Hướng dẫn chi tiết cách tra mã vận đơn quốc tế

Đối với hình thức bán hàng trực tuyến, việc tra mã vận đơn quốc tế rất quan trọng để theo dõi thực trạng đơn hàng thế nào, đã đi tới nơi nào. Tuy nhiên ở mỗi đơn vị chức năng luân chuyển, mỗi sàn thương mại điện tử lại có những cách theo dõi khác nhau, gây không ít khó khăn vất vả cho người kinh doanh thương mại. Chính vậy, bài viết sẽ sát cánh cùng bạn tổng hợp lại cách tra mã vận đơn quốc tế chi tiết cụ thể tại những đơn vị chức năng thông dụng lúc bấy giờ .

Mục lục bài viết

Vận đơn và mã vận đơn là gì ?

Trong quy trình chuyển hàng, không riêng gì người bán mà cả người mua đều mong ước biết thực trạng đơn sản phẩm & hàng hóa của mình hiện giờ như thế nào. Thông thường, nhà sản xuất dịch vụ giao hàng sẽ phân phối trên phiếu đơn hàng một mã vận đơn. Vậy vận đơn và mã vận đơn là gì ?
Hiểu đơn thuần, vận đơn là một chứng từ vận tải đường bộ, ghi nhận thông tin về luân chuyển sản phẩm & hàng hóa, chứa những thông số kỹ thuật cơ bản sau đây :

 • Chủng loại và xác lập số lượng sản phẩm & hàng hóa được luân chuyển .
 • Cách thức luân chuyển .
 • tin tức điểm xuất phát và điểm đến của lô hàng .
 • Ngày tháng, khu vực phát hành vận đơn .
 • tin tức về cước luân chuyển và một số ít phí tương quan .

Dựa vào vận đơn để bạn thuận tiện trong việc triển khai khai báo thủ tục với hải quan, tương quan tới việc xuất nhập khẩu một cách thuận tiện .
Vận đơn được gửi kèm theo hóa đơn thương mại đến cho người nhận sản phẩm & hàng hóa. Sau đó, dựa trên những sách vở, người mua và người bán thực thi giao dịch thanh toán. Như đã miêu tả ở trên, vận đơn được xem là chứng từ xác nhận quyền sở hữu hoàn toàn có thể cầm đồ hoặc chuyển nhượng ủy quyền. Dựa vào vận đơn, người mua kiểm tra số lượng sản phẩm & hàng hóa từ người gửi bán, từ đó kiểm kê, ghi nhận và so sánh với hợp đồng đã được ký kết trước đó .
Còn mã vận đơn thì sao ? Đây là một loại mã được mạng lưới hệ thống luân chuyển cung ứng cho hành khách sử dụng dịch vụ giao hàng. Mã vận đơn nhằm mục đích xác lập danh tính của lô hàng, tương hỗ quy trình kiểm tra hoặc truy xuất khi thiết yếu. Mỗi đơn hàng sẽ có mã vận đơn riêng, nhằm mục đích để phân loại những đơn hàng với nhau. Mã vận đơn được in trên phiếu giao hàng, nằm ở vị trí dưới phần mã vạch. Không riêng gì những đơn vị chức năng luân chuyển hàng trong nước mà ngay cả quốc tế cũng sử dụng mã vận đơn được xem là công cụ để tiến hành cho người mua tính năng theo dõi thực trạng sản phẩm & hàng hóa, đơn hàng. Vì vậy, khi gửi hàng đi nước ngoài, người gửi cần lưu lại mã vận đơn để tra cứu và kiểm tra khi thiết yếu .

ma van don la gi

Chức năng của vận đơn quốc tế

Vận đơn do người luân chuyển hoặc đại lý của người luân chuyển ký phát sau khi sản phẩm & hàng hóa được sắp xếp trên phương tiện đi lại hoặc đã nhận vào kho chờ ngày luân chuyển lên phương tiện đi lại. Vận đơn có nhiều tên gọi khác nhau, tùy vào phương tiện đi lại luân chuyển, gồm có vận đơn đường thủy, vận đơn đường hàng không, …
Tùy vào từng mô hình và phương pháp vận tải đường bộ mà vận đơn sẽ đóng một vai trò nhất định, hoàn toàn có thể có đủ hoặc ít hơn những tính năng dưới đây :
Đây được xem là vật chứng xác lập hợp đồng vận tải đã được ký kết và chỉ rõ nội dung của hợp đồng. Thông qua vận đơn, xác nhận quan hệ pháp lý giữa người vận tải đường bộ và người chủ của món hàng .
Còn được xem là biên lai mà người chuyển hàng xác nhận về việc đã nhận được sản phẩm & hàng hóa cần chuyển từ chủ hàng. Người giao hàng chỉ có nghĩa vụ và trách nhiệm giao sản phẩm & hàng hóa cho người xuất trình đúng vận đơn, mà họ đã triển khai ký trong quy trình gửi sản phẩm & hàng hóa .
Là chứng từ xác nhận quyền sở hữu so với sản phẩm & hàng hóa đã được ghi trên vận đơn. Tùy vào chủ sở hữu, trong 1 số ít trường hợp thì vận đơn hoàn toàn có thể được dùng để cầm đồ hoặc chuyển nhượng ủy quyền .

Xem thêm  Đóng bảo hiểm xã hội 7 năm được bao nhiêu tiền? | Money24h

Những nội dung có trên vận đơn

Theo như ở trên, nội dung có trên vận đơn lao lý theo mẫu, được in thành 2 mặt, gồm có những thông tin sau đây :

 • Tên và trụ sở chính của người luân chuyển và những hướng dẫn khác theo nhu yếu .
 • Tên và thông tin địa chỉ người giao hàng .
 • Tên và địa chỉ người nhận hàng hoặc ghi rõ vận đơn được ký phát dưới dạng vận đơn vô danh hoặc vận đơn theo lệnh .
 • Tên tàu biển .
 • Tên sản phẩm & hàng hóa, diễn đạt chủng loại, mã số ký hiệu, số lượng, kích cỡ, thể tích, khối lượng và giá trị …
 • Mô tả thực trạng bên ngoài bưu kiện hoặc vỏ hộp sản phẩm & hàng hóa .
 • Cước phí và phụ phí trả cho người vận tải đường bộ, kèm theo những điều kiện kèm theo giao dịch thanh toán .
 • tin tức về thời hạn và khu vực cấp vận đơn .
 • Số bản gốc vận đơn .
 • Chữ ký của người vận tải đường bộ .
 • Các loại vận đơn thông dụng lúc bấy giờ .
 • Cảng xếp hàng .
 • Cảng chuyển tải .

Vận đơn có cơ sở được pháp luật theo pháp lý rõ ràng. Khi triển khai những yếu tố tương quan tới vận đơn cần phải rõ ràng, đúng mực, khá đầy đủ và cụ thể bảo vệ tuân thủ đúng theo những nguyên tắc về pháp luật luân chuyển .

Các loại vận đơn thông dụng lúc bấy giờ

Sau khi đã nắm được vận đơn là gì, thì nhiều người lại vướng mắc lúc bấy giờ có bao nhiêu loại vận đơn thông dụng. Thực tế, dựa vào phương pháp luân chuyển sẽ có những loại vận đơn khác nhau, đó là :

Căn cứ vào cách chuyển nhượng ủy quyền quyền sở hữu sản phẩm & hàng hóa được ghi trên vận đơn

Vận đơn đích danh ( Straight Bill of Lading ) : Ở mục Consignee sẽ phân phối không thiếu thông tin của người nhận hàng ( tên, địa chỉ, số điện thoại cảm ứng, email, fax … ) và người này chỉ mới có quyền được nhận hàng ( không được nhận thay ). Trên vận đơn chú ý quan tâm sẽ không có mục “ To order of ” .
Vận đơn theo lệnh ( to Order Bill of Lading ) : Trong vận tải đường bộ quốc tế đây là loại vận đơn thường hay gặp nhất. Người vận tải đường bộ sẽ giao hàng theo lệnh của người đứng ở mục To order of. Sau đó, người nhận hàng sẽ ký hậu đằng sau vận đơn. Có hai trường hợp : Nếu ký hậu có ghi đích thân danh tính của người nhận hàng đơn cử thì sẽ trở thành vận đơn đích danh. Còn nếu không ghi thông tin gì cả thì được xem là vận đơn vô danh .
Vận đơn xuất trình ( to Bearer Bill of Lading ) : Trên vận đơn không có thông tin của người nhận hàng, những ai cầm theo những loại sách vở đúng thủ tục theo lao lý là hoàn toàn có thể nhận được bưu kiện .

Căn cứ, phân loại theo thực trạng vận đơn

Vận đơn tuyệt đối ( Clean Bill of Lading ) còn được gọi là vận đơn sạch, không ghi bất kể khiếm khuyết nào về sản phẩm & hàng hóa, chứng minh và khẳng định về chất lượng đạt chuẩn .
Vận đơn bẩn ( Unclean Bill of Lading ) tức là kiện hàng bị bóp méo, không còn vẹn nguyên có tín hiệu hư hỏng thì bên đơn vị chức năng luân chuyển sẽ phát hành loại vận đơn này .

Dựa vào quá trình đơn hàng

Shipped on board B / L : Vận đơn đã được xếp hàng lên tàu .
Received for shipment B / L : Vận đơn được cấp trước khi sản phẩm & hàng hóa được xếp xuống tàu. Nghĩa là sản phẩm & hàng hóa vẫn chưa được bốc lên tàu, nhưng đơn vị chức năng luân chuyển cam kết đã nhận được hàng và sẽ thực thi được xếp lên chuyến tàu đã định .

Căn cứ vào chủ thể cấp vận đơn

Vận đơn chủ ( Master Bill of Lading – MBL ) : Đây là loại vận đơn do chủ tàu cấp trực tiếp. Đơn vị nhận hàng hoàn toàn có thể là cá thể, công ty hoặc công ty chuyên nghành nghề dịch vụ giao nhận sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu .
Vận đơn nhà ( House Bill of Lading – HBL ) : Đây là loại vận đơn do công ty giao nhận cấp cho người gửi và người nhận hàng .

Xem thêm  Teacher Punishes Student for Being Late Coming | Krishna Dist | ABN Telugu | Website Instructions tips

Dựa vào nhu yếu xuất trình

Vận đơn gốc ( Original B / L ) : Người nhận hàng bắt buộc phải xuất trình vận đơn gốc thì mới được lệnh giao hàng .
Vận đơn giao hàng bằng điện ( Telex Release B / L ) : Không cần xuất trình vận đơn gốc, người nhận hàng chỉ cần điện là hoàn toàn có thể nhận được sản phẩm & hàng hóa .
Vận đơn xuất trình ( Surrendered B / L ) : Không giống hình thức trên, người nhận hàng không cần xuất trình vận đơn gốc, chỉ cần hoàn tất thủ tục thanh toán giao dịch là hoàn toàn có thể nhận được sản phẩm & hàng hóa .
Ngoài ra còn có một số ít loại vận đơn khác, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và chớp lấy như sau : Seaway bill, Switch Bill of Lading, Combined Bill of Lading …

Cách thức tra cứu mã vận đơn những hãng chuyển phát nhanh quốc tế

Tiếp tục, bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn 1 số ít cách tra cứu mã vận đơn của những hãng chuyển phát nhanh quốc tế để hiểu rõ hơn. Đó là :

Cách theo dõi vận đơn DHL Tracking tại Nước Ta

Mã vận đơn DHL tracking là công cụ tra cứu trực tuyến được cấp bởi hãng chuyển phát nhanh DHL Tracking giúp quý khách có thể nhận biết vị trí hàng hóa của mình trên lộ trình di chuyển. Trên mỗi phiếu chuyển hàng phát nhanh của DHL Tracking đều có một dòng số bên trên mã vạch bao gồm 10 chữ số. Đây là mã vận đơn của bưu phẩm gửi đi. 

Công cụ tra vận đơn của DHL tracking gồm có :

 • DHL Speed Tracking ( Đây là công cụ triển khai tìm kiếm 5 chuyến hàng một lúc trên điện thoại thông minh và nhận thông tin tức thời ) .
 • DHL Express WAP ( Sử dụng thiết bị có WAP để theo dõi và tìm kiếm chuyến hàng )
 • DHL ExpresSMS ( Theo dõi tiến trình đơn hàng qua việc nhận thông tin từ tin nhắn )
 • DHL eTrack

Tra cứu vận đơn DHL tracking qua website của DHL Express
Cách 1 : Tra cứu vận đơn DHL qua website
Để tra cứu vận đơn DHL chỉ cần bạn thực thi theo những bước hướng dẫn như sau :
Bước 1 : Truy cập vào trang chủ website DHL Express, liên tục nhấn vào mục Express trên thanh công cụ .
Bước 2 : Click chuột vào mục tracking, lúc này hiện ra Track DHL Express Shipments và triển khai nhập 10 số tracking vào mục Tracking Number .
Bước 3 : Nhấn chọn đăng ký nhận thông tin tại Sign up for shipment notifications. Click chuột vào ô delivered, mục Method chọn E-Mail và nhập địa chỉ email và triển khai xem những thông tin về đơn hàng bạn gửi đi .
Những khó khăn vất vả thường gặp khi tra cứu vận đơn DHL Tracking
Đôi khi việc tra cứu vận đơn DHL Tracking gặp không ít khó khăn vất vả, đó là :
Nhiều người mua không nhận được thông tin về chuyến hàng không đến khu vực định sẵn. Thỉnh thoảng trong mạng lưới hệ thống của DHL Express cùng một lúc cho hai chuyến hàng có cùng một mã vận đơn. Hiện tại, DHL Express đang nỗ lực vô hiệu sự phiền phức này nhưng người mua cứ yên tâm chuyến hàng thực tiễn của bạn vẫn đang trên đường đến đúng khu vực .
Kinh nghiệm tra cứu vận đơn DHL Tracking
Nên lưu lại mã vận đơn để tham chiếu kiểm tra thực trạng đơn hàng của bạn gửi cho người nhận .

Cách theo dõi vận đơn UPS Tracking thuận tiện

Ngoài DHL Express còn có cách theo dõi vận đơn UPS Tracking một cách thuận tiện được nhiều hành khách lựa chọn để xem thực trạng đơn hàng của mình .
UPS Tracking giúp bạn xem được thực trạng đơn hàng trong suốt hành trình dài luân chuyển. Từng lô hàng sẽ có số mã vận đơn riêng, UPS sẽ phân phối một số ít công cụ để giúp hành khách tra cứu, nắm rõ thực trạng, trạng thái của từng đơn hàng .
Cách theo dõi vận đơn UPS Tracking
Hiện tại UPS Tracking có nhiều công cụ để giúp người mua tiện nghi trong việc tra cứu mã vận đơn, thông tin sản phẩm & hàng hóa. Đó là :
UPS My Choice : Quản lý giao hàng đến tận nhà rất thuận tiện cho lịch trình của bạn bằng cách đổi khác thời hạn và khu vực nhận hàng .
Quantum View : Nhận và xem chi tiết cụ thể những hoạt động giải trí giao hàng trong chuỗi đáp ứng, với giao diện, thông tin và báo cáo giải trình tùy chỉnh cao .
Flex Global View : UPS giúp người mua theo dõi chi tiết cụ thể từng lô hàng đã gửi không riêng gì một mà cả trăm đơn mạng lưới hệ thống vẫn tối ưu hoạt động giải trí mạnh. Đây là công cụ rất tương thích cho những doanh nghiệp đáp ứng hàng toàn thế giới .
Kinh nghiệm tra cứu vận đơn UPS Tracking
Muốn tra cứu vận đơn UPS Tracking hành khách chỉ cần nhập số mạng lưới hệ thống sẽ hiển thị hiệu quả cho biết lô hàng của bạn đang ở trạng thái nào. Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm nhiều lô hàng cùng một lúc bằng thao tác tách số lô hàng trong hộp, nhập 1 dấu phẩy, hoặc 1 dấu chấm, hay xuống 1 dòng mới .

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Biến Màn Hình Máy Tính Led, Lcd, Crt Thành Tivi.

Cách thức tracking và tra cứu vận đơn tại FedEx Nước Ta

Tracking đơn hàng của FedEx Express : Tức là cung ứng cho hành khách một mã số vận đơn để biết thông tin, trạng thái đơn hàng của mình như thế nào .
Cách tracking đơn hàng của Fed Express
Để tra cứu vận đơn trên website bạn thực thi từng bước như sau :
Bước 1 : Lấy mã vận đơn
Khi gửi hàng qua Fed, người gửi sẽ nhận được 1 biên lai gồm có mã vận đơn, thông tin luân chuyển được in tại mục FedEx Tracking Number ( góc sau cuối bên phải của biên lai ) .
Bước 2 : Bạn nhấp vào địa chỉ fedex.com/vi-vn/home để theo dõi vận đơn .
Bước 3 : Tại giao diện theo dõi của website, bạn thực thi nhập mã vận đơn sau đó kích chuột vào mục Theo dõi. Trên máy tính, người dùng hoàn toàn có thể tra cứu cùng lúc 30 đơn hàng bằng thao tác chọn Nhiều số theo dõi > nhập những mã vận đơn > Theo dõi .
Bước 4 : Kết quả tra cứu được hiển thị gồm có những thông tin như sau : người gửi, ngày gửi, người nhận, ngày nhận, trạng thái, quy trình luân chuyển …
Chức năng theo dõi dành cho những thiết bị di động FedEx Mobile Tracking
Quý khách tải ứng dụng FedEx Mobile để theo dõi lô hàng của mình mọi lúc mọi nơi. Đây được nhìn nhận là công cụ theo dõi tiện nghi nhất mang đến cho người dùng toàn quyền sử dụng của FedEx Tracking. Chỉ cần một thao tác chạm là theo dõi gói hàng, liên tục update bằng cách cách setup thông tin tự động hóa … rất đơn thuần và thuận tiện cho người dùng .
Một số chú ý quan tâm khi tracking và tra cứu đơn hàng của FedEx Express

 • Để gửi hàng thành công xuất sắc, khi gửi hành khách cung ứng đúng mực thông tin người nhận ( họ tên, địa chỉ … )
 • Khách hàng khai báo sản phẩm & hàng hóa trung thực và đúng mực để thuận tiện thông quan .
 • Nên giữ lại bill tránh những trường hợp sơ xuất hoàn toàn có thể xảy ra .

cach tra ma van don quoc te

Hướng dẫn cụ thể tracking đơn hàng TNT Nước Ta

TNT Nước Ta là công ty Liên doanh Chuyển Phát Nhanh ( CPN ) trong nghành chuyển phát nhanh và phục vụ hầu cần. Hiện tại TNT Nước Ta hoạt động giải trí phủ sóng rộng toàn nước tại 3 trường bay quốc tế ( TP.HN, Hồ Chí Minh, Thành Phố Đà Nẵng ) với 230 văn phòng cùng hơn 450 nhân viên cấp dưới chuyên nghiệp .

Tìm hiểu về tracking đơn hàng TNT 

Hiện tại TNT cung ứng cho người mua những công cụ để theo dõi mã vận đơn thực trạng đơn hàng đang ở trạng thái nào, được update 24/7 bất kể mọi lúc mọi nơi .

UPS tracking la gi

Các hình thức tracking TNT:

Trên website : Rất thuận tiện và thuận tiện, người mua truy vấn vào website chính của TNT. Sau đó nhập “ số lô hàng ” được phân phối khi gửi hàng tại TNT. Kết quả sẽ hiển thị thông tin sản phẩm & hàng hóa đang ở vị trí nào cũng như hàng loạt quy trình luân chuyển ,
Trên ứng dụng : Ngoài website, hành khách hoàn toàn có thể tải ứng dụng trên cả hai hệ quản lý của Android và IOS. Sau đó triển khai nhập số lô hàng trên thanh tìm kiếm, hiệu quả sẽ hiển thị cho bạn biết thực trạng đơn hàng đang ở trạng thái gì .
Trên đây là những thông tin san sẻ về hướng dẫn chi tiết cụ thể cách tra mã vận đơn quốc tế. Giờ đây chỉ cần những ứng dụng, địa chỉ website của những đơn vị chức năng luân chuyển là bạn thuận tiện gửi, kiểm tra xem sản phẩm & hàng hóa như thế nào, rất thuận tiện và đơn thuần cho những nhà bán hàng trực tuyến .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *