chủ yếu được ứng dụng trong các công trình quy mô nhỏ

Xem thêm  QUY TRÌNH THIẾT KẾ WEB APP | CO-WELL Asia | https://bem2.vn

Bê tông cốt tre có tốt không ?

Như đã ra mắt, bê tông cốt tre chỉ là giải pháp xây đắp tự phát, chưa có bất kỳ nhìn nhận nào về chất lượng thiết kế xây dựng bê tông cốt tre .
Cũng có một vài thí nghiệm về bê tông cốt tre cho thấy :

  • Khả năng chịu uốn, tính đàn hồi của tre rất thấp, chỉ bằng 1/10 so với thép. Điều này có nghĩa trong kết cấu bê tông lõi tre sẽ có độ võng cao hơn khi chịu tải. Từ đó, công trình sẽ rất dễ xảy ra các vấn đề nứt, vỡ, các cấu kiện cũng dễ dàng bị phá hủy.
  • Bản chất là vật liệu gỗ nên tre có xu hướng hấp thụ nước, độ ẩm rất nhanh, dễ bị trương nở to ra và ảnh hưởng bởi mối mọt, mục nát.
  • Trường hợp xử lý bề mặt xung quanh bằng phụ gia, tre vẫn bị ảnh hưởng co lại khi bê tông khô. Từ đó sẽ gây mất liên kết bên trong, làm giảm tính đồng nhất kết cấu và khả năng chịu lực.

Bên cạnh những điểm yếu kém, bê tông lõi tre vẫn được nhìn nhận cao về năng lực tối ưu ngân sách, hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí ngân sách kiến thiết xây dựng gấp 2 – 3 lần so với kiến thiết xây dựng thường thì .
Lời khuyên tốt nhất cho bạn, giải pháp xây đắp bê tông cốt tre nên ứng dụng vào những khu công trình nhu yếu không quá cao về độ bền, chắc như đinh và quy mô nhỏ. Chắc chắn đây sẽ là gợi ý kiến thiết xây dựng lý tưởng giúp chủ xử lý tối ưu bài toán kinh tế tài chính .
bê tông cốt tre có tốt không1Sử dụng bê tông cốt tre tiết kiệm 2 – 3 lần chi phí xây dựng

So sánh bê tông cốt tre với bê tông nhẹ

1. Khái niệm bê tông siêu nhẹ

Từ khi Open, bê tông nhẹ nhanh gọn sở hữu thị trường kiến thiết xây dựng .
Nói một cách dễ hiểu, bê tông nhẹ được sản xuất theo công nghệ tiên tiến bê tông dư ứng lực bán lắp ghép tân tiến tích hợp cùng nhiều loại vật tư khác. Các vật tư phối hợp gồm có xi-măng, nước, chất kết dính, phụ gia khác, … .

Xem thêm  Cách Xem Ai Đã Ghé Thăm Facebook Của Bạn, Cách Xem Ai Hay Vào Facebook Của Mình

Hiện nay, tấm bê tông EPS là loại vật liệu nhẹ duy nhất đáp ứng các tiêu chí xây dựng: đa dạng ứng dụng, chi phí tối ưu, đa dạng kích thước,…

Xem thêm nếu bạn chưa biết về khái niệm, ứng dụng và báo giá tấm bê tông nhẹ EPS

bê tông cốt tre có tốt không1Hình ảnh bê tông EPS

2. Đặc điểm tấm bê tông nhẹ

Hiện nay trên thị trường, bê tông nhẹ được sản xuất khá nhiều với nhiều loại khác nhau .
Mỗi loại có đặc thù, đặc thù và ứng dụng riêng không liên quan gì đến nhau. Thế nhưng khi nhắc đến bê tông nhẹ người ta sẽ nghĩ ngay đến những ưu điểm chung .

  • Khối lượng nhẹ với tỷ trọng khoảng 350 kg/m3, phù hợp cho việc vận chuyển lẫn thi công.
  • Khả năng chống nước cao nên được sử dụng khá nhiều vào quá trình xây dựng các công trình ngoài trời.
  • Chỉ số chống cháy tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đồng thời sản phẩm có khả năng ứng dụng cho nhiều công trình cần hạn chế cháy nổ hay thường xuyên chịu nhiệt độ cao.
  • Cường độ nén tốt, nâng cao khả năng chịu lực. Vì thế sản phẩm có thể đẩy cao tuổi thọ công trình. Đây được xem là yếu tố quan trọng mà hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu cho công trình của mình.

Sở hữu nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội, loại sản phẩm này được ứng dụng thoáng đãng trong nhiều khu công trình .
Có thể nói, bê tông nhẹ là khuynh hướng thiết kế xây dựng mới được nhiều khu công trình vận dụng. Theo đó, mẫu sản phẩm dần được sửa chữa thay thế những loại vật tư truyền thống cuội nguồn như gạch nung, gạch đỏ, … lúc bấy giờ .
bê tông cốt tre có tốt không3Bê tông EPS là vật liệu xây dựng mới có tính năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy,…

3. So sánh bê tông cốt tre và bê tông nhẹ

Sau những giải đáp về bê tông cốt tre có tốt không và thông tin về bê tông nhẹ, chắc rằng quý gia chủ đã phần nào nhận ra được đâu là loại vật tư tốt hơn ?
Hoặc dựa vào thị trường đáp ứng nguyên vật liệu kiến thiết xây dựng lúc bấy giờ, ta hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn được đáp án .
Phần lớn những khu công trình ứng dụng bê tông nhẹ và hầu hết không sử dụng bê tông lõi tre. Các đơn vị chức năng phân phối vật tư kiến thiết xây dựng hầu hết không có loại mẫu sản phẩm bê tông lõi tre .
bê tông cốt tre có tốt không4Bê tông nhẹ được đánh giá mang tính khoa học và ứng dụng đa dạng hơn Khi triển khai so sánh với bê tông nhẹ ta hoàn toàn có thể thấy rõ rằng việc sử dụng bê tông nhẹ cho tuổi thọ khu công trình bền chắc lên tới 100 năm .
Thế nhưng với bê tông lõi tre, tuổi thọ của chúng thấp vì tre không hề chịu lâu được trong thiên nhiên và môi trường kiềm của xi-măng .

Xem thêm  Kỷ lục gia thế giới chia sẻ về ứng dụng siêu trí nhớ trong học tập

Độ chịu nén hay chịu lực của bê tông nhẹ cũng cao hơn. Bê tông dùng lõi tre không thể chịu được lực lớn, dễ dàng hư tổn do bề mặt tre không có tính liên kết cao đối với xi măng.

Ngoài ra, tính thấm nước, năng lực chịu nhiệt, cách nhiệt của bê tông lõi trẻ cũng thấp hơn bê tông nhẹ .

Ngoài so sánh với bê tông cốt tre, KTS cũng chỉ rõ sự khác biệt giữa tấm EPS và Tấm Cemboard chống nước – loại vật liệu nhẹ hàng đầu hiện nay bạn có thể tham khảo.

Kết luận

Trên đây là các giải đáp về bê tông cốt tre có tốt không và so sánh với bê tông nhẹ. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp quý gia chủ, nhà thầu hiểu hơn về giải pháp xây dựng này. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn thông tin về tấm bê tông nhẹ, quý gia chủ, nhà thầu có thể tham khảo các bài viết nổi bật tại https://bem2.vn/ để được giải đáp chi tiết.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.