Không nhớ rõ lịch sử tiêm chủng của trẻ, phải làm gì để tiêm tiếp?

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch rất quan trọng để giúp trẻ hình thành hệ miễn dịch bền vững trước một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phụ huynh không nhớ lịch sử tiêm chủng hoặc đã tiêm vắc-xin nào thì cần tìm hiểu kỹ lưỡng để bổ sung kịp thời cho trẻ.

Mục lục bài viết

1. Lợi ích của việc tiêm chủng đúng lịch

Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đối với trẻ em. Trẻ được chủng ngừa sẽ có một sức khỏe tốt, thể chất và trí tuệ phát triển bình thường, tránh tối đa các nguy cơ bị di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra.

Lịch tiêm chủng được tính toán và xác lập dựa trên các nghiên cứu nhằm tìm ra thời điểm mà trẻ có phản ứng miễn dịch tối ưu và cơ thể có mức bảo vệ tốt nhất cũng như loại bỏ các thời điểm trẻ đối mặt với nguy cơ biến chứng cao khi tiêm chủng vắc-xin. Chính vì vậy tiêm chủng đúng lịch sẽ giúp khả năng phòng vệ của vắc-xin trước các bệnh truyền nhiễm đạt hiệu quả cao nhất.

Các vắc-xin tiêm lượt đầu tiên được xét như là đợt tiêm chủng cơ bản cho trẻ vì theo thời gian lượng kháng thể trong cơ thể trẻ sẽ giảm dần và dưới ngưỡng bảo vệ. Lúc này, những đợt tiêm chủng nhắc lại có vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ miễn dịch cũng như tái sản xuất lượng kháng thể phù hợp bảo vệ cơ thể trẻ nhỏ.

Xem thêm  Tìm việc làm CNTT - Phần mềm dành cho Sinh viên/ Thực tập sinh

Lịch tiêm vắc-xin

2. Không nhớ lịch sử tiêm chủng nên làm như thế nào?

Thực tế không phải trẻ nào cũng được tiêm phòng đúng lịch do nhiều nguyên do khách quan đến từ cha mẹ hoặc sức khỏe thể chất của trẻ ( bị sốt, điều kiện kèm theo sức khỏe thể chất không bảo vệ ) mà dẫn tới sự thiếu vắng thông tin trong việc chủng ngừa .

Theo nguyên tắc, tiêm chủng đúng lịch là tối ưu nhất cho việc phòng bệnh vì sẽ phát huy tối đa hiệu quả phòng vệ. Bằng chứng tiêm chủng trước đó của trẻ phải dựa trên hồ sơ sổ sách hoặc phiếu tiêm chủng. Tuy nhiên, nếu không có bằng chứng thì cần phải xem xét trẻ có nguy cơ cảm thụ với bệnh không và cần tiêm vắc-xin theo lịch. Có thể sử dụng xét nghiệm xác định tình trạng miễn dịch nhằm quyết định cho việc tiêm vắc-xin đối với các vắc-xin như vắc-xin sởi rubella, viêm gan Auốn ván nhưng các xét nghiệm này thường không đủ nhạy để phát hiện miễn dịch do vắc-xin. Để không làm thiếu sót thời gian tiêm chủng của trẻ, phụ huynh cần bám sát lịch chủng ngừa

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp trẻ đến thời điểm tiêm chủng nhưng các mũi vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị thiếu hụt thì việc lựa chọn tiêm vắc-xin dịch vụ nên được ưu tiên. Tuy nhiên cần lựa chọn những cơ sở tiêm chủng uy tín để thực hiện chủng ngừa cho trẻ.

Xem thêm  Những hình ảnh động chúc mừng sinh nhật đẹp và ý nghĩa nhất

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết lịch quay xổ số miền trung trực tiếp

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp dịch vụ tiêm chủng với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai. Quý khách hàng lựa chọn tiêm vắc-xin tại Vinmec sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng vắc-xin cũng như quy trình thực hiện, bởi:

Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.

Khám bệnh trước tiêm phòng - tiêm chủng cho trẻ tiêm vacxin

  • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
  • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
  • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
  • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
  • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
Xem thêm  Cách hiển thị Ruler, thanh thước kẻ trong Word cho mọi phiên bản - https://bem2.vn

Ngoài ra, khi đến tiêm chủng tại Vinmec, Quý khách hàng cũng được nhận được lịch hẹn tiêm chủng nhắc lại đồng bộ với hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, hiện nay Vinmec còn tiếp tục cung cấp Chương trình tiêm chủng trọn gói với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.

Để đăng ký tiêm phòng cho trẻ, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đặt hẹn TẠI ĐÂY.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *