CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TINH THẦN TRONG HỌC ĐƯỜNG

Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong học đường là một nội dung không kém phần quan trọng bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất. Mặc dù từ lâu, đã có rất nhiều trung tâm tư vấn sức khoẻ học đường được thành lập tại các ngôi trường trên cả nước. Song trên thực tế, những trung tâm tư vấn học đường này vẫn chưa được quan tâm đầu tư đúng mức cũng như lợi ích của nó vẫn chưa phát huy đúng như mong đợi.

 Tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần trong học đường

Nước Ta đang trên đà tăng trưởng công nghiệp 4.0, tiết tấu đời sống theo đó cũng tăng nhanh, điều này đồng nghĩa tương quan với việc áp lực đè nén việc làm nặng nề hơn cho mọi đối tượng người tiêu dùng. Từ đó, trẻ nhỏ vô tình đã bị đẩy vào những trường hợp buộc phải tự lập cũng như phải đương đầu với nhiều ảnh hưởng tác động có hại trong khi những em chưa được trang bị không thiếu những kiến thức và kỹ năng thiết yếu về tâm lý .

Ở lứa tuổi học viên, đặc biệt quan trọng là bậc Trung học đại trà phổ thông, những em đang có nhiều biến hóa về sinh lý cũng như tâm lý. Đây là quy trình tiến độ có nhiều đổi khác nhất trong cuộc sống. Những ảnh hưởng tác động từ trong chính nội tâm hay từ những yếu tố bên ngoài đã tác động ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, như : những mối quan hệ, những nhu yếu của mái ấm gia đình, nhà trường, xã hội, … Đó là những nguyên do gây ra nhiều đổi khác trong tâm tư nguyện vọng, tình cảm của những em, nếu những sự đổi khác đó không được trấn áp và chăm nom kịp thời sẽ sinh ra những rối loạn về mặt tâm lý như : trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh, … mà về vĩnh viễn sẽ gây ra những hệ lụy tiềm ẩn .

Vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều vụ tự tử của học viên trong học đường vì những xích míc với bạn hữu, những mối quan hệ xã hội, áp lực đè nén việc học … hay gần nhất là vụ 2 chị em song sinh đang theo học lớp 10 của một trường quốc tế tại Quận 2 gây rối loạn dư luận vì những tâm lý xấu đi đã đẩy những em vào hành vi khù khờ. Đây cũng chính là hồi chuông báo động về những diễn biến sức khỏe thể chất ý thức tuổi học đường đang vô cùng phức tạp .
Trong trường hợp, nếu phát hiện sớm những hành vi, thái độ, biểu lộ của những em có gì không bình thường thì việc tư vấn điều trị kịp thời, tạo lập môi trường tự nhiên thuận tiện tại hội đồng chính là yếu tố giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn mắc những rối loạn tâm lý xuống thấp nhất. Bên cạnh đó, cần giúp những em có thêm thời cơ tham gia những hoạt động giải trí tại trường cũng như xã hội để nâng cao nhận thức và giúp những em sống có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn với mái ấm gia đình, cải tổ ý thức và đời sống tâm lý. Từ đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy, việc chăm nom sức khỏe thể chất niềm tin cho những em cần phải dựa trên nhiều yếu tố từ mái ấm gia đình, nhà trường và xã hội là rất thiết yếu .

Xem thêm  10 ứng dụng, app học tiếng Nhật trên điện thoại miễn phí

Những lưu ý dành cho phụ huynh và nhà trường trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần trong học đường

Một trong những cách chăm nom sức khỏe thể chất niềm tin cho học viên đem lại hiệu suất cao cao đó là những bậc cha mẹ nên dành nhiều thời hạn chăm sóc, lắng nghe con cháu của mình hơn. Hãy tìm cách để sắp xếp việc làm, tự đặt deadline cho mình, dù là chơi xếp hình với con hay là phơi quần áo. Từ đó, những em sẽ giảm thiểu những lo ngại, do dự không đáng có. Thay vì quát mắng những em mỗi khi mắc lỗi, cha mẹ nên hỏi về nguyên do của lỗi ấy và dành chút thời hạn để lắng nghe những tâm sự của con. Cha mẹ cũng cần phải hiểu và thông cảm, luôn thân mật, san sẻ với con, tiếp tục theo dõi mọi sự đổi khác của con .

Trong 1 số ít quyết định hành động quan trọng tương quan đến cuộc sống của con như : Chọn ngành, chọn trường … cha mẹ hãy cùng con nghiên cứu và phân tích những lựa chọn để xem cái nào tối ưu. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên không cho những con làm những thứ trẻ thích trừ phi nó tương quan đến bảo đảm an toàn, sức khỏe thể chất và cảm hứng của bản thân và người khác .

Tại trường học, những giáo viên nên giúp sức những em bằng cách ứng xử tương thích với từng em học viên, nhất là với những em học viên có yếu tố về sức khỏe thể chất tâm lý ( lo ngại, stress, trầm cảm … ). Các thầy cô giáo không nên đưa ra những nhu yếu quá mức, có tính rình rập đe dọa, những hình phạt ảnh hưởng tác động đến tâm lý cũng như sức khỏe thể chất .

Xem thêm  Top 20 ứng dụng dọn rác cho android tinhte mới nhất 2021

Ở các nước phương Tây, hầu hết tại các trường học đều có đội ngũ các chuyên gia tâm lý nhằm phát hiện và giúp đỡ những em học sinh gặp các vấn đề về tâm lý kịp thời. Còn tại Việt Nam, mô hình này có tên là “Phòng tham vấn học đường” còn khá mới mẻ và chỉ mới được áp dụng tại một số trường học. Tuy nhiên, phòng tham vấn học đường này thường được đặt tại thư viện, văn phòng Đoàn thanh niên, phòng Y tế… Tham vấn viên hầu hết là giáo viên, nhân viên của trường kiêm nhiệm, chưa được đào tạo một cách bài bản về tâm lý học và hoạt động chưa chuyên nghiệp.

VAschools thành lập mô hình “Phòng Tư Vấn Học Đường”

Hệ thống trường Việt Mỹ – VAschools đồng cảm và đồng cảm với những lắng lo của những bậc cha mẹ cũng như luôn mong ước tạo ra một thiên nhiên và môi trường giáo dục tiên tiến và phát triển và trên hết là đào tạo ra những nhân tài tốt cả về tri thức, sức khỏe thể chất lẫn niềm tin .

Trong học kỳ I – năm học 2019 – 2020, Hệ thống trường VAschools phối hợp cùng Công ty Cổ phần Ứng dụng Khoa học Tâm lý Hồn Việt thành lập “ Phòng Tư Vấn Học Đường ” để cung ứng nhu yếu chăm nom sức khoẻ ý thức cho những em học viên .
Với quy mô “ Phòng Tư Vấn Học Đường ” những em học viên ngoài được đội ngũ chuyên viên tâm lý chăm nom những yếu tố về sức khoẻ ý thức theo hình thức : 1 chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp tư vấn với 1 em học viên .

Xem thêm  Những ứng dụng đọc truyện tranh tốt nhất trên điện thoại, mới nhất 2020

“Phòng Tư Vấn Học Đường VAschools” mang đến cho học sinh các giá trị thiết thực:

  • Tư vấn và định hướng nghề nghiệp

  • Học sinh sẽ trao đổi, san sẻ với chuyên viên về những do dự, trăn trở của bản thân về khuynh hướng ngành học, nghề nghiệp của mình để chuyên viên cùng sát cánh và giúp những em tự đưa ra được quyết định hành động của bản thân .
  • Sau buổi tư vấn, chuyên viên sẽ cùng với học viên đưa ra 1 số ít bài tập dựa trên sự đồng thuận từ những em, nhằm mục đích giúp những em thưởng thức và tự tin với quyết định hành động của mình .
  • Tham vấn, tư vấn và trị liệu

  • Học sinh sẽ điền vào biểu mẫu ĐK và chuyên viên của Công ty Tâm Lý Hồn Việt sẽ đặt lịch hẹn và tư vấn cá thể cho những em theo nhu yếu .

Mô hình hoạt động với 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 : Thành lập “ Phòng Tư Vấn Học Đường ” tại Trường Việt Mỹ Quận Tân Bình .
  • Giai đoạn 2 : Phát triển, nhân rộng ra toàn Hệ thống trường Việt Mỹ – VAschools .

Với mong ước mang lại một môi trường học tập tốt nhất cho những học viên thân yêu của mình, hoàn toàn có thể giúp những em học viên giải tỏa nhiều ức chế, căng thẳng mệt mỏi trong đời sống, giúp những em có kiến thức và kỹ năng sống để hoạt động giải trí tốt hơn và kiến thiết xây dựng được đời sống tốt hơn cho chính mình và xã hội. Đây là một trong những hành vi vô cùng thiết thực nhằm mục đích thiết kế xây dựng văn hóa truyền thống học đường trong thời đại mới .

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.