Ứng dụng thành tựu khoa học trong lĩnh vực y tế – vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

Ứng dụng thành tựu khoa học trong lĩnh vực y tế – vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

Xác định ứng dụng văn minh khoa học – kỹ thuật, công nghệ tân tiến vào hoạt động giải trí khám, chữa bệnh ( KCB ), chăm nom, bảo vệ sức khỏe thể chất Nhân dân là một trong những trách nhiệm trọng tâm, những năm qua, ngành y tế không ngừng góp vốn đầu tư, tăng cấp hạ tầng thiết bị ; tăng cường nghiên cứu và điều tra, ứng dụng văn minh khoa học – kỹ thuật và công nghệ y học văn minh vào công tác làm việc khám, điều trị cho bệnh nhân, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu suất cao chăm nom sức khỏe thể chất cho Nhân dân .

Ứng dụng thành tựu khoa học trong lĩnh vực y tế - vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dânBệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong những đơn vị ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong công tác khám, chữa bệnh.

Với việc dữ thế chủ động góp vốn đầu tư trang thiết bị, kinh phí đầu tư cho công tác làm việc điều tra và nghiên cứu khoa học và công nghệ ( KH&CN ), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng thành công xuất sắc nhiều kỹ thuật cao, như : phẫu thuật nội soi sử dụng cánh tay Robot Dex lấy sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên ; kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học Solitare ở bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc mạch máu lớn ; ứng dụng Microsoft Access trong quản trị sử dụng hóa chất, vật tư y tế của máy xét nghiệm COBAS 8000 tại Khoa Hóa sinh ; cắt khối tá tụy tại Khoa ngoại Gan mật ; phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay tại Khoa Chấn thương ; ứng dụng kỹ thuật điện xung trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng máy điện xung phisomed … góp thêm phần nâng cao chất lượng, hiệu suất cao chăm nom và bảo vệ sức khỏe thể chất Nhân dân .

Tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, nhiều công nghệ mới trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công. Những tiến bộ khoa học – kỹ thuật tiên tiến trên thế giới được ứng dụng kịp thời. Nhiều ca bệnh hiểm nghèo đã được cứu chữa, nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc khi những đứa con khỏe mạnh chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhờ áp dụng kỹ thuật cao và kỹ thuật siêu âm bốn chiều trong chẩn đoán trước sinh. Đáng chú ý, bệnh viện đã ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật cao như: kỹ thuật tách tiểu cầu từ máu toàn phần; các kỹ thuật trong hỗ trợ sinh sản như: phôi thoát màng, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), chọc hút mào tinh hoàn lấy tinh trùng qua da (PESA), đông phôi và chuyển phôi đông lạnh… Bệnh viện còn tiến hành kỹ thuật chuyển phôi ngày 5 để điều trị vô sinh, hiếm muộn; phẫu thuật nội soi cắt tử cung, mổ cắt tử cung qua đường âm đạo và giảm đau trong chuyển dạ thành chỉ định thường quy, đã triển khai từng bước kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh; ứng dụng một số kỹ thuật mới tiên tiến trong IVF, chẩn đoán sàng lọc trước sinh sơ sinh, chọc ối, nhiễm sắc đồ máu ngoại vi và giảm đau trong chuyển dạ…

Xem thêm  Chủ Đề 3: Chữ Trang Trí Trong Đời Sống Mĩ Thuật 7 Bài 13: Vẽ Trang Trí

Bạn đang đọc: Ứng dụng thành tựu khoa học trong lĩnh vực y tế – vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

Trong những năm qua, ngành y tế Thanh Hóa đã có những bước tăng trưởng nhanh, vượt bậc, đó là nhờ vai trò không nhỏ của việc điều tra và nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào công tác làm việc y tế dự trữ, KCB, sản xuất thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế. Nhờ tăng nhanh điều tra và nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào công tác làm việc, chất lượng hoạt động giải trí trình độ không ngừng được tăng lên, hiệu suất sử dụng giường bệnh của những bệnh viện toàn tỉnh ngày một tăng ; công tác làm việc phòng, chống dịch đạt được những hiệu quả tốt, dịch bệnh được phát hiện sớm, khống chế và đẩy lùi. Giai đoạn năm nay – 2020, ngành y tế đã có 22 trách nhiệm KH&CN được phê duyệt ( chiếm 11,06 % so với tổng trách nhiệm KH&CN cấp tỉnh ) với tổng vốn 37,346 tỷ đồng ; trong đó vốn sự nghiệp khoa học là trên 23 tỷ đồng ; triển khai 66 đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học cấp ngành ; 3.024 đề tài điều tra và nghiên cứu của những bệnh viện, những đơn vị chức năng thường trực tuyến tỉnh, tuyến huyện .

Để việc ứng dụng KH&CN trong công tác KCB đạt hiệu quả cao, ngành y tế đã chủ động đầu tư trang thiết bị, kinh phí cho công tác nghiên cứu KH&CN nhiều tiến bộ khoa học mới được nghiên cứu, ứng dụng phục vụ công tác KCB, hàng loạt các kỹ thuật cao đã được triển khai thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện. Trong đó, nhiều sáng kiến triển khai hiệu quả, điển hình là kỹ thuật xét nghiệm Cyfra21-1, NSE, CEA, SCC và ProGRP trong chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; phẫu thuật nội soi kết hợp với phẫu thuật mở điều trị dị tật không hậu môn và kỹ thuật thay máu cho trẻ vàng da sơ sinh bằng phương pháp tự động; kỹ thuật can thiệp tim mạch qua da trong điều trị tim bẩm sinh có luồng thông trái phải tại Bệnh viện Nhi; phẫu thuật nội soi cắt dạ dày điều trị một số bệnh ngoại khoa dạ dày – tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bằng gân tự thân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc…; nghiên cứu quy trình và sản xuất thành công một số sản phẩm từ dược liệu trong lĩnh vực thuốc đông y góp phần điều trị một số bệnh; nghiên cứu sưu tầm và bảo tồn giống dược liệu quý của tỉnh… Qua đó, đã góp phần đào tạo được nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên nắm vững quy trình kỹ thuật phục vụ công tác KCB, giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho gia đình bệnh nhân, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh đứng trong tốp đầu về lĩnh vực y tế.

Xem thêm  Top 7 ứng dụng nghe sách nói miễn phí, hay nhất trên điện thoại - https://bem2.vn

Xem thêm: TOP 8 phần mềm xem tivi trên máy tính tốt nhất hiện nay

Có được thành tựu trên, ngành y tế đã xác định việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN là một trong những khâu đột phá căn bản. Ngành đã đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng thành công các công nghệ sinh học, kỹ thuật tiên tiến góp phần chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả các bệnh hiểm nghèo, bệnh khó, đưa công nghệ một số lĩnh vực y học đạt tầm quốc gia. Làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh, tật ở người như ghép tạng, trị liệu tế bào gốc, mổ nội soi, kỹ thuật sinh học phân tử trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm, trong chẩn đoán bất thường phôi thai, bệnh di truyền, bệnh ung thư; nghiên cứu sưu tầm và bảo tồn giống dược liệu ở Thanh Hóa. Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Nhà nước…

Mục tiêu của ngành y tế Thanh Hóa đến năm 2025 là điều tra và nghiên cứu sản xuất được tối thiểu 2 loại sản phẩm đông dược, thực phẩm bảo vệ sức khỏe thể chất ; thiết kế xây dựng 8 bệnh viện trở lên theo hướng bệnh viện mưu trí ; 100 % cơ sở y tế ứng dụng công nghệ thông tin, quy đổi số trong KCB ; ứng dụng mới tối thiểu 10 kỹ thuật cao, kỹ thuật tiên tiến và phát triển trong chẩn đoán và điều trị. Nghiên cứu sản xuất 1 số ít loại thuốc, dược liệu y học truyền thống, nguyên vật liệu làm thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe thể chất. Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao văn minh khoa học – kỹ thuật trong xét nghiệm, chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị. Tiếp nhận chuyển giao và vận dụng mạng lưới hệ thống tàng trữ và truyền tải hình ảnh y tế ( PACS ) tại những bệnh viện. Triển khai chương trình quy đổi số trong KCB : ứng dụng ứng dụng LIS, HIS, chữ ký số, bệnh án điện tử ( EMR ), KCB từ xa .Để triển khai xong những chỉ tiêu trên, thời hạn tới, ngành y tế liên tục góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống tàng trữ và truyền tải hình ảnh y tế tại những bệnh viện. Triển khai thực thi có hiệu suất cao chương trình ứng dụng thành tựu KH&CN trong y dược, nâng cao chất lượng chăm nom và bảo vệ sức khỏe thể chất hội đồng ; kiến thiết xây dựng, phát hành và tiến hành thực thi chính sách, chủ trương tương hỗ chuyển giao kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Khuyến khích những cơ sở KCB, những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ y dược nghiên cứu và điều tra, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong chẩn đoán và điều trị bệnh ( ứng dụng tế bào gốc trong điều trị 1 số ít bệnh ; ứng dụng công nghệ Teleheath trong tương hỗ chẩn đoán và điều trị từ xa ; ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị … ) ; điều tra và nghiên cứu sản xuất những loại thuốc, dược liệu, thực phẩm tính năng bảo vệ sức khỏe thể chất mới. Ngoài ra, để tiến tới dữ thế chủ động trấn áp tốt bệnh tật và đáp ứng những dịch vụ kỹ thuật KCB trình độ cao, chất lượng cao, ngành y tế liên tục khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tích cực tìm tòi, phát minh sáng tạo nhiều sáng tạo độc đáo nâng cấp cải tiến ; nâng cao chất lượng những đề tài điều tra và nghiên cứu theo hướng ưu tiên về tính ứng dụng thực tiễn trong hoạt động giải trí KCB. Đồng thời, chỉ huy những cơ sở y tế tập trung chuyên sâu huấn luyện và đào tạo, bổ trợ nguồn nhân lực trình độ có chất lượng ; hiện đại hóa hạ tầng, trang thiết bị y tế ; tăng cường điều tra và nghiên cứu khoa học, ưu tiên và tạo nâng tầm 1 số ít kỹ thuật nâng cao thuộc những nghành mũi nhọn, thiết yếu. Qua đó, từng bước triển khai dịch vụ kỹ thuật cao ngang tầm với những bệnh viện Trung ương, tiến đến năm 2025 Thanh Hóa trở thành trung tâm y học công nghệ cao của khu vực Bắc miền Trung .

Xem thêm  Cách cài đặt tệp APK trên thiết bị Android như thế nào?

Bài và ảnh: Trần Giang

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.