Cận thị ở trẻ em và những điều cần biết – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Cận thị ở trẻ nhỏ đang ngày một nhiều, đặc biệt quan trọng là ở những thành phố lớn. Một thống kê đáng an toàn và đáng tin cậy cho thấy, hiện có khoảng chừng 3 triệu trẻ nhỏ trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chuyên sâu hầu hết ở đô thị với tỷ suất chiếm 30-35 % .
Khảo sát ở một số ít trường học, lớp học ở thành phố lớn, số trẻ bị cận thị trong một lớp hoàn toàn có thể chiếm tới hơn 50 %. Đây là số lượng đáng báo động .
Cận thị sẽ ảnh hưởng tác động đến năng lực nhìn của học viên. Do đặc thù của tật khúc xạ này – chỉ nhìn rõ những tiềm năng ở cự ly gần, không nhìn rõ những tiềm năng ở xa – thế cho nên, trẻ bị cận thị nếu không đeo kính để Phục hồi thị lực sẽ không nhìn rõ bảng, những chữ số ở cự ly xa. Vì thế trẻ chép bài không kịp, không hiểu bài, từ đó sinh ra học tập sa sút, chán học …

Thực tế, một số học sinh giấu bố mẹ việc mình bị cận thị, hoặc bố mẹ mải làm ăn, không để ý, đến khi thấy kết quả học tập của con kém đi…, tìm hiểu nguyên nhân, lúc đó con mới kêu không nhìn rõ, cho đi khám thì hóa ra trẻ mắc cận thị (!).

Xem thêm  Xem Dòng Thời Gian Của Người Khác Trên Facebook, Bật Tính Năng Xem Lại Dòng Thời Gian

Bạn đang đọc: Cận thị ở trẻ em và những điều cần biết – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Xem thêm : Dấu hiệu phân biệt trẻ bị cận thị

can-thi-o-tre-em

Một số trẻ mắc cận thị nhưng lại không chịu đeo kính, hay bỏ kính, điều này khiến độ cận tăng lên rất nhanh. Do mắc cận thị ở độ tuổi còn nhỏ, ý thức bảo vệ mắt còn kém, lại đang ở độ tuổi đi học ( phải nhìn và đọc nhiều, ít có điều kiện kèm theo tham gia đi dạo ngoài trời ) nên một đứa trẻ mắc cận thị, sau vài năm thường số kính sẽ tăng lên ( khác với một người trưởng thành mắc cận thị, số kính thường không thay đổi ) .

Nguyên nhân và hệ luỵ của tật cận thị ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên do khiến trẻ bị cận thị như : Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ, đặc biệt quan trọng là từ 7 – 9 tuổi và 12 – 14 tuổi. Trong khoảng chừng thời hạn này, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc không đủ thời hạn để ngủ vì học quá nhiều sẽ dễ gây ra cận thị .

Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ (trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg) đến tuổi thiếu niên dễ bị cận thị. Trẻ sinh thiếu tháng (sinh thiếu từ 2 tuần trở lên) thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng.

Xem thêm  Người sinh 22 tháng 9 là cung hoàng đạo gì?

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về xổ số miền trung trực tiếp ngay hôm nay

Ngoài ra, trẻ xem ti vi quá gần, nếu như ngày nào trẻ cũng xem ti vi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới ti vi nhỏ hơn 3 m thì sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều. Khi ngồi học hoặc xem sách báo mà cúi gằm mặt xuống bàn, tư thế ngồi không ngay ngắn, đọc sách trong điều kiện kèm theo ánh sáng không bảo vệ … cũng rất dễ bị cận thị .
Khi bị cận thị, việc đeo thêm một chiếc kính sẽ gây cản trở rất nhiều trong hoạt động và sinh hoạt, học tập và thao tác. Nhưng nguy hại hơn là cận thị dễ gây biến chứng như xuất huyết võng mạc, giãn lồi, thoái hoá, teo hắc võng mạc, nhược thị dẫn đến giảm thị lực trầm trọng gây mù loà. Vì vậy, điều dễ làm với tổng thể em học viên là ngồi học đúng tư thế và không để mắt hoạt động giải trí quá mức .

Phòng tránh cận thị học đường

cận thị ở trẻ em

Để phòng tránh cận thị, những bậc cha mẹ, thầy cô giáo quan tâm nhắc nhở những em học viên những điều sau : Phải bảo vệ tư thế 3 thẳng : Giờ ra chơi phải cho mắt giải lao 5 – 10 phút, không đọc sách báo trong bong tối ; không xem ti vi và chơi điện tử quá mức …

Xem thêm  Cách kết nối điện thoại với tivi Sony cực đơn giản và nhanh chóng nhất

Bên cạnh đó, phụ huynh cần cho con em ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, quan tâm và phát hiện sớm cận thị ở trẻ (khi trẻ xem ti vi mà nheo mắt, kêu nhức mắt…) để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám, điều trị và được hướng dẫn cụ thể trong việc đeo kính phù hợp cho trẻ.

Trẻ đã cận thị, đeo kính là giải pháp bảo đảm an toàn nhất. Lưu ý, kính tiếp xúc hay còn gọi là kính áp tròng không thích hợp với trẻ và cũng có rủi ro tiềm ẩn gây nhiễm trùng. Hiện nay, có những giải pháp phẫu thuật nhưng phải đợi đến khi trẻ 18 tuổi, độ cận đã không thay đổi mới thực thi được .
Bệnh viện Mắt TP HCM
Biên tập TTT

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.