Cách tra cứu mã số, quá trình đóng BHXH online, bằng tin nhắn không cần OTP

1

32.337 lượt xem

Mã số, quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là thứ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Vì thế, chúng ta luôn phải biết rõ những thông tin này để bảo đảm quyền lợi cho bản thân. Hãy tham khảo ngay cách tra cứu mã số, quá trình đóng BHXH dưới đây, chắc chắn nó sẽ giúp bạn tự tìm kiếm thông tin BHXH của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cách tra mã BHXH

Căn cứ khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595 / QĐ-BHXH ngày 14/4/2020, mã số BHXH là số định danh cá thể duy nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Vì vậy, để tra cứu mã số BHXH, bạn hoàn toàn có thể triển khai theo 1 trong 3 cách sau đây :

Cách 1: Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, người lao động đã hoàn toàn có thể tự dữ gìn và bảo vệ sổ BHXH của mình. Vì vậy, người lao động hoàn toàn có thể tự xem mã số BHXH trên bìa sổ BHXH .

Xem ngay trên sổ là cách tra cứu mã số BHXH nhanh nhất

Tuy nhiên, trong trường hợp chưa được giao sổ, người lao động hoàn toàn có thể vận dụng 2 cách khác là xem trên thẻ bảo hiểm y tế và tra cứu trực tuyến .

Cách 2: Xem trên thẻ BHYT

Theo lao lý tại khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351 / QĐ-BHXH, 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT là số định danh cá thể của người tham gia BHXH, BHYT. Như vậy, người tra cứu hoàn toàn có thể xem được mã số BHXH bằng cách xem 10 ký tự cuối của mã thẻ bảo hiểm y tế của người cần xem .

Xem thêm  Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn nhất 2021

Ví dụ: Chị M có mã thẻ bảo hiểm y tế là CN 3 01 0004500198 thì mã số BHXH của chị M là 0004500198.

>> Xem thêm: Cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế, thời hạn, giá trị sử dụng thẻ BHYT chi tiết nhất

Cách 3: Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến

Để tra cứu mã số BHXH trực tuyến, người lao động thực thi theo những bước sau .

Bước 1: Truy cập đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/diem-thu-dai-ly.aspx

Bước 2: Khi giao diện của trang hiện ra, nhập thông tin của người muốn tìm mã số đóng BHXH. Những thông tin như Tỉnh/TP, họ và tên là những thông tin mà bạn bắt buộc phải nhập. Ngoài ra, bạn cần phải nhập ít nhất 01 trong các trường: Ngày sinh hoặc Số CMND/CCCD.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội

Lưu ý

  • Tỉnh/TP: Khai theo nơi đăng ký thường trú.
  • Họ tên: Có thể lựa chọn gõ tên “Không dấu” hoặc “Có dấu”, tùy theo người tra cứu.

Bước 3: Xác nhận captcha và click vào ô “Tra cứu” để tra cứu thông tin. Lúc này hệ thống sẽ trả về các thông tin sau: Mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ, từ đó bạn có thể biết được mã số BHXH của mình.

Tra cứu BHXH

Bên cạnh việc tra cứu mã số BHXH, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình để biết được mình đang được hưởng quyền lợi ở mức nào.

Xem thêm: Đăng nhập – Wikipedia tiếng Việt

Xem thêm  App chụp hình có 3 con gấu trên mặt là app gì?

>> Tham khảo: Cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đơn giản, chính xác nhất

Cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình đóng BHXH qua website

Cách tra cứu này vận dụng so với người lao động ĐK đúng số điện thoại cảm ứng đang sử dụng với cơ quan BHXH. Bởi mạng lưới hệ thống BHXH sẽ nhu yếu nhập số điện thoại thông minh nhận OTP và gửi mã OTP về điện thoại cảm ứng để xác nhận người dùng .

Bước 1: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx, chọn “Tra cứu trực tuyến”.

Bước 2: Chọn mục “Quá trình tham gia BHXH” và điền các thông tin theo yêu cầu. Ở bước nhập “SĐT nhận OTP”, bạn nhập số điện thoại đã đăng ký thông tin cá nhân với cơ quan BHXH, xác nhận mã captcha và bấm chọn “Lấy mã OTP”. Mã sẽ nhanh chóng được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký.

Lưu ý: Mã OTP có hiệu lực trong 04 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn.

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Bước 3: Khi có mã, nhập vào mã OTP và bấm “Tra cứu”. Nếu dữ liệu đang được cơ quan BHXH hoàn thiện hoặc dữ liệu về thông tin cá nhân của người lao động (số CMTND, ngày tháng năm sinh, số sổ, họ tên) chưa đầy đủ, chính xác thì có thể hệ thống sẽ không tìm thấy dữ liệu.

Nếu tra cứu thành công xuất sắc, mạng lưới hệ thống sẽ trả về thông tin Chức vụ, đơn vị chức năng công tác làm việc, mức đóng … để người lao động nắm được thông tin tham gia BHXH của mình .

Tra cứu quá trình đóng BHXH

Tuy nhiên, không phải ai cũng ĐK số điện thoại thông minh với cơ quan BHXH, chính vì thế, chúng tôi có một cách khác giúp bạn hoàn toàn có thể tra cứu quy trình nộp BHXH của mình qua tin nhắn, không cần mã OTP .

Xem thêm  Cách tải Cốc Cốc về máy tính nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm tra quá trình nộp BHXH qua tin nhắn không cần OTP

Tra cứu tổng thời gian đã tham gia BHXH

Soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo BHXH} gửi đến 8079. (Tổng đài 8079 là tổng đài của BHXH Việt Nam để phục vụ người dân tra cứu thông tin bảo hiểm nhanh chóng, dễ dàng chỉ bằng một tin nhắn).

Ví dụ: BH QT 0110129425

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian

Soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi đến 8079.

Ví dụ: BH QT 0110129425 012016 122017

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian theo năm

Soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi đến 8079.

Ví dụ: BH QT 0110129425 2016 2017

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là tra cứu qua SMS thì thông tin trả về sẽ không đầy đủ như tra cứu trực tuyến. Người lao động sẽ chỉ nhận được kết quả về tổng thời gian tham gia BHXH hoặc thời gian tham gia BHXH trong một khoảng thời gian nhất định chứ không biết chi tiết thông tin BHXH của mình như mức đóng, chức vụ… 

Như vậy, trên đây chúng tôi đã trình làng cho bạn cách tra cứu mã số BHXH cũng như quy trình đóng bảo hiểm xã hội. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong việc nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ BHXH của mình. Đừng quên liên tục theo dõi những bài viết khác tại META.vn nhé !

>> Tham khảo thêm:

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.