Trò chơi dân gian: Trồng nụ trồng hoa

Tuổi thơ của trẻ nhỏ rất cần được thưởng thức những trò chơi dân gian cực kỳ mê hoặc, đơn thuần và hữu dụng. Trồng nụ trồng hoa là một trong những trò chơi dân gian phổ cập nhất không chỉ có công dụng vui chơi mà còn rèn luyện năng lực hoạt động của những bé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tổ chức triển khai trò chơi này .

Trồng nụ trồng hoa là một trò chơi dân gian phổ cập đã Open từ truyền kiếp ở nước ta. Trò chơi sinh ra từ quy trình lao động của con người Nước Ta, nó cũng là tấm gương phản ánh đời sống lao động, hoạt động và sinh hoạt của người Việt xưa .

Trò chơi sẽ giúp các bé tăng cường khả năng vận động, rèn luyện sức mạnh chân, sự khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác để có thể chiến thắng cuộc chơi. “Trồng nụ trồng hoa” cũng giúp các bé xích lại gần nhau hơn, rèn luyện tinh thần đoàn kết tập thể. Quan trọng nhất trò chơi mang đến cho bé khoảng thời gian vui chơi giải trí vui vẻ sau những giờ học căng thẳng. 

Đồng dao là một đặc trưng không hề thiếu khi nhắc đến trò chơi dân gian. Mỗi khi triển khai trò chơi, những bé hãy hát vang bài đồng dao sau đây :Đi chợ / về chợ ( chưa đưa chân )Đi canh một / về canh một ( đưa một bàn chân )Đi canh hai / về canh hai ( chồng thêm một chân, là hai bàn chân )Đi canh ba / về canh ba ( chồng thêm, ba bàn chân )Đi canh tư / về canh tư ( chồng thêm, bốn bàn chân )Đi sen búp / về sen búp ( chồng thêm một bàn tay chụm lại )Đi sen nở / về sen nở ( chồng thêm bàn tay hơi xòe nở )Đi sen tàn / về sen tàn ( bàn tay hoa nở xòe rộng hết cỡ )

Xem thêm  Tải Game Miễn Phí Cho Điện Thoại Cảm Ứng

Số lượng người chơi : Trồng nụ trồng hoa là trò chơi tập thể, cần tối thiểu 4 bé để chơi. Tốt nhất số lượng người chơi từ 8-10 người .Không gian chơi : Đây là trò chơi cần hoạt động giải trí mạnh nên chọn khoảng trống thoáng đãng, phẳng phiu như sân thể dục, sân bóng, sân chơi khu vui chơi giải trí công viên, …

Mục lục bài viết

Luật chơi :

  • Kẻ 2 vạch ngăn cách, mỗi vạch sẽ cách nhau 8 đến 10 m .
  • Chia số lượng người chơi thành 2 đội bằng nhau, mỗi đội chọn 2 em là nụ và hoa. Hai đội sẽ oẳn tù tì, bên nào thua sẽ để 2 bé được bầu trồng nụ trồng hoa để đội thắng nhảy qua .
  • 2 em được chọn sẽ ngồi ở khoảng chừng giữa 2 vạch vừa kẻ, hai chân đưa ra trước, áp vào nhau thẳng đứng, được gọi là “ canh 1 ”
  • Đội bạn nhảy qua canh 1 thì cùng hát “ Đi canh 1 ”, lượt về lại hát “ Về canh 1 ”. Đội nhảy sẽ cử ra một bạn nhảy giỏi nhất đóng vai mẹ, nhảy tiên phong dẫn cả đội cùng nhảy qua .
  • Khi đội bạn nhảy qua canh 1 thì sang canh 2. Hai bé làm nụ và hoa sẽ xếp bàn chân cao hơn, gót chân này xếp trên mũi chân kia. Các bàn tiếp theo lần lượt đưa tay xếp chồng lên cao để cây lớn và tăng độ khó. Bàn càng cao thì những bé càng cần bật nhảy mạnh. Bé nào để chân chạm vào nụ, hoa thì sẽ bị loại .
  • Nếu bé nào nhảy kém, không qua được thì hoàn toàn có thể chờ mẹ là người nhảy giỏi nhất cứu. Màn cuối là đi qua sông lớn và sông nhỏ, đi qua được cả 2 sông sẽ thắng .
  • Nếu chưa đi qua được sông mà đội đã bị loại hết thì 2 đội sẽ đổi vai trò và bắt đầu chơi lại. 

Lưu ý khi tham gia trò chơi

Để bảo vệ bảo đảm an toàn, ba mẹ hoặc thầy cô quan tâm nhắc nhở những bé không được dạng chân sang hay bên như nhảy cừu sẽ dễ bị đá chân vào mặt bạn .Đặc biệt với những bé làm nụ, hoa thì phải giữ cho động tác cố định và thắt chặt, không được nâng tay hoặc chân lên khi bạn nhảy sẽ rất nguy khốn .Bài viết trên đã cung ứng cho bạn những thông tin chi tiết cụ thể về trò “ Trồng nụ trồng hoa ”. Bố mẹ và thầy cô hãy sắp xếp tổ chức triển khai cho những bé đi dạo để triển khai xong tốt hơn về sức khỏe thể chất và niềm tin .

Xem thêm  Cách chặn người khác đăng bài viết lên tường Facebook của bạn - https://bem2.vn

Các trò chơi dân gian cho trẻ em được các mẹ tìm kiếm nhiều nhất

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *