7 sự thật bất ngờ về cảm xúc con người | Prudential Việt Nam

Vì sao ta lại có cảm giác vui, buồn, giận, chán chường, sợ hãi…? Nếu đã từng xem bộ phim hoạt hình “Những mảnh ghép cảm xúc” (Inside Out) thì ắt hẳn bạn vẫn còn nhớ 5 nhân vật “cảm xúc” trong cô bé Riley dễ thương – Vui Vẻ, Giận Dữ, Chán Ghét, Sợ Hãi và Buồn Bã. Chính 5 “mảnh ghép cảm xúc” đáng yêu này đã chi phối từng cử chỉ, hành động và tâm trạng của Riley để giúp cô bé vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Thế nhưng, sự cấu thành và ảnh hưởng tác động của “ cảm hứng ” trên thực tiễn phức tạp hơn là trong bộ phim hoạt hình của Pixar. Hãy cùng Prudential khám phá sâu hơn về thực chất, cũng như sự tác động ảnh hưởng của cảm hứng so với niềm tin và sức khỏe thể chất. Từ đó, bạn sẽ hoàn toàn có thể hiểu rõ chính mình và mang đến những cảm hứng tích cực cho những người xung quanh .

Cảm xúc là một chu kỳ vô tận của các tín hiệu điện hóa

Cảm xúc là một chu kỳ luân hồi vô tận của những tín hiệu điện hóa tạo ra từ não, phản ánh nhận thức của chúng ta trước một sự vật hay vấn đề. Các tín hiệu điện hóa này được truyền đến mọi cơ quan trên khung hình và truyền ngược trở lại não. Quá trình này diễn ra liên tục hàng ngày, hàng giờ. Tùy thuộc vào thế giới quan của từng cá thể, xúc cảm của mỗi người trước cùng một sự vật vấn đề vẫn hoàn toàn có thể khác nhau .

Có tất cả 8 loại cảm xúc cơ bản

Dù tâm trạng chúng ta có phong phú ra sao thì vẫn sẽ xoay quanh 8 loại cảm xúc cơ bản: Vui vẻ, Buồn bã, Sợ hãi, Chán ghét, Giận dữ, Ngạc nhiên, Hy vọng, và Tin tưởng. Tâm trạng của chúng ta có thể nằm trọn trong một loại cảm xúc hoặc bị chi phối bởi nhiều cảm xúc khác nhau.

Để minh hoạ dễ hiểu hơn, Robert Plutchik, tiến sỹ tâm ý người Mỹ, đã vẽ ra Bánh xe xúc cảm giúp ta tưởng tượng được vô vàn những cảm hứng khác nhau là sự tích hợp của 8 loại xúc cảm này. Các loại xúc cảm sẽ được chia thành 3 Lever tăng dần khi vào gần tâm, và khi hai cảm hứng gần nhau sẽ tạo ra một hỗn hợp cảm hứng mới. Ví dụ, như “ Tình yêu ” sẽ được tạo từ xúc cảm “ Vui vẻ ” và “ Tin tưởng ”, trong khi “ Sự khinh rẻ ” sẽ là tích hợp giữa “ Giận dữ ” và “ Chán ghét ” .

Xem thêm  Hướng dẫn chiếu màn hình điện thoại lên máy tính qua wifi đơn giản

Không có cảm xúc tốt cũng như cảm xúc xấu

Bạn hoàn toàn có thể nghĩ rằng : Cảm xúc Vui vẻ hẳn phải tốt hơn Buồn bã, bởi có ai muốn buồn khi nào ? Tuy nhiên, xúc cảm là một phạm trù trung tính và ta không hề gọi một xúc cảm là tốt hay xấu .
Ví dụ, đứng trước một điều bạn mong ước, thì bạn sẽ vui tươi nếu như đạt được điều bạn mong ước, và sẽ buồn bã nếu vuột mất nó. Tuy nhiên, đặt lại yếu tố, nếu bạn không cảm thấy buồn khi vuột mất điều gì đó, thì làm thế nào bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự vui sướng khi đạt được điều mình muốn. Thực tế, hai xúc cảm trái ngược nhau này là hai mặt thiết yếu của một nhu yếu .
Thứ hai, mọi xúc cảm trong chúng ta đơn thuần là một tín hiệu truyền tải thông điệp từ não bộ đến những cơ quan. Kể cả những cảm hứng gây không dễ chịu cho ta như Sợ hãi, Giận dữ hay Buồn bã cũng có tính năng riêng của chúng. Vậy công dụng của xúc cảm là gì ?

Chúng ta tồn tại và phát triển nhờ có cảm xúc

Cảm xúc giúp tập trung chuyên sâu sự chú ý quan tâm và thôi thúc ta triển khai hành vi đơn cử. Mỗi xúc cảm có một mục tiêu khác nhau. Chẳng hạn như “ Giận dữ ” là tín hiệu cho thấy việc bạn muốn làm đang bị chặn lại. Cảm giác khó chịu sẽ khiến bạn chú ý quan tâm đến chủ thể đang ngăn cản bạn triển khai điều mình muốn và khuyến khích bản thân bạn phản ứng để đẩy lùi chướng ngại vật. Tuy việc khó chịu hoàn toàn có thể có ảnh hưởng tác động xấu đi đến bạn, nhưng cơn giận cũng hoàn toàn có thể tạo nguồn năng lượng thôi thúc ta đương đầu với yếu tố của mình và tìm giải pháp .

Một ví dụ khác về xúc cảm “ Vui vẻ ” : Khi vui, ta thường hướng sự tập trung chuyên sâu vào những thời cơ, từ đó mang đến nguồn động lực để ta triển khai những tiềm năng đã đề ra. Không chỉ vậy, chúng ta cảm thấy vui khi cảm nhận được ý nghĩa và sự liên kết với đời sống, và mục tiêu của cảm hứng “ Vui vẻ ” trong thực trạng này là để truyền tín hiệu tới chúng ta rằng hãy liên tục tìm kiếm triển khai những điều tốt đẹp tương tự như .

Xem thêm  Ex-Minister Konathala Ramakrishna meets CM Chandrababu Ready to Join in TDP | ABN Telugu | Website information advice

Để hiểu sâu hơn về thông điệp mà mỗi cảm xúc truyền tải, bạn có thể tải về tài liệu  Emotoscope Feeling Chart (Tạm dịch: Biểu đồ Cảm nhận qua lăng kính cảm xúc). Biểu đồ này hiển thị thông điệp mà mỗi sắc thái cảm xúc khác nhau của Buồn bã, Vui sướng, Giận dữ và Sợ hãi muốn truyền đạt. 

Chẳng hạn, nếu một ngày bạn cảm thấy bị quá tải, hãy nhìn vào Biểu đồ để thấy rằng xúc cảm Quá tải thực ra là tín hiệu của khung hình nhắc nhở rằng bạn cần dành thời hạn sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong đời sống. Từ đó, thay vì trốn tránh, bạn học được cách lắng nghe xúc cảm và tìm giải pháp – ví dụ điển hình như tạo một list việc cần làm với thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp. Tuy đơn thuần nhưng Biểu đồ trên sẽ giúp đời sống của bạn nhẹ nhàng hơn và khiến bạn thấy mọi cảm hứng của mình đều có ích .

Cảm xúc có tính lan truyền

Giống như virus, cảm hứng hoàn toàn có thể “ lây ” từ người sang người. Dù bạn đang tương tác với một nhóm hay chỉ với một người, bạn đều hoàn toàn có thể “ lây ” và bị “ lây ” xúc cảm, cả tích cực và xấu đi. Nguyên nhân của việc này có tương quan đến quy trình tiến hóa : loài người thường sống sót và tăng trưởng theo nhóm. Nói cách khác, chúng ta sống theo bầy đàn và thường có khuynh hướng chớp lấy trạng thái cảm hứng của nhau .
Chẳng hạn, nếu bạn nhìn thấy sự sợ hãi trên mặt người đối lập, bạn sẽ nhanh gọn đề phòng xung quanh, vì cảm hứng sợ hãi của chính bạn đã được kích hoạt ngay khi nhìn thấy thái độ đối phương. Trên trong thực tiễn, chúng ta liên tục gửi và nhận thông điệp cảm hứng bằng nhiều phương tiện đi lại, như cách nhấn câu, bộc lộ khuôn mặt, tư thế và hành vi mà đôi khi không chú ý. Bạn không tin ư ? Hãy trò chuyện với một người lớn tuổi và chú ý xem giọng điệu và cách diễn đạt của bạn có chậm đi theo nhịp của người ấy không nhé .
Thú vị hơn cả, trong thời đại 4.0 như lúc bấy giờ, cảm hứng không chỉ “ lây ” khi bạn trực tiếp trò chuyện cùng đối phương. Một điều tra và nghiên cứu từ Facebook và trường Đại học Cornell đã chứng tỏ rằng Viral cảm hứng còn xảy ra trải qua mạng xã hội. Từ đó hoàn toàn có thể thấy, chúng ta có sự liên kết xúc cảm với nhau rất thâm thúy .

Xem thêm  Không nhớ số Sổ bảo hiểm xã hội, phải làm gì?

Cảm xúc khác với cảm giác và tâm trạng

Tuy vậy 3 khái niệm này vẫn có mối quan lệ đối sánh tương quan. Vậy độc lạ nằm ở đâu ? Sự độc lạ nằm ở độ dài thời hạn mà mỗi khái niệm trên ảnh hưởng tác động tới chúng ta, và mức độ nhận thức của chúng ta .
Về thực chất, cảm hứng là những hợp chất hóa học được tiết ra trong não và trong khung hình để trả lời cách diễn giải của bạn về một yếu tố đơn cử. Não cần ¼ giây để nhận dạng yếu tố và ¼ giây nữa để sản xuất chất hóa học xúc cảm. Mỗi cảm hứng chỉ lê dài vài giây .
Cảm giác Open khi chúng ta có nhận thức về cảm hứng và được cho phép chúng “ xâm nhập ” vào não. Thông thường, cảm xúc là sự phối hợp của nhiều cảm hứng, và lê dài hơn xúc cảm .
Tâm trạng sinh ra không từ một nguyên do duy nhất mà là hiệu quả của nhiều yếu tố : Tác động ngoại cảnh ( thời tiết, người xung quanh, … ) ; sức khỏe thể chất ( món ăn, chính sách tập luyện, … ) và ở đầu cuối – trạng thái tâm ý. Tâm trạng hoàn toàn có thể lê dài hàng giờ hoặc vài ngày .

Mỗi cảm xúc chỉ kéo dài trong vòng 6 giây

Các hợp chất hoá học xúc cảm – từ khi được sản sinh trong vùng dưới đồi của não ( hypothalamus ) đến khi được phân nhỏ và hấp thu – sẽ sống sót trong khung hình trong khoảng chừng 6 giây .
Nếu lâu hơn 6 giây, hoàn toàn có thể bản thân bạn đang chọn lê dài cảm hứng đó, và chúng sẽ trở thành cảm xúc và hiện hữu lâu hơn. Điều này hoàn toàn có thể tốt khi bạn nhận thấy được sự nguy khốn và muốn lê dài cảm hứng sợ hãi để hoàn toàn có thể bắt khung hình chạy nhanh hơn để trốn khỏi quân địch. Điều này cũng hoàn toàn có thể không hay khi bạn muốn lê dài sự khó chịu để hoàn toàn có thể trả thù đối phương .
Thực tế, Chỉ số xúc cảm ( EQ ) mà ta thường nhắc đến chính là chỉ số ghi nhận năng lực nhận diện cảm hứng, nhìn nhận mục tiêu của cảm hứng đó, và quyết định hành động có nên tái tạo lại xúc cảm đó hay không. Vì vậy, đừng quên liên tục lắng nghe và tâm lý kỹ về cảm hứng mình đang có, từ đó kiểm soát và điều chỉnh lại hành vi và tâm trạng của mình để có một quyết định hành động có lợi cho bạn nhất .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *