Cách tra cứu CIC cá nhân đơn giản và nhanh nhất

Cách tra cứu CIC cá nhân đơn giản và nhanh nhất

03/08/2021

CIC ( Credit Information Center ) là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng thường trực Ngân hàng Nhà Nước Nước Ta. Nếu bạn từng có dự tính hay đã làm những thủ tục vay tiền tại ngân hàng nhà nước, chắc như đinh bạn đã từng nghe đến cụm từ “ tra cứu CIC cá nhân ” để kiểm tra tín dụng. Vậy công dụng của CIC là gì và tại sao ngân hàng nhà nước cần tra thông tin CIC cá nhân ? Trong bài viết này, bạn sẽ nhận được câu vấn đáp cho câu hỏi này cũng như cách tra cứu CIC cá nhân nhanh và thuận tiện nhất .

1. Chức năng CIC

CIC là đơn vị có nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích và cung cấp thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.

CIC có chức năng gì?

Cụ thể hơn, CIC có chức năng:

Cụ thể hơn, CIC có công dụng :- Xác thực tín dụng của người mua. Giúp những đơn vị chức năng ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai tín dụng kiểm tra CIC một cách nhanh gọn .
– Thu thập những thông tin nợ xấu của cá nhân, tổ chức triển khai để tàng trữ và phân phối khi thiết yếu .
– Cung cấp thông tin tín dụng cho những tổ chức triển khai tín dụng, ngân hàng nhà nước để phòng trừ những rủi ro đáng tiếc tín dụng hoàn toàn có thể xảy ra .
– Chấm điểm tín dụng của mọi người trên tư cách pháp nhân ship hàng cho công tác làm việc quản trị của ngân hàng nhà nước nhà nước .

CIC hiện nay đã có hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay vốn. Chính vì vậy, việc tra cứu CIC cá nhân trước khi phê duyệt các khoản vay qua ngân hàng gần như là yêu cầu không thể thiếu.

Xem thêm  Top 20 chơi cờ tướng online trên máy tính mới nhất 2022

Điểm tín dụng trên CIC

Điểm tín dụng trên CIC là điểm số mà các ngân hàng, tổ chức tài chính sử dùng để đánh giá độ uy tín của bạn khi sử dụng các dịch vụ vay tiền. Thực tế, điểm số càng cao, thì khả năng được duyệt hồ sơ cho vay sẽ càng cao. Điểm tín dụng sẽ được tính toán dựa trên:

– Lịch sử giao dịch thanh toán : Các thông tin về việc thanh toán giao dịch nợ, tín dụng trước kia của bạn ( bạn đã chậm trễ trong việc trả nợ hay chưa ? )
– Tỷ lệ sử dụng : Yếu tố này sẽ được nhìn nhận dựa trên việc bạn sử dụng bao nhiêu tiền trên hạn mức tín dụng được cấp. Các tổ chức triển khai tín dụng sẽ nhìn nhận không cao những người tiêu tốn gần hết hạn mức mà ngân hàng nhà nước cung ứng. Lý do là vì những người đó sẽ không có năng lực chi trả hoặc năng lực trả trễ hạn khá cao khi mở những khoản vay mới .
– Lịch sử tín dụng : Yếu tố này sẽ được nhìn nhận dựa trên độ tuổi trung bình của những thông tin tài khoản tín dụng .

2. Tại sao cần tra thông tin CIC cá nhân?

Thực tế, sẽ có một vài tình huống vô tình khiến chúng ta bị ảnh hưởng tới điểm tín dụng CIC:

– Bạn nghĩ mình đã giao dịch thanh toán hết nợ, nhưng thực ra là chưa hết. Kể cả số tiền còn lại chưa tới 1.000 VND, khoản nợ đó vẫn bị đánh là nợ xấu của bạn .
– Ngân hàng phân phối nhầm thông tin cho CIC, mạng lưới hệ thống sẽ ghi nhận thông tin sai và tác động ảnh hưởng tới điểm tín dụng

– Khách hàng thanh toán nợ nhưng ngân hàng, tổ chức tài chính không cập nhật trên hệ thống dẫn tới quá ngày thanh toán nợ.

Xem thêm: Một tờ vé xổ số miền nam trúng 2 giải được bao nhiêu tiền?

Xem thêm  150+ Biệt hiệu, biệt danh cho người yêu bằng tiếng Anh hay và độc đáo - https://bem2.vn

Những tình huống trên nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng rất xấu tới điểm tín dụng cá nhân của bạn và trong tương lai, nếu bạn cần vay tiền ngân hàng hay dự định mua đồ trả góp, sẽ rất khó để ngân hàng có thể duyệt khoản vay này. Đôi khi, bạn cũng sẽ không biết được đâu là lý do ngân hàng từ chối yêu cầu vay tiền của mình. Chính vì vậy, bạn cần tra cứu CIC cá nhân thường xuyên để nắm được cụ thể tình trạng tín dụng của mình.

3. Cách tra cứu CIC cá nhân đơn giản và nhanh nhất

Hướng dẫn tra cic cá nhân chi tiết 5 năm – Lịch sử tín dụng 5 năm.Hiện nay, chỉ với vài thao tác đơn thuần, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tra cứu CIC cá nhân ở bất kể nơi nào, bất kỳ đâu. Có 2 cách chính để tra cứu thông tin tín dụng cá nhân như sau :

Qua website

Bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang website của CIC là cic.org.vn để ĐK và sử dụng dịch vụ tra cứu. Tại đây, bạn ĐK thông tin tài khoản bằng cách phân phối thông tin cá nhân, số điện thoại cảm ứng, chứng tỏ thứ ( căn cước công dân ), ảnh chân dung cầm chứng tỏ thư để hoàn toàn có thể xác lập danh tính của người ĐK .

Tra cứu CIC trên máy tính.

Để tra cứu nợ xấu thông qua tổ chức CIC, cần thực hiện theo các bước:

  • Bước 1: Truy cập địa chỉ https://cic.gov.vn/

Mở trình duyệt trên máy tính và truy vấn vào website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn/, sau đó bấm ô Đăng ký ở góc trên bên phải ( nếu chưa có thông tin tài khoản ) .

  • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân

Đối với mục Ảnh CMND / CCCD, người dùng phải chụp 3 bức ảnh gồm ảnh mặt trước, ảnh mặt sau và ảnh chân dung có kèm CMND / CCCD. Lưu ý, những mục lưu lại sao ( * ) không được bỏ trống .

  • Bước 3: Chờ kiểm tra thông tin

Sau khi điền không thiếu thông tin và hoàn tất ĐK, bạn cần phải chờ vài ngày để CIC kiểm tra thông tin và xác thực tài khoản .

  • Bước 4: Xem báo cáo
Xem thêm  Tìm Việc Làm Khu Công Nghệ Cao Quận 9 Lương Hấp Dẫn 2022

Nếu được phê duyệt, người dùng chỉ cần truy vấn vào trang chủ của CIC và chọn Khai thác báo cáo giải trình trên thanh menu, sau đó đăng nhập bằng thông tin tài khoản tương ứng, làm theo những bước hướng dẫn để tra cứu nợ xấu .

Qua điện thoại

Để tra cứu thông tin CIC cá nhân qua điện thoại, bạn cần tải ứng dụng iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM (cho hệ điều hành iOS) hoặc CIC CREDIT CONNECT (cho hệ điều hành Android).

  • Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect

Tải ứng dụng CIC Credit Connect cho điện thoại thông qua App Store hoặc Google Play. Sau đó, đăng ký một tài khoản miễn phí.

  • Bước 2: Điền thông tin cá nhân

Điền các thông tin cá nhân để xác thực tài khoản, bao gồm họ tên, ảnh chụp CMND/CCCD…

  • Bước 3: Chờ hệ thống kiểm tra và phê duyệt

Sau khi hoàn tất các bước trên, người dùng phải chờ vài ngày để CIC kiểm tra và phê duyệt, thời gian chờ có thể kéo dài từ 1-3 ngày, không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ.

  • Bước 4: Xem báo cáo

Khi đã được phê duyệt, truy cập vào mục Khai thác báo cáo, sau đó nhập lại mã OTP (được gửi về điện thoại) để xác thực lại.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể hỏi các nhân viên ngân hàng về thông tin tín dụng của mình trong quá trình làm các thủ tục vay, trả góp tại ngân hàng, tổ chức tài chính. Họ hoàn toàn có thể giúp bạn cung cấp thông tin chính xác nhất.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc tra cứu CIC cá nhân. Với cách làm nhanh chóng, đơn giản này, các bạn hãy tra cứu thường xuyên để đảm bảo mình không rơi vào những tình huống bị đưa vào nhóm nợ xấu nhé.

Chia sẻ

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận